Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Để lại món nợ hàng trăm tỷ đồng vẫn được bầu làm Phó chủ tịch tài chính VFF

Khu LHTTQG Mỹ Đình dưới thời ông Cấn Văn Nghĩa làm giám đốc vẫn nợ hơn 300 tỷ đồng tiền thuế nhưng vừa nghỉ hưu ông này lại được bầu làm Phó Chủ tịch tài chính VFF khiến dư luận "sững sờ".

Để lại món nợ hàng trăm tỷ đồng vẫn được bầu làm Phó chủ tịch tài chính VFF - Hình 1

Tiền cho thuê của Khu LHTTQG Mỹ Đình đi đâu dưới thời ông Cấn Văn Nghĩa làm Giám đốc?

Năm 2011, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã có quyết định cho phép Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (Khu LHTTQG Mỹ Đình) được thực hiện thí điểm liên danh, liên kết với các tổ chức, cá nhân để khai thác, cơ sở vật chất, quỹ đất nhằm tăng nguồn thu. Bên cạnh đó, Khu LHTTQG Mỹ Đình còn được đưa về trực thuộc Bộ VHTT&DL thay vì Tổng cục TDTT như trước kia.

Từ năm 2012, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã ký hợp đồng liên doanh liên kết với một số đơn vị với thời hạn từ 10-15 năm và 430 hợp đồng ngắn hạn (từ 3; 6; 1 năm). Ước tính số tiền cho thuê này thu về hàng chục tỷ đồng.

Để lại món nợ hàng trăm tỷ đồng vẫn được bầu làm Phó chủ tịch tài chính VFF - Hình 2

Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình

Năm 2014, khi Luật đất đai 2013 có hiệu lực, Khu LHTTQG Mỹ Đình là đơn vị tự chủ, chịu trách nhiệm về tài chính, tự đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên nên đã sử dụng một phần đất xây dựng công trình thể thao chưa dùng tới chuyển sang hình thức cho thuê đất trả tiền hàng năm hoặc trả tiền thuê đất một lần trong cả thời gian thuê. Điều đáng nói đó là Khu LHTTQG Mỹ Đình được miễn tiền thuê đất, tiền sử dụng đất đối với diện tích đất sử dụng vào mục đích sự nghiệp. 

Để lại món nợ hàng trăm tỷ đồng vẫn được bầu làm Phó chủ tịch tài chính VFF - Hình 3

Mặt bằng cho thuê đất tại khu LHTT nay đã phải hoàn trả một phần

Tới ngày 29/11/2017, Bộ Tài chính có văn bản số 16182 về việc thu tiền thuê đất đối với Khu LHTTQG Mỹ Đình. Theo đó số tiền mà đơn vị này phải nộp là 314 tỷ đồng.

Tuy nhiên mới đây, lãnh đạo Khu LHTTQG Mỹ Đình đã có văn bản đề nghị Bộ VHTT&DL có văn gửi UBND TP Hà Nội về việc xin không thu khoản tiền này.

Để lại món nợ hàng trăm tỷ đồng vẫn được bầu làm Phó chủ tịch tài chính VFF - Hình 4

Còn nhiều khu đất vẫn đang bị xẻ thịt cho thuê trái phép chưa bị xử lý dứt điểm?

Cụ thể, Lãnh đạo Khu LHTTQG Mỹ Đình đề nghị Bộ VHTT&DL có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội về việc xin không thu tiền thuê đất đối với các hợp đồng thuê mặt bằng ngắn hạn. Đồng thời thu hồi lại thông báo số 2783 ngày 14/3/2018 của Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm.

Theo báo cáo của đơn vị này thì hiện số thu chi chưa phân phối chỉ là 1,579 tỷ đồng và không có khả năng đóng 314 tỷ đồng nếu bị truy thu. Vậy số tiền hàng trăm tỷ đồng cho thuê mặt bằng tại đây đã đi về đâu để khiến cho Khu LHTTQG Mỹ Đình mất khả năng chi trả?

Để lại món nợ hàng trăm tỷ đồng vẫn được bầu làm Phó chủ tịch tài chính VFF - Hình 5

Chậm trả mặt bằng cho khu LHTT, số tiền cho thuê đất sẽ đi về đâu?

Trước đó, ngày 29/3/2018, Bộ VHTT&DL đã có công văn do Thứ trưởng Lê Khánh Hải ký, chỉ đạo Khu LHTTQG Mỹ Đình phải thu hồi lại mặt bằng cho thuê ngắn hạn. Nội dung công văn gồm 2 nội dung yêu cầu Khu LHTTQG Mỹ Đình rà soát lại các hợp đồng liên kết, hợp tác kinh doanh, hợp tác đầu tư của Khu Liên hợp (kể cả các hợp đồng đã ký nhưng chưa triển khai thực hiện). Trong quá trình rà soát, nếu có phát sinh vướng mắc, Khu Liên hợp phải báo cáo kịp thời về Bộ để xem xét,

Đồng thời, dừng khai thác, cho thuê toàn bộ phần diện tích đất đã đền bù giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai các dự án theo quy hoạch. Khu Liên hợp có trách nhiệm chấm dứt các hợp đồng cho thuê, khai thác ngắn hạn hiện có và thu hồi lại mặt bằng. Sở dĩ có công văn như vậy là bởi trong những năm qua có chuyện Khu LHTTQG Mỹ Đình sử dụng đất trong quy hoạch dành cho thể thao để cho các đơn vị, cá nhân thuê mặt bằng kinh doanh nhiều dịch vụ khác nhau, từ quán bia, cà phê cho tới cả massage.

 Để lại món nợ hàng trăm tỷ đồng vẫn được bầu làm Phó chủ tịch tài chính VFF - Hình 6

Dính bê bối tài chính nhưng ông Cấn Văn Nghĩa vẫn được bầu làm Phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF điều này khiến dư luận hoài nghi

Ngoài việc "lùm xùm" liên quan đến quá trình cho thuê sử dụng đất tại khu LHTTQG Mỹ Đình thì tại Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khóa 8 vừa qua, ông Nghĩa lại được bầu làm Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính.

Sau Đại hội, nhiều ý kiến bất bình về việc một số ứng viên là doanh nhân giỏi, có tiềm lực tài chính vững mạnh, am hiểu sâu sắc về bóng đá đã không trúng cử. Ngược lại, ông Cấn Văn Nghĩa lại được giao “tay hòm chìa khóa” của VFF.

Trước khi đại hội diễn ra, Phó Chủ tịch VFF khóa 7 phụ trách tài chính tài trợ Đoàn Nguyên Đức phát biểu rất thẳng thắn trên báo chí: “Quan điểm của tôi là làm phó chủ tịch tài chính VFF thì đầu tiên ứng viên phải là người biết làm tài chính. Thứ hai, là người đó phải có quan hệ rộng, có những đối tác lớn thì mới nghĩ đến những hợp tác lớn, tài trợ lớn; quan hệ tầm quốc tế càng tốt. Trong danh sách 4 người, để đáp ứng được 2 tiêu chí đầu tiên, tôi đánh giá thấp ông Cấn Văn Nghĩa. Phó Chủ tịch tài chính phải là người trẻ tuổi, năng động”.

Theo Tuoitrethudo.com.vn

Bài liên quan

Tin mới

PC Lạng Sơn phát triển lưới điện thông minh nâng cao độ tin cậy cung cấp điện
PC Lạng Sơn phát triển lưới điện thông minh nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

Từ nhiều năm qua, bên cạnh việc luôn đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục nhằm phục vụ đắc lực cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Công ty Điện lực Lạng Sơn (PC Lạng Sơn) còn không ngừng nỗ lực hiện thực hóa đề án “Phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và lộ trình phát triển lưới điện thông minh của Tổng công ty Điện lực miền Bắc đề ra.

Đẩy mạnh triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN
Đẩy mạnh triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN

Với vai trò là Cơ quan thường trực của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại, trong thời gian vừa qua, Tổng cục Hải quan đã có nhiều nỗ lực, sáng tạo trong việc điều phối và phối hợp với các Bộ, ngành triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại.

Toàn tỉnh Bắc Ninh có hơn 1.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 06 tháng
Toàn tỉnh Bắc Ninh có hơn 1.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 06 tháng

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, trong 06 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh có 1.306 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 10.482 tỷ đồng; đã cấp mới đăng ký đầu tư cho 32 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 13.119,687 tỷ đồng; cấp mới cho 50 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký 119,155 triệu USD.

Ngày 03/07: Số ca mắc Covid-19 giảm mạnh, chỉ còn 511 ca
Ngày 03/07: Số ca mắc Covid-19 giảm mạnh, chỉ còn 511 ca

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 03/07: Trong ngày chỉ còn 511 ca mắc Covid -19, giảm 219 ca so với hôm qua, đây là số ca mới thấp nhất trong 12 tháng qua.

Gia tăng tiện ích và giá trị cho khách hàng bằng Khiên “Sức khỏe MB lo”
Gia tăng tiện ích và giá trị cho khách hàng bằng Khiên “Sức khỏe MB lo”

Bên cạnh Khiên bảo vệ “Mất tiền MB đền”, Ngân hàng Quân đội liên tục gia tăng tiện ích và giá trị cho khách hàng bằng Khiên “Sức khỏe MB lo” giúp khách hàng hoàn toàn an tâm, hưởng thêm ưu đãi khi giao dịch, chi tiêu.

Triệt phá nhóm đối tượng từ Đồng Nai lên Đà Lạt gây ra hàng chục vụ móc túi du khách
Triệt phá nhóm đối tượng từ Đồng Nai lên Đà Lạt gây ra hàng chục vụ móc túi du khách

Một nhóm móc túi gồm 6 đối tượng từ Đồng Nai lên Đà Lạt đã trộm ví, điện thoại của rất nhiều du khách vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng bắt giữ và triệt phá.