Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đề nghị điều tra hành vi trục lợi “quỹ BHYT” đối với BHXH tỉnh Bình Phước

Hơn 4 tỷ đồng, tiền từ “quỹ Bảo hiểm y tế”(BHYT) của tỉnh Bình Phước, đã đi đâu về đâu đang rất cần câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng?

Đề nghị điều tra hành vi trục lợi “quỹ BHYT” đối với BHXH tỉnh Bình Phước - Hình 1

Trụ sở BHXH tỉnh Bình Phước

Ai đang trục lợi “quỹ BHYT”?

Liên quan tới việc “xác minh, làm rõ dấu hiệu vi phạm trục lợi quỹ BHYT”, đối với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh Bình Phước trong thời gian qua. Và cụ thể là trường hợp Phòng khám Đa khoa Tâm Đức, bị Cơ quan CSĐT (PC46) – Công an tỉnh Bình Phước, thực hiện điều tra theo đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước (VKSND), trong khi các cơ quan chuyên ngành đang thanh tra, chưa có kết luận thanh tra, và sau này đã có kết luận của cơ quan chuyên ngành (Bộ Y tế), là Phòng khám Đa khoa Tâm Đức “không cói dấu hiệu sai phạm”, thế nhưng VKSND vẫn đề nghị Cơ quan CSĐT thực hiện nhiệm vụ điều tra, gây bức xúc cho đơn vị. Liên quan tới những vấn đề nêu trên, ông Phan Văn Phong – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước, cho biết: việc đề nghị Cơ quan CSĐT (PC46) – Công an tỉnh Bình Phước vào cuộc là qua thông tin từ báo chí phản ánh Phòng khám Đa khoa Tâm Đức có nhiều sai phạm, có hành vi trục quỹ lợi bảo hiểm y tế (BHYT). Theo nội dung phản ánh của các báo thì hành vi trục lợi quỹ BHYT có dấu hiệu của tội phạm. Do đó, VKSND đã chuyển nội dung sang Công an cảnh sát điều tra công tỉnh Bình Phước (PC46), để tiếp nhận xác minh làm rõ vụ việc theo thẩm quyền – ông Phong nói.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, với vụ việc liên quan tới Phòng khám Đa khoa Tâm Đức và BHXH tỉnh Bình Phước, thì có tới hàng chục báo phản ánh, thông tin đa chiều?. Ngày 11/1/2018, Bộ Y tế có Kết luận số 20/KL-BYT, khẳng định Phòng khám Đa khoa Tâm Đức “không sai phạm”, nhưng ngày 15/1/2018, VKSND tỉnh Bình Phước vẫn đề nghị Cơ quan CSĐT, xác minh làm rõ.

Đề nghị điều tra hành vi trục lợi “quỹ BHYT” đối với BHXH tỉnh Bình Phước - Hình 2

Kết Luận thanh tra của Bộ Y tế

Trước những lập luận và dẫn chứng của các cơ quan báo chí về sự việc nêu trên, ông Phong cho rằng, việc VKSND dựa vào thông tin phản ánh của báo chí và đề nghị Cơ quan CSĐT vào cuộc xác minh vụ việc là dựa trên cơ sở có sàng lọc. Đối với kết luận của Bộ Y tế khẳng định Phòng khám Đa khoa Tâm Đức không vi phạm thì VKSND tỉnh Bình Phước không nhận được văn bản này và không có báo chí nào đăng tải thông tin, cho nên, VKSND không biết. Còn việc đặt vấn đề liệu đây có phải là hình sự hóa quan hệ hành chính, kinh tế đối với doanh nghiệp hay không, VKSND khẳng định là không có.

Sẽ đề nghị… điều tra?

Ông Phong cho biết thêm, ngày 28/4/2018, VKSND tỉnh Bình Phước có nhận được văn bản của Cty TNHH MTV Phòng khám Đa khoa Tâm Đức phản ánh về việc BHXH tỉnh Bình Phước có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT, cụ thể nội dung trong văn bản ghi:

“Thực hiện Hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2016, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước chỉ tạm ứng kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho Phòng khám đa khoa Tâm Đức duy nhất 01 lần, số tiền 70.000.000 đồng, đạt 19,2% số chi phí đề nghị thanh toán quý I/2016 tại cơ sở vào ngày 21/6/2016 – pháp luật quy định mức tạm ứng là 80% chi phí phát sinh và phải tạm ứng mỗi quý một lần, tức là một năm 04 lần. Số tiền tạm ứng Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước còn phải thanh toán theo quy định pháp luật là: 4.844.904.520 đồng. Tuy nhiên, mặc dù chỉ tạm ứng 70.000.000 đồng nhưng tại Biên bản C82-HD ngày 25/4/2017 được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước ký, đóng dấu, lại thể hiện số tiền tạm ứng là 4.526.430.282 đồng (?). Số tiền chênh lệch 4.456.430.282 đồng mà Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước đã thể hiện tạm ứng cho Phòng khám đa khoa Tâm Đức trong thực tế Phòng khám đa khoa Tâm Đức không hề nhận được, nhưng theo Biên bản (mẫu C82-HD) lại thể hiện Phòng khám đa khoa Tâm Đức đã nhận đủ(?). Vậy số tiền 4.456.430.282 đồng này thực tế đã được chuyển như thế nào? Các cá nhân, tổ chức nào trực tiếp thực hiện việc chuyển tiền tạm ứng và hạch toán”?.

Theo ông Phong, với nội dung phản ánh của doanh nghiệp nêu trên, VKSND tỉnh Bình Phước cũng sẽ có văn bản đề nghị Cơ quan CSĐT (PC46) vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc đối với BHXH tỉnh Bình Phước. Nội dung và thời gian cụ thể như thế nào, VKSND tỉnh Bình Phước sẽ thông báo cụ thể cho các cơ quan báo chí biết – ông Phong khẳng định.

Hương Giang – Hải Dương

Bài liên quan

Tin mới

Chính phủ ban hành quy định mới về tinh giản biên chế
Chính phủ ban hành quy định mới về tinh giản biên chế

Chính phủ ban hành Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 quy định về tinh giản biên chế, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/7/2023. Theo đó, các chế độ chính sách quy định tại Nghị định, được áp dụng đến hết ngày 31/12/2030.

Thanh Hóa: Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản an toàn còn nhiều khó khăn
Thanh Hóa: Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản an toàn còn nhiều khó khăn

Với mục tiêu kiểm soát chất lượng nông sản, ổn định đầu ra của các sản phẩm nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tích cực xây dựng và hình thành các chuỗi cung ứng nông sản an toàn. Tuy nhiên, do sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, vốn đầu tư lớn, đầu ra bấp bênh, công tác giám sát chất lượng chưa đồng bộ..., khiến quá trình xây dựng chuỗi nông sản an toàn gặp nhiều khó khăn.

Kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm trật tự, an toàn giao thông
Kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Công an TP. Thanh Hóa vừa huy động tối đa lực lượng với nòng cốt là Đội Cảnh sát giao thông trật tự, đồng loạt ra quân xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên, học sinh điều khiển mô tô, xe máy vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

TP. Hồ Chí Minh: Có 263.000 trường hợp vi phạm giao thông
TP. Hồ Chí Minh: Có 263.000 trường hợp vi phạm giao thông

5 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có 263.000 trường hợp vi phạm giao thông, với số tiền phạt hơn 291 tỷ đồng, trong đó có đến 50.439 vụ vi phạm nồng độ cồn.

Tổng công ty Bảo Việt nhân thọ trao tặng 100 xe đạp cho trẻ em nghèo hiếu học tỉnh Đồng Nai
Tổng công ty Bảo Việt nhân thọ trao tặng 100 xe đạp cho trẻ em nghèo hiếu học tỉnh Đồng Nai

Vừa qua, Tổng công ty Bảo Việt nhân thọ phối hợp với Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, tổ chức trao tặng 100 xe đạp cho các em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn, tỉnh Đồng Nai.

Sáu người nhập viện vì ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu
Sáu người nhập viện vì ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, vừa tiếp nhận 6 bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì ngộ độc, do ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu.