Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đề nghị điều tra hành vi trục lợi “quỹ BHYT” đối với BHXH tỉnh Bình Phước

Hơn 4 tỷ đồng, tiền từ “quỹ Bảo hiểm y tế”(BHYT) của tỉnh Bình Phước, đã đi đâu về đâu đang rất cần câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng?

Đề nghị điều tra hành vi trục lợi “quỹ BHYT” đối với BHXH tỉnh Bình Phước - Hình 1

Trụ sở BHXH tỉnh Bình Phước

Ai đang trục lợi “quỹ BHYT”?

Liên quan tới việc “xác minh, làm rõ dấu hiệu vi phạm trục lợi quỹ BHYT”, đối với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh Bình Phước trong thời gian qua. Và cụ thể là trường hợp Phòng khám Đa khoa Tâm Đức, bị Cơ quan CSĐT (PC46) – Công an tỉnh Bình Phước, thực hiện điều tra theo đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước (VKSND), trong khi các cơ quan chuyên ngành đang thanh tra, chưa có kết luận thanh tra, và sau này đã có kết luận của cơ quan chuyên ngành (Bộ Y tế), là Phòng khám Đa khoa Tâm Đức “không cói dấu hiệu sai phạm”, thế nhưng VKSND vẫn đề nghị Cơ quan CSĐT thực hiện nhiệm vụ điều tra, gây bức xúc cho đơn vị. Liên quan tới những vấn đề nêu trên, ông Phan Văn Phong – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước, cho biết: việc đề nghị Cơ quan CSĐT (PC46) – Công an tỉnh Bình Phước vào cuộc là qua thông tin từ báo chí phản ánh Phòng khám Đa khoa Tâm Đức có nhiều sai phạm, có hành vi trục quỹ lợi bảo hiểm y tế (BHYT). Theo nội dung phản ánh của các báo thì hành vi trục lợi quỹ BHYT có dấu hiệu của tội phạm. Do đó, VKSND đã chuyển nội dung sang Công an cảnh sát điều tra công tỉnh Bình Phước (PC46), để tiếp nhận xác minh làm rõ vụ việc theo thẩm quyền – ông Phong nói.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, với vụ việc liên quan tới Phòng khám Đa khoa Tâm Đức và BHXH tỉnh Bình Phước, thì có tới hàng chục báo phản ánh, thông tin đa chiều?. Ngày 11/1/2018, Bộ Y tế có Kết luận số 20/KL-BYT, khẳng định Phòng khám Đa khoa Tâm Đức “không sai phạm”, nhưng ngày 15/1/2018, VKSND tỉnh Bình Phước vẫn đề nghị Cơ quan CSĐT, xác minh làm rõ.

Đề nghị điều tra hành vi trục lợi “quỹ BHYT” đối với BHXH tỉnh Bình Phước - Hình 2

Kết Luận thanh tra của Bộ Y tế

Trước những lập luận và dẫn chứng của các cơ quan báo chí về sự việc nêu trên, ông Phong cho rằng, việc VKSND dựa vào thông tin phản ánh của báo chí và đề nghị Cơ quan CSĐT vào cuộc xác minh vụ việc là dựa trên cơ sở có sàng lọc. Đối với kết luận của Bộ Y tế khẳng định Phòng khám Đa khoa Tâm Đức không vi phạm thì VKSND tỉnh Bình Phước không nhận được văn bản này và không có báo chí nào đăng tải thông tin, cho nên, VKSND không biết. Còn việc đặt vấn đề liệu đây có phải là hình sự hóa quan hệ hành chính, kinh tế đối với doanh nghiệp hay không, VKSND khẳng định là không có.

Sẽ đề nghị… điều tra?

Ông Phong cho biết thêm, ngày 28/4/2018, VKSND tỉnh Bình Phước có nhận được văn bản của Cty TNHH MTV Phòng khám Đa khoa Tâm Đức phản ánh về việc BHXH tỉnh Bình Phước có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT, cụ thể nội dung trong văn bản ghi:

“Thực hiện Hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2016, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước chỉ tạm ứng kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho Phòng khám đa khoa Tâm Đức duy nhất 01 lần, số tiền 70.000.000 đồng, đạt 19,2% số chi phí đề nghị thanh toán quý I/2016 tại cơ sở vào ngày 21/6/2016 – pháp luật quy định mức tạm ứng là 80% chi phí phát sinh và phải tạm ứng mỗi quý một lần, tức là một năm 04 lần. Số tiền tạm ứng Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước còn phải thanh toán theo quy định pháp luật là: 4.844.904.520 đồng. Tuy nhiên, mặc dù chỉ tạm ứng 70.000.000 đồng nhưng tại Biên bản C82-HD ngày 25/4/2017 được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước ký, đóng dấu, lại thể hiện số tiền tạm ứng là 4.526.430.282 đồng (?). Số tiền chênh lệch 4.456.430.282 đồng mà Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước đã thể hiện tạm ứng cho Phòng khám đa khoa Tâm Đức trong thực tế Phòng khám đa khoa Tâm Đức không hề nhận được, nhưng theo Biên bản (mẫu C82-HD) lại thể hiện Phòng khám đa khoa Tâm Đức đã nhận đủ(?). Vậy số tiền 4.456.430.282 đồng này thực tế đã được chuyển như thế nào? Các cá nhân, tổ chức nào trực tiếp thực hiện việc chuyển tiền tạm ứng và hạch toán”?.

Theo ông Phong, với nội dung phản ánh của doanh nghiệp nêu trên, VKSND tỉnh Bình Phước cũng sẽ có văn bản đề nghị Cơ quan CSĐT (PC46) vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc đối với BHXH tỉnh Bình Phước. Nội dung và thời gian cụ thể như thế nào, VKSND tỉnh Bình Phước sẽ thông báo cụ thể cho các cơ quan báo chí biết – ông Phong khẳng định.

Hương Giang – Hải Dương

Bài liên quan

Tin mới

Hôm nay, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước
Hôm nay, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước

Chủ trì phiên họp hôm nay, ngày 22/5, Kỳ họp thứ 7 là Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các Phó Chủ tịch. Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước; nghe báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc...

Thông cáo Báo chí số 2 Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV
Thông cáo Báo chí số 2 Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV

Thứ Ba, ngày 21/5/2024, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ hai của Kỳ họp thứ 7 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/5
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/5

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/5 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Quảng Ninh: Triển khai học bạ số trong các trường phổ thông từ năm học 2024-2025
Quảng Ninh: Triển khai học bạ số trong các trường phổ thông từ năm học 2024-2025

Chiều 21/5, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 5/2/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 59/KH-UBND ngày 1/3/2022 của UBND tỉnh về chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Phấn đấu hết quý II, công nghiệp chế biến chế tạo Quảng Ninh tăng trưởng ước đạt gần 30%
Phấn đấu hết quý II, công nghiệp chế biến chế tạo Quảng Ninh tăng trưởng ước đạt gần 30%

Chiều nay 21/5, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu kinh tế về tình hình sản xuất kinh doanh những tháng đầu năm và bàn giải pháp tăng cường sản xuất, gia tăng giá trị các sản phẩm công nghiệp chế biến chế tạo nhằm đảm bảo kịch bản tăng trưởng của tỉnh 6 tháng đầu năm và cả năm 2024.

Quảng Ninh: Không để dịch tả lợn châu Phi lan rộng
Quảng Ninh: Không để dịch tả lợn châu Phi lan rộng

Dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng gia tăng tại nhiều tỉnh, thành phố trong nước, trong đó có một số hộ chăn nuôi trên địa bàn TX Quảng Yên của tỉnh Quảng Ninh. Trước tình hình đó, đòi hỏi các địa phương thực hiện ngay giải pháp khống chế, dập dịch, không để lây lan diện rộng.