Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Để tránh nạn rút trộm tiền ATM, NHNN yêu cầu giảm mức rút tiền vào đêm khuya

16:54:00 25/08/2018

THCL - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng thay đổi linh hoạt, giảm hạn mức rút tiền tại máy ATM vào đêm khuya nhằm giảm rủi ro cho khách hàng, ngân hàng.

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm đánh cắp thông tin thẻ rồi làm thẻ giả rút tiền vẫn tiếp tục diễn ra. Nhiều chủ thẻ ATM cho biết không thực hiện giao dịch rút tiền nhưng tài khoản thẻ lại vẫn liên tục bị trừ tiền. Đặc biệt thời gian các giao dịch đánh cắp tiền thường được thực hiện từ đêm hôm trước đến rạng sáng hôm sau, khi chủ thẻ đang ngủ không để ý tin nhắn, đây cũng là thời điểm mà các đối tượng đánh cắp tiền có thể rút được tiền trong thẻ ATM nhiều hơn.

Trước thực trạng trên, mới đây Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản số 6296/NHNN-CNTT gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc phòng ngừa rủi ro trong hoạt động thanh toán thẻ.

Theo đó, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tăng cường tần suất và chất lượng công tác kiểm tra, kiểm toán nội bộ trong hoạt động thẻ. Rà soát toàn bộ quy trình, thủ tục liên quan đến hoạt động thanh toán thẻ và triển khai các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong từng khâu quy trình.

Để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nghiên cứu giải pháp giám sát, cảnh báo đối với chủ thẻ dựa trên phân tích hành vi, thói quen của khách hàng, vị trí địa lý… và thay đổi linh hoạt, giảm hạn mức rút tiền vào khung giờ từ 23h đêm đến 5h rạng sáng hôm sau.

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo các ngân hàng thương mại đề phòng rủi ro tại các ATM vào đêm khuya

Ngoài ra, để không xảy ra tình trạng khách hàng khiếu nại kéo dài (do mất tiền trong thẻ), gây ảnh hưởng đến uy tín hệ thống ngân hàng. NHNN còn yêu cầu các ngân hàng xây dựng phương án truyền thông, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kịp thời xử lý và kịp thời khắc phục khi có rủi ro trong hoạt động thanh toán thẻ

Hằng Vương

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành