Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Điểm mặt những dự án “rùa” tại Hà Nội- Bài 2: Nhiều vấn đề cần được làm rõ tại DA KĐT mới Thịnh Liệt

09:25:00 14/08/2017

THCL - Theo phản ánh, mặc dù chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng Tổng Công ty Licogi đã “ngầm” chuyển nhượng dự án KĐT mới Thịnh Liệt cho Công ty TNHH MTV Nhà ở và đô thị LICOGI và cùng chính quyền địa phương đến nhà dân để đo đạc, giải phóng mặt bằng?.

Người dân nằm trong quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt suốt 13 năm qua phải sống trong điều kiện vô cùng cực khổ vi dự án treo của Licogi như không được nhập khẩu, không được làm đường, sửa chữa nhà ở và lắp công-tơ điện, nước… Trong khi dự án vẫn chỉ là bãi đất trống cần phải thu hồi để không bị lãng phí tài nguyên thì thời gian gần đây cuộc sống của người dân lại bị xáo trộn vì thường xuyên, liên tục bị cán bộ phường, công an và người của Công ty TNHH MTV nhà ở và đô thị LICOGI… đến đòi “cưỡng chế kiểm đếm”, kể cả những ngày nghỉ khiến người dân vô cùng mệt mỏi và bất an.

Sau 13 năm, Dự án vẫn là một bãi đất trống

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt được UBND TP. Hà Nội phê duyệt cho Tổng Công ty Xây dựng và phát triển hạ tầng (LICOGI) thực hiện tại Quyết Định số: 3649/QĐ-UBND ngày 17/3/2007. Cũng theo Quyết định này thì đây là dự án nhóm A được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tại Văn bản số 359/TTg-CN ngày 05/4/2005. Vì vậy, việc chuyển nhượng dự án ngoài sự chấp thuận của UBND TP. Hà Nội còn phải được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, sau nhiều năm không thực hiện được dự án thì theo phản ánh, Tổng Công ty Xây dựng và phát triển hạ tầng có dấu hiệu “tháo chạy” bằng cách ủy quyền cho Công ty TNHH MTV Nhà ở và đô thị LICOGI tiếp tục thực hiện dự án.

Một người dân bức xúc cho biết: “Đáng lẽ chủ đầu tư phải lập và thực hiện các dự án tái định cư trước khi thu hồi đất nhưng bao nhiêu năm qua dự án này vẫn là bãi đất trống hoang hóa. Dự án lẽ ra phải thu hồi theo Luật định, nhưng chính quyền vẫn bảo vệ dự án mà không bảo vệ dân, thúc ép dân, ngày ngày gửi giấy thông báo, cử cán bộ cùng người của Công ty TNHH Nhà ở và đô thị LICOGI xuống cưỡng chế kiểm đếm khiến người già thì mệt mỏi, người đi làm thì lo âu không còn tâm trạng để làm việc”.

Ông Bùi Kiều Quang đại diện Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội trả lời báo chí về dự án đã quá thời hạn nhưng không bị thu hồi là còn liên quan đến tiến độ thực hiện dự án, tiến độ bàn giao đất và cơ quan nào ban hành quyết định thì cơ quan đó ra quyết định thu hồi và ở đây là UBND TP. Hà Nội. Tuy nhiên, theo Điều III, quyết định số 4930/QĐ-UB ngày 10/8/2004 thì nếu sau 6 tháng mà Tổng Công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng chưa tổ chức xong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thì Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường sẽ trình UBND Thành phố thu hồi quyết định giao đất. Đồng thời, theo phân kỳ đầu tư đã được UBND Thành phố chấp thuận, diện tích đất nông nghiệp giải phóng mặt bằng xong của đợt 1 và đợt 2 tại phường Thịnh Liệt, chủ đầu tư sẽ tiến hành xây dựng các nhà chung cư cao tầng phục vụ tái định cư tại ô đất CT5. Thời gian xây dựng dự kiến bắt đầu từ tháng 1/2007 và hoàn thành sau 18 tháng.

PV đã liên hệ làm việc với phía Tổng Công ty Xây dựng và phát triển hạ tầng (LICOGI), tổng cty cho biết đã cử một người tên Vũ sẽ tiếp và làm việc. PV đã liên hệ với anh Vũ trong thời gian rất dài, nhưng không có hồi âm trả lời. 

Ông Nguyễn Văn Đức – Chủ tịch phường Thịnh Liệt cho biết: “Dự án trên được UBND Thành phố cấp phép. Bên UBND phường chỉ giám sát và báo cáo lên cấp trên. Em muốn hỏi rõ hơn về vấn đề này thì lên UBND Thành phố hỏi thì mới rõ được”.

Việc chuyển nhượng dự án trên đang khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi. Phải chăng đây là một đơn vị yếu kém hay có những khuất tất không thể “tiết lộ” trong việc xây dựng, mà đến nay dự án vẫn nằm chỏng chơ sau 13 năm. 

Nguyễn Tuệ

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành