Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

DN thu hẹp sản xuất: Thất nghiệp tăng cao

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới tình hình SXKD, khiến nhiều DN phải thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm lương, lao động để ứng phó. Các DN dệt may phải giãn ca, không làm thêm giờ; ngành vận tải hàng không thực hiện cắt giảm lương từ 20 - 40%...

Nhiều DN giảm quy mô

Theo Bộ LĐ-TB&XH, trong tháng 2, có khoảng 10% DN phải cắt giảm quy mô SX. Bước sang tháng 3, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số lượng DN phải cắt giảm quy mô SX tăng lên trên 15% trong tổng số DN.

Các DN thực hiện cắt giảm quy mô SX tập trung vào ngành dệt may với gần 2,8 triệu lao động đang làm việc, nhiều DN đã phải áp dụng các biện pháp giãn ca, không làm thêm giờ.

Các DN dịch vụ vận tải hàng không, vận tải đường sắt, đường bộ, hoạt động dịch vụ hỗ trợ cho vận tải với gần 500.000 lao động đang làm việc, trong đó vận tải hàng không thực hiện cắt giảm lương từ 20% - 40% tùy vào từng vị trí, chưa sa thải nhân viên nhưng đang áp dụng biện pháp cho nghỉ luân phiên để tiến tới giảm lương. Do vậy, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài thì nguy cơ hàng ngàn lao động thuộc ngành này cũng sẽ bị mất việc làm trong thời gian tới.

Các DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ lưu trú và ăn uống với hơn 500.000 lao động đang làm việc gặp rất nhiều khó khăn về vốn vay, lãi suất NH và gánh nặng chi phí tiền thuê mặt bằng bắt buộc phải ngừng hoạt động. Hầu hết các DN thỏa thuận với người lao động thực hiện cắt giảm lương, giãn ca hoặc cho nhân viên nghỉ không lương để người lao động có thể quay trở lại làm việc ngay sau khi phục hồi kinh doanh.

XK hàng nông - thủy sản bị tác động mạnh. Hầu hết các sản phẩm trái cây tươi như thanh long, dưa hấu và các sản phẩm thủy - hải sản tồn đọng do thị trường Trung Quốc ngưng tiêu thụ. Điều này, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống và công ăn việc làm của hàng nghìn nông dân và công nhân ngành nông nghiệp và thủy - hải sản.

Do bị tác động bởi Covid-19, hàng chục nghìn hộ SXKD buộc phải tạm ngưng, bỏ kinh doanh. chủ yếu tập trung vào nhóm kinh doanh thuộc lĩnh vực lưu trú, ăn uống, kinh doanh các mặt hàng có liên quan đến thị trường, hoặc có xuất xứ từ Trung Quốc.

Để tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, hàng loạt các biện pháp được các địa phương áp dụng, trong đó có việc đóng cửa tạm thời vũ trường, quán bar, trung tâm di tích, khu vui chơi, giải trí...

Số lượng DN phải cắt giảm quy mô SX tăng lênSố lượng DN phải cắt giảm quy mô SX tăng lên

Hồ sơ thất nghiệp tăng 70%

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, do tác động của dịch Covid-19 nên số người thất nghiệp đến nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng lên rõ rệt.

Theo đó, số người thất nghiệp đến nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp tháng 2 là 47.164 người, tăng 59,2% so tháng 1 (29.839 người) và tăng 70% so cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân do năm 2020, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán rơi vào tháng 1, trong khi năm 2019, thời gian nghỉ Tết rơi vào tháng 2; do ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến DN tạm dừng hoạt động, cắt giảm nhân sự.

Thống kê tại một số tỉnh cho thấy, tình hình thất nghiệp đang diễn ra khá phức tạp, với quy mô lớn.

TP. HCM, tháng 2, có 9.872 người lao động thất nghiệp nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, tăng 4.408 người (80,67%) so tháng 1 và tăng 3.607 người (57,57%) so tháng 2/2019. Tuần đầu tháng 3, TP. HCM có tới 2.643 lao động thất nghiệp làm trong 1.957 DN, nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bình Dương, tháng 2, có 3.835 người lao động thất nghiệp nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, tăng 696 người (22,2%) so tháng 1 và tăng 1.590 người (70,8%) so tháng 2/2019. Tuần đầu tháng 3, Bình Dương có tới 2.294 lao động thất nghiệp làm trong 1.184 DN nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, nếu dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến xấu, số lao động bị giảm giờ làm hoặc mất việc làm là 440.000 - 880.000 lao động. Thậm chí, nếu dịch bùng phát, thì số lao động bị giảm giờ làm hoặc mất việc làm là 880.000 - 1,32 triệu lao động.

Các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, vận tải và kho bãi, du lịch... sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất với số người chịu ảnh hưởng chiếm khoảng 75 - 85% tổng số bị ảnh hưởng theo các ước tính ở trên.

Bùi Quyền

Bài liên quan

Tin mới

Bến Tre tổ chức Hội thảo về giải pháp nhận diện hàng thật, phân biệt hàng giả
Bến Tre tổ chức Hội thảo về giải pháp nhận diện hàng thật, phân biệt hàng giả

Hội thảo “Giải pháp nhận diện hàng thật, phân biệt hàng giả” được tổ chức nhằm nâng cao năng lực thực thi trong công tác chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đạt hiệu quả trong thời gian tới; đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp tìm ra giải pháp, phân biệt sản phẩm thật, sản phẩm chính hãng và các dấu hiệu nhận diện sản phẩm giả. 

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh làm rõ quảng cáo cấy vi sợi sinh học Insulin để giảm béo
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh làm rõ quảng cáo cấy vi sợi sinh học Insulin để giảm béo

Tổ công tác đặc biệt Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh phát hiện trên kênh Youtube (tại tài khoản mang tên “Vesta Center”) có đăng tải clip giới thiệu công nghệ “giảm béo bằng cấy vi sợi sinh học Insulin”, clip quảng cáo này có biểu tượng HTV7 trong chuyên mục “Nhịp sống trẻ”.

Tăng cường công tác quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng
Tăng cường công tác quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp tục tăng cường quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng trên địa bàn.

Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia
Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia

Ngày 19/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, vừa tạm giữ hình sự 5 đối tượng trong đường dây vận chuyển, mua bán pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ hơn 225 kg pháo nổ các loại.

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn cho nền kinh tế
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn cho nền kinh tế

Trong 6 tháng đầu năm, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.

Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới giật cấp 8
Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới giật cấp 8

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (19/7), vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông của khu vực Giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.