Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Doanh nghiệp lạc quan về triển vọng kinh doanh, bổ sung nhiều phương án dự phòng

Việc xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển của cộng đồng doanh nghiệp (DN) năm 2021 đã phải bổ sung nhiều phương án dự phòng cũng như kịch bản điều hành, do xuất hiện biến số Covid-19.

Dự báo, triển vọng kinh doanh chưa bao giờ khó đến thế, nhưng kết quả khảo sát của một số tổ chức uy tín và đánh giá của DN ở một số ngành nghề quan trọng đều cho thấy có nhiều tín hiệu khả quan.

Theo công ty cổ phần Hỗ trợ sáng kiến kinh doanh tác động MEVI gần đây liên tục xuất hiện trong các sự kiện và hội thảo về sản xuất, kết nối kinh doanh. MEVI là thành viên mới nhất thuộc hệ sinh thái gồm chuỗi các DN, hợp tác xã do nhóm doanh nhân trẻ sáng lập từ năm 2016. Đến nay, MEVI đã kết nối hơn 60 DN nhỏ và vừa để phân phối gần 200 sản phẩm là đặc sản vùng, miền trong cả nước, sản xuất theo tiêu chí xanh, sạch, truy xuất rõ nguồn gốc. Trong đó có những sản phẩm có giá trị gia tăng cao sau chế biến, đáp ứng xu hướng tiêu dùng mới, được thị trường đón nhận như bún dâu tây, mỹ phẩm chăm sóc da nguồn gốc thảo dược...

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Giám đốc MEVI cho biết, bằng lối đi riêng, đột phá vào mắt xích yếu nhất trong DN là tính liên kết, MEVI và hệ sinh thái vẫn hoạt động tốt trong thời kỳ đại dịch Covid-19 với mức tăng trưởng hơn 20%. Năm 2021, DN này kỳ vọng tăng trưởng cao hơn nhờ sự thúc đẩy liên kết ba nhà: Nhà nông, Nhà nước và DN đang được Chính phủ và các bộ, ngành triển khai mạnh mẽ.

Một công đoạn trong dây chuyền may áo xuất khẩu của Tổng công ty May 10 (Tập đoàn Dệt may Việt Nam)

Một công đoạn trong dây chuyền may áo xuất khẩu của Tổng công ty May 10 (Tập đoàn Dệt may Việt Nam).

Bên cạnh đó, nhiều DN Việt Nam đang có sự phục hồi khả quan nhờ các chính sách kích cầu thị trường nội địa thông qua các loại hình kinh doanh bán lẻ, du lịch, vận tải, dịch vụ lưu trú, ăn uống. Trong đó phải kể đến DN du lịch, lữ hành với kế hoạch nỗ lực chuyển hướng tập trung khai thác thị trường khách trong nước ở trạng thái "bình thường mới".

Theo các chuyên gia kinh tế, thị trường nội địa chưa thể giúp ngành du lịch phục hồi hoàn toàn nhưng mang lại nhiều ý nghĩa xã hội khác. Trong đó, quan trọng nhất là tạo việc làm cho một số lượng nhất định người lao động. Thị trường nội địa với mức tăng trưởng bất ngờ sau đại dịch cũng giúp đẩy nhanh đà phục hồi của DN hàng không Việt Nam.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA) cho biết, trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2021, sản lượng vận tải hành khách nội địa của VNA dự kiến tăng trưởng tốt hơn năm trước, tiến gần tới điểm phục hồi. Theo kịch bản lạc quan, năm 2022, sản xuất, kinh doanh của VNA sẽ trở về quy mô như trước đại dịch Covid-19; Còn theo kịch bản thận trọng, thời điểm phục hồi là năm 2023. Ðây là mức phục hồi nhanh so với tình hình chung của thị trường hàng không quốc tế.

Trong khi đó, DN hoạt động xuất khẩu dự kiến tiếp tục được hưởng lợi từ hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới vừa ký kết hoặc có hiệu lực. Việc triển khai Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2020 đã tác động đáng kể đến thương mại song phương Việt Nam - EU, thể hiện qua sự tăng trưởng mạnh mẽ xuất khẩu của Việt Nam sang EU và kim ngạch nhập khẩu từ EU vào Việt Nam trong những tháng cuối năm.

Khảo sát từ các nhà quản lý cấp cao mới đây của CEL Consulting cho thấy, năm 2021, có đến 77% nhà quản lý cho rằng tình hình kinh doanh sẽ từ cải thiện đến rất cải thiện; Chỉ 8% cho rằng sẽ phát triển theo chiều hướng bi quan. Trong báo cáo vừa được công bố, Khối Nghiên cứu kinh tế toàn cầu của Ngân hàng HSBC ghi nhận cộng đồng DN Việt Nam tìm mọi cách xoay xở để vượt qua những thách thức do dịch bệnh mang tới.

Ðồng thời cải tiến phương thức hoạt động, chuyển đổi số, chủ động tiếp cận ngân hàng để tìm giải pháp tối ưu hóa quản lý dòng tiền… Giám đốc điều hành Economica Việt Nam TS Lê Duy Bình cho rằng, để DN tận dụng được các cơ hội kinh doanh tốt hơn trong năm 2021, Chính phủ cần tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ cộng đồng DN.

Trong đó, cần xác định rõ những DN cần hỗ trợ có cơ hội phục hồi để tập trung nguồn lực. Khuyến khích phát triển các DN hoạt động trong ngành nghề mới, DN có tiềm năng phát triển như DN đổi mới sáng tạo, DN số, DN công nghệ cao. Phải chấp nhận quá trình sàng lọc của thị trường đối với các DN không đủ sức cạnh tranh và DN hoạt động trong những ngành nghề kinh doanh không phù hợp bối cảnh mới.

Thùy Linh

Bài liên quan

Tin mới

Vina CHG phối hợp BCĐ389/Cà Mau tổ chức Hội thảo chống hàng giả trên thương mại điện tử
Vina CHG phối hợp BCĐ389/Cà Mau tổ chức Hội thảo chống hàng giả trên thương mại điện tử

Ngày 2/6/2023, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389/Cà Mau, Cục QLTT tỉnh Cà Mau phối hợp với Công ty CP Phát triển Khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) tổ chức Hội thảo về các quy định pháp luật và giải pháp chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ thương hiệu trên môi trường thương mại điện tử.

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan
SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

Chính thức được đồng sở hữu bởi Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Krungsri, SHBFinance đặt mục tiêu, đến năm 2025, sẽ nằm trong Top 4 công ty tài chính tiêu dùng hoạt động an toàn hiệu quả nhất Việt Nam, phục vụ thêm 1 triệu khách hàng hạnh phúc...

Hà Nội đặt mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành 18 dự án nhà ở xã hội
Hà Nội đặt mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành 18 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đặt mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành 18 dự án, cung cấp khoảng 869.000m2 sàn với 12.137 căn hộ; giai đoạn sau năm 2025 hoàn thành 22 dự án với khoảng 1,6 triệu m2 sàn, 22.400 căn hộ.

Hà Nam: Tạm giữ hơn 1,5 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc
Hà Nam: Tạm giữ hơn 1,5 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Đội Quản lý thị trường số 3 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Nam) vừa tạm giữ hơn 1,5 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bình Định: Tổ chức xúc tiến đầu tư tại Osaka, Nhật Bản
Bình Định: Tổ chức xúc tiến đầu tư tại Osaka, Nhật Bản

Ngày 2/6, tại TP Izumisano, phủ Osaka (Nhật Bản), diễn ra buổi làm việc giữa Đoàn công tác Xúc tiến đầu tư (XTĐT) tỉnh Bình Định (Việt Nam) với lãnh đạo TP. Izumisano (Osaka). Tại buổi làm việc, Thị trưởng TP. Izumisano xác định: Sẽ cùng các doanh nghiệp của thành phố này đến TP. Quy Nhơn tham dự Hội nghị XTĐT - các doanh nghiệp Nhật Bản tại Bình Định.

Lực lượng hải quan Quảng Trị liên tiếp triệt phá 2 vụ vận chuyển trái phép ma túy
Lực lượng hải quan Quảng Trị liên tiếp triệt phá 2 vụ vận chuyển trái phép ma túy

Lực lượng hải quan Quảng Trị vừa liên tiếp triệt phá 2 vụ vận chuyển trái phép ma túy - lập chiến công đặc biệt xuất sắc ngay trong ngày đầu tiên triển khai kế hoạch về "Tháng hành động phòng chống ma túy".