Doanh nghiệp lưu ý khi xuất khẩu khẩu trang vào EU

14:18:00 05/05/2020

THCL - Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, Thương vụ vừa nhận được thông tin từ một doanh nghiệp Đan Mạch về việc một số doanh nghiệp Việt Nam dùng CE (thích ứng với các quy định của EU) được cấp bởi các tổ chức không được EU công nhận để xuất khẩu trang thiết bị, vật tư y tế vào EU.

Ảnh minh họaDoanh nghiệp lưu ý khi xuất khẩu khẩu trang vào EU (Ảnh minh họa)

Về vấn đề này, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết đã có hướng dẫn chi tiết về CE, đồng thời đề nghị doanh nghiệp tham khảo trước khi xuất khẩu vào EU.

Chứng nhận CE đối với hàng hoá lưu thông trên thị trường EU:

https://vietnordic.com/2020/04/chung-nhan-ce-doi-voi-hang-hoa-luu-thong-tren-thi-truong-eu/

Danh sách các cơ quan chịu trách nhiệm về CE ở các nước EU:

https://ec.europa.eu/growth/single-market/ce-marking/in-your-country_en

Danh sách các cơ quan cấp CE cho trang thiết bị y tế được EU công nhận: https://ec.europa.eu/growth/tools-databases/nando/index.cfm?fuseaction=directive.notifiedbody&sort=name&dir_id=13&fbclid=IwAR1LZCJ31bLrWji8pG6PUvs6OwunRF2Uf59S-mpnc_B6vT4mcdRKJxbP6go

Trước đó, Bộ Công Thương đã đưa ra khuyến nghị khẩn tới các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế để kinh doanh trong mùa dịch Covid-19, khi nhiều doanh nghiệp liên hệ tìm đối tác để xuất khẩu khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế vào thị trường châu Âu (EU), cũng như nhờ hệ thống Thương vụ Việt Nam tại các nước thành viên EU tìm đối tác.

Để xuất khẩu khẩu trang và quần áo bảo hộ y tế vào EU, các doanh nghiệp cần đáp ứng các tiêu chuẩn của EU về mặt hàng này. Chẳng hạn, phải có nhãn CE, hoặc đáp ứng bộ tiêu chuẩn mà EU đang phối hợp cùng các nước thành viên đưa ra trong trường hợp chưa có nhãn CE, để xuất khẩu vào riêng từng quốc gia.

Do vậy, việc sản xuất đại trà khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế mà không theo tiêu chuẩn kỹ thuật nào, rất có thể sẽ không xuất khẩu được vào EU và gây dư thừa, thiệt hại về kinh tế nếu không tiêu thụ được ở các thị trường khác.

Vương Hằng

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành