Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đội QLTT Số 12, Cục Quản lý thị trường Hà Nội xử lý hơn 200 vụ buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng

Trước tác động của dịch Covid-19 và sự “nở rộ”của các hình thức sản xuất, kinh doanh mới, Đội Quản lý thị trường QLTT số 12- Cục QLTT Hà Nội đã có nhiều hoạt động nhằm thích ứng, đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái trong tình hình mới. Trong năm 2021, hàng trăm vụ gian lận thương mại về hàng hóa đã được Đội QLTT Số 12 - Cục QLTT Hà Nội đưa ra ánh sáng.

Duy trì công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, không chỉ hoạt động sản xuất - kinh doanh gặp thiệt hại mà những hoạt động quản lý nhà nước cũng gặp khó khăn do tác động từ dịch Covid-19 theo các đợt giãn cách xã hội. Thực tế này đặt ra bài toán khó cho các công tác kiểm tra trong việc tiếp tục duy trì, đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, phát hiện và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt ở các vùng có địa bàn phức tạp, đông dân cư, nhiều cơ sở buôn bán, sản xuất.

Với vai trò là cơ quan thường trực của BCĐ 389 quận Thanh Xuân, Đội QLTT số 12 - Cục QLTT Hà Nội đã kịp thời tham mưu giúp UBND quận Thanh Xuân ban hành nhiều kế hoạch triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trong bối cảnh dịch bênh Covid-19. Đội QLTT số 12 – Cục QLTT Hà Nội cũng đã phối hợp kịp thời cùng nhiều cơ quan chức năng khác trong việc ngăn chặn, đẩy lùi các hành vi sai phạm về sản xuất, kinh doanh hàng hóa. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như công tác phòng chống dịch Covid-19, các mặt hàng y tế liên quan và các mặt hàng phục vụ đời sống thiết yếu, đồng thời bảo đảm công tác bình ổn giá cả trên địa bàn quận.

Ông Kiều Đình Cảnh - Đội trưởng Đội QLTT số 12- QLTT Hà Nội trực tiếp kiểm tra hàng hóa thực phẩm tại siêu thị
Ông Kiều Đình Cảnh - Đội trưởng Đội QLTT số 12- QLTT Hà Nội trực tiếp kiểm tra hàng hóa thực phẩm tại siêu thị.

 Tính đến ngày 10/12/2021, Đội QLTT số 12 – Cục QLTT Hà Nội đã tiến hành xử phạt 230 vụ việc với tổng số tiền nộp ngân sách là 4.533.486.000 đồng. Trong đó có 86 vụ việc liên quan tới hàng hóa nhập lậu, 35 vụ việc liên quan tới hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ và 33 vụ việc liên quan tới vi phạm về an toàn thực phẩm. Đáng chú ý trong số 230 vụ việc được đội QLTT số 12 – Cục QLTT Hà Nội tiến hành kiểm tra kiểm soát có tới 4 vụ việc với quy mô và tính chất phức tạp, có dấu hiệu hình sự được chuyển sang cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Thanh xuân xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo đó, một số vụ việc tiêu biểu có thể kể tới như: Kiểm tra địa điểm kinh doanh mỹ phẩm tại số 10B ngõ 126 phố Hoàng Văn Thái vào ngày 29/9. Qua kiểm tra, đội QLTT phát hiện cơ sở này kinh doanh hàng giả, hàng hóa là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Tổng giá trị tài sản lên tới 2.582.812.000 VNĐ. Sự việc đã được chuyển cho Công an quận Thanh Xuân bởi có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, trong việc đấu tranh chống gian lận thương mại, hàng giả hàng nhái trong lĩnh vực vật tư y tế cũng là yêu cầu và là nhiệm vụ quan trọng. Ngày 22/01, Đội QLTT số 12 – Cục QLTT Hà nội đã kiểm tra cơ sở kinh doanh Vũ Lệ Hằng tại địa chỉ P225 T2 nhà A ngõ 133 Nguyễn Trãi- phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân. Qua công tác kiểm tra đã phát hiện cơ sở đang kinh doanh , bày bán các sản phẩm đều là hàng hóa nhập khẩu, tại thời điểm kiểm tra cơ sở này không xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh và các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa…..

Ngoài ra, còn một số hoạt động nổi bật như: kiểm tra cơ sở kinh doanh vàng Quý Tùng thuộc Công ty TNHH vàng bạc Quý Tùng có dấu hiệu buôn bán các chế phẩm từ thực vật, động vật hoang dã quý hiếm.

Cũng trong thời gian ngắn Đội QLTT số 12 – Cục QLTT Hà Nội phát hiện và xử lý thu giữ số lượng lớn thuốc lá nhập lậu tại cơ sở kinh doanh Lưu Minh Tú, có địa chỉ P409b-G4 Ngõ 495 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội.

Đẩy mạnh đấu tranh chống gian lận thương mại trên không gian mạng

Hành vi buôn lậu, sản xuất hàng giả hàng nhái và hàng kém chất lượng và việc tiêu thụ ngày càng phức tạp, tinh vi, đặc biệt hơn khi mô hình kinh doanh truyền thống bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và nhiều thương nhân, hộ kinh doanh chuyển sang hoạt động lên không gian mạng. Các sàn thương mại điện tử và kinh doanh trên mạng xã hội phát triển nhanh chóng cũng gây khó khăn không nhỏ trong việc kiểm tra, kiểm soát các hoạt động thương mại. Việc nhanh chóng thích ứng, được coi là bài toán mới cho BCĐ 389 quận Thanh Xuân trong năm 2021.

Các mặt hàng thiết yếu được đội QLTT số 12 tăng cường kiểm tra, kiểm soát
Các mặt hàng thiết yếu được đội QLTT số 12 tăng cường kiểm tra, kiểm soát.

Ông Kiều Đình Cảnh – Đội trưởng Đội QLTT số 12 – Cục QLTT Hà Nội cho biết: “Các đối tượng kinh doanh hàng hóa, nhất là hàng giả mạo nhãn hiệu, hàng nhập lậu, chủ yếu tập trung kinh doanh trên mạng xã hội như facebook, zalo. Các tổ chức, cá nhân đó chia những hàng hóa nhỏ lẻ ở nhiều địa bàn tuyến quận, thậm chí ở những tuyến địa bàn liên tỉnh, sử dụng các phương thức giao hàng bằng các ứng dụng đặt xe công nghệ, vận chuyển thuê…. Thực trạng này gây khó khăn cho công tác kiểm tra kiểm soát thị trường.

Để đảm bảo việc thực thi pháp luật trong lĩnh vực thương mại trong xu hướng mới, đội QLTT số 12 – Cục QLTT Hà Nội đã chủ động liên hệ với một số sàn thương mại điện tử, bước đầu tập trung vào các gian hàng trọng điểm. Qua việc kiểm tra thông tin các hoạt động mua bán trên các sàn thương mại điện tử và đối chiếu với thông tin từ nhà sản xuất từ đó chủ động phát hiện những hành vi vi phạm trong kinh doanh, bảo vệ người tiêu dùng và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Đầu tháng 4 năm nay, đội QLTT số 12 – Cục QLTT Hà Nội phát hiện cơ sở kinh doanh thuộc Công ty TNHH kinh doanh thương mại HHS Hà Huyền đã thiết lập website thương mại điện tử bán hàng mà không thông báo với cơ quan có thẩm quyền. Sự việc cho thấy sự nỗ lực, khả năng nhanh chóng thích ứng trong công tác đấu tranh trên không gian mạng xã hội của đội QLTT Số 12 – Cục QLTT Hà Nội  nói riêng cũng như các cơ quan chức năng trong BCĐ 389 nói chung. 

Ông Kiều Đình Cảnh - Đội trưởng Đội QLTT số 12
Ông Kiều Đình Cảnh - Đội trưởng Đội QLTT số 12.

“Chúng ta đã có rất nhiều cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, ngoài ra hãy là người tiêu dùng thông thái, sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, đầy đủ thông tin nhãn mác theo đúng quy định của pháp luật và mua tại các cơ sở uy tín trên thị trường. Để phòng chống hàng giả, người tiêu dùng hãy phối hợp với các cơ quan chức năng, trong đó cơ quan QLTT là lực lượng thực thi quyền lợi hợp pháp, từ đó góp phần nâng cao ý thức người dân trong mua sắm hàng hóa, bảo vệ quyền lợi của nhà sản xuất và người tiêu dùng”, ông Kiều Đình Cảnh nói thêm. 

Những ngày cuối năm tại Đội QLTT số 12
Những ngày cuối năm tại Đội QLTT số 12.

Cuối tháng 12, đầu tháng 1 là thời gian trọng điểm trong công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại dịp cuối năm, cận Tết Nguyên đán 2022. Những yêu cầu và nhiệm vụ trọng tâm đề ra. Đội QLTT Số 12 – Cục QLTT Hà Nội ý thức được trách nhiệm, sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh theo quy định của pháp luật.

                                                                                                      Thùy Linh

Bài liên quan

Tin mới

Đức hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong chuỗi giá trị lúa gạo và xoài tại Đồng bằng sông Cửu Long
Đức hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong chuỗi giá trị lúa gạo và xoài tại Đồng bằng sông Cửu Long

Dự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh trong nông nghiệp và thực phẩm Việt Nam - GIC Việt Nam được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với GIZ hợp tác thực hiện với sự tài trợ của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức. Đây là dự án hỗ trợ các đổi mới sáng tạo trong chuỗi giá trị lúa gạo và xoài.

Thủ tướng chúc mừng U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31
Thủ tướng chúc mừng U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Thư chúc mừng của Thủ tướng: "Trong niềm vui chiến thắng hôm nay, tôi dành lời cảm ơn sâu sắc đến người hâm mộ cả nước đã luôn đồng hành cùng đội bóng nam và nữ. Lời cảm ơn đặc biệt đến huấn luyện viên, Ban huấn luyện đã dành hết tâm huyết, trí tuệ, vượt qua khó khăn để dẫn dắt đội bóng đến chiến thắng".

Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV
Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 05 dự án luật; Cho ý kiến 6 dự án luật; Xem xét tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thí điểm xử lý nợ xấu; Xem xét chủ trương đầu tư dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và dự án Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh…

Thắng U23 Thái Lan 1-0, U23 Việt Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games bóng đá nam
Thắng U23 Thái Lan 1-0, U23 Việt Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games bóng đá nam

Giành chiến thắng 1-0 trước U23 Thái Lan nhờ bàn thắng duy nhất của Nhâm Mạnh Dũng, U23 Việt Nam đã giành HCV SEA Games 31 bóng đá nam một cách thuyết phục. Thuyết phục hơn, cả giải đấu, U23 Việt Nam giữ sạch lưới.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ đối tượng nào
Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ đối tượng nào

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, thời gian vừa qua, cơ quan này thường xuyên nhận được phản ánh từ người dân về việc họ nhận được các cuộc gọi giả mạo.

EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu
EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu

Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển, kiêm nhiệm Bắc Âu thông tin, vừa qua, EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu. Cụ thể, EU sửa đổi quy định về mức dư lượng tối đa đối với flutianil trong và trên một số sản phẩm nhất định.