Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đồng Nai: Công nhân nhà máy giày ngưng việc vì lo giảm lương

17:46:00 24/03/2018

THCL - Hôm qua, hàng nghìn công nhân - Công ty TNHH Pouchen VN (tại xã Hóa An, TP. Biên Hòa, Đồng Nai, 100% vốn Đài Loan, chuyên gia công giày Nike), đã ngưng làm việc tập thể, sau khi DN này tuyên truyền xây dựng thang lương mới.

 

 Công nhân  Công ty Pouchen VN tràn ra QL1K để phản đối cách tính thang bảng lương mới khiến giao thông ùn tắc

Một số công nhân cho biết, theo cơ chế mới, những công nhân làm việc lâu năm có bậc lương cao (bậc lương cao nhất 24) sẽ giảm xuống còn 10 - 15 bậc (các ví dụ chỉ bậc 8) và không được tăng 5% lương/năm; các công nhân thâm niên dưới bậc lương "sàn" sẽ vẫn tăng 5% lương/năm cho đến khi bằng sàn sẽ dừng lại.

Mặc dù công ty khẳng định tổng thu nhập trước và sau chuyển đổi vẫn giữ nguyên (khoảng chênh lệch được chuyển vào hạng mục điều chỉnh lương, các chế độ vẫn được giữ nguyên), nhưng công nhân vẫn lo ngại và muốn giữ thang lương cũ.

Trước tình hình đó, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH và Công an tỉnh cùng các cơ quan chức năng TP. Biên Hòa đến công ty nắm tình hình, thực hiện các biện pháp ngăn ngừa tranh chấp lao động, đình công.

Sau 5 ngày triển khai (từ 19 - 23/3), có khoảng 60% công nhân đồng thuận, 40% còn lại chưa đồng thuận và yêu cầu công ty không thực hiện cải cách thang lương như trên.

Sau khi làm việc với đoàn liên ngành, ban giám đốc và công đoàn cở sở công ty thống nhất thông báo gửi với công nhân rằng việc tuyên truyền chỉ mang tính chất lấy ý kiến tham khảo, chính sách tiền lương hiện tại vẫn giữ nguyên trong năm 2018.

Tuy nhiên, đến khoảng 16h ngày 23/3, các công nhân vẫn tiếp tục ngưng việc để phản đối…

Hương  Thủy

 

 

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành