Hoạt động nhằm hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài về nước sớm có cơ hội việc làm, ổn định cuộc sống. Đồng thời, mở ra nhiều cơ hội kết nối, giúp doanh nghiệp tuyển được nguồn nhân lực qua đào tạo ở nước ngoài. Hội chợ thu hút sự tham gia của 17 doanh nghiệp có vốn đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản trong và ngoài tỉnh với hàng nghìn vị trí việc làm trống cùng khoảng 300 lao động có nhu cầu tìm việc.

Theo đại diện ban tổ chức, những năm qua, công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bình quân mỗi năm, Bắc Ninh có hơn 7 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài, chủ yếu tại các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… Trong đó, hai thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản chiếm số đông (khoảng 4,2 nghìn người). Người lao động không chỉ có thu nhập cao hơn mà còn được nâng cao tay nghề, tác phong công nghiệp, tích lũy kinh nghiệm sản xuất hiện đại.
Tuy nhiên, sau khi hết hạn hợp đồng về nước, không ít lao động gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm phù hợp. Một bộ phận chưa phát huy hết năng lực đã tích lũy; thậm chí có trường hợp lựa chọn ở lại nước ngoài làm việc bất hợp pháp, ảnh hưởng đến uy tín và thị trường xuất khẩu lao động. Chính vì vậy, việc tổ chức các hội chợ việc làm chuyên biệt cho nhóm lao động này được xác định là giải pháp thiết thực, góp phần “kết nối cung - cầu”, tận dụng nguồn nhân lực chất lượng cao cho phát triển kinh tế trong nước, trong tỉnh.
Tại hội chợ, lao động được phát tờ rơi, tuyên truyền trực quan và phỏng vấn trực tiếp tại các gian hàng của doanh nghiệp do ban tổ chức bố trí. Nhiều lao động tìm được việc làm ngay sau khi phỏng vấn. Thành công đó không chỉ giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống mà còn tạo động lực để những lao động đang làm việc ở nước ngoài yên tâm trở về nước đúng hạn, góp phần nâng cao hiệu quả chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Bá Đoàn























