Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đồng Nai: Khánh thành Đền thờ Liệt sỹ huyện Xuân Lộc

Công trình Đền thờ Liệt sỹ huyện Xuân Lộc được xây dựng nhằm ghi công công đức, thể hiện tình cảm, lòng tri ân của Đảng, Nhà nước, của đồng chí và đồng bào đối với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh công sức, xương máu của mình cho nền độc lập, tự do của dân tộc….

Sáng ngày 9/4/2021 tại thị trấn Gia Ray (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) đã diễn ra buổi lễ khánh thành Đền thờ Liệt sỹ huyện Xuân Lộc. (Ảnh: HOÀNG DƯƠNG)
Sáng ngày 09/04/2021 tại thị trấn Gia Ray (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) đã diễn ra buổi lễ khánh thành Đền thờ Liệt sỹ huyện Xuân Lộc. (Ảnh: HOÀNG DƯƠNG)

Sáng nay, ngày 09/04/2021 tại thị trấn Gia Ray (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) đã diễn ra buổi lễ khánh thành Đền thờ Liệt sỹ huyện Xuân Lộc, nhiều Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cựu chiến binh, thương binh, lãnh đạo các cấp và các sở ban ngành cùng bà con, nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đến tham dự và cắt băng khánh thành công trình.

Bà Nguyễn Thị Cát Tiên, Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc phát biểu tại buổi lễ
Bà Nguyễn Thị Cát Tiên, Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: HOÀNG DƯƠNG)

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Cát Tiên, Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc cho biết, trải qua các cuộc chiến tranh, hàng ngàn người con trên khắp mọi miền đất nước nói chung và Xuân Lộc nói riêng đã hy sinh xương máu để góp phần giải phóng quê hương, thống nhất đất nước. Để tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng, liệt sỹ đã chiến đấu, hy sinh anh dũng trên mảnh đất Xuân Lộc, sau khi được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương cho huyện Xuân Lộc đầu tư dự án Đền thờ Liệt sỹ huyện (vào tháng 3/2017), công trình được khởi công xây dựng ngày 27/02/2020. “Đến nay, công trình đã hoàn thành sau hơn 330 ngày thi công với tổng kinh phí 39,7 tỷ đồng (gồm nguồn vốn ngân sách tỉnh khoảng 16,5 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách huyện khoảng 19 tỷ đồng, còn lại là nguồn vận động xã hội hóa)”, Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc cho biết thêm.

Thương binh Nguyễn Minh Sang (79 tuổi), nguyên chiến sĩ tham gia chiến đấu chống Mỹ tại chiến trường Xuân Lộc
Thương binh Nguyễn Minh Sang, nguyên chiến sĩ tham gia chiến đấu chống Mỹ tại chiến trường Xuân Lộc. (Ảnh: HOÀNG DƯƠNG)

Cũng tại đây, Thương binh Nguyễn Minh Sang (79 tuổi), nguyên chiến sĩ tham gia chiến đấu chống Mỹ tại chiến trường Xuân Lộc cho biết, trong 2 cuộc kháng chiến, Quân và dân Xuân Lộc luôn đoàn kết, bất khuất, anh dũng chiến đấu, vượt qua nhiều gian khổ, hy sinh lập nên nhiều thắng lợi vẻ vang, trong đó có chiến công giải phóng Xuân Lộc vào ngày 09/4/1975 đã góp phần làm nên chiến thắng trong chiến dịch lịch sử “đập tan cánh cửa thép” Xuân Lộc vào ngày 21/4/1975 và đi đến thắng lợi cuối cùng giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước, tạo nên dấu mốc lịch sử huy hoàng của dân tộc Việt Nam - chiến thắng ngày 30/4/1975. “Công trình Đền thờ Liệt sỹ huyện Xuân Lộc hoàn thành đã thể hiện tình cảm, lòng tri ân của Đảng, Nhà nước, của đồng chí và đồng bào đối với các anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh công sức, xương máu của mình cho nền độc lập, tự do của dân tộc”, Thương binh Nguyễn Minh Sang chia sẻ.

Thế hệ trẻ như em Nguyễn Mỹ Linh tự hào về những chiến công hiển hách của cha ông trên mảnh đất này
Thế hệ trẻ luôn tự hào về những chiến công hiển hách của cha ông trên mảnh đất này. (Ảnh: HOÀNG DƯƠNG)

Ngoài ra, Em Nguyễn Mỹ Linh, học sinh Trường THPT Xuân Lộc cũng cho hay, là một người con sinh ra và lớn lên trong thời bình tại mảnh đất Xuân Lộc lịch sử, bản thân luôn tự hào về những chiến công hiển hách của cha ông trên mảnh đất này. “Mỗi lần được nghe các cựu chiến binh kể lại về quá trình chiến đấu để bảo vệ quê hương thì tôi luôn dặn lòng mình cố găng hơn nữa trong học tập để sau này góp phần xây dựng quê hương phát triển giàu đẹp hơn”, Em Nguyễn Mỹ Linh nói.

Công trình Đền thờ Liệt sỹ huyện tọa lạc tại thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc, nằm ở địa thế lưng tựa vào Đồi Mai, mặt nhìn về hồ Núi Le, với diện tích gần 21.000m 2 . Bố trí theo kiến trúc truyền thống cổ truyền dựa trên thuật phong thủy Á Đông: Lưng Đền thờ tựa núi (huyền vũ), trước có sân lễ làm minh đường, hai bên có tả vu (Thanh Long) và hữu vu (Bạch Hổ) chầu. Trước đền thờ có hồ sen là nơi thủy tụ. Hợp với phong thủy đền thờ tâm linh âm dương ngũ hành.

Đền thờ chính có diện tích 355m 2 gồm gian thờ chính, phòng khách, phòng truyền thống, hiên sau và sảnh đón. Gian thờ gồm ba gian (gian giữa và hai gian hai bên); gian giữa là thượng điện nơi đặt bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và vong linh các anh hùng liệt sỹ.

Công trình được đầu tư xây dựng gồm các hạng mục: Cổng tam quan thiết kế theo truyền thống; Sân lễ hình chữ nhật rộng 2.500m2, đóng vai trò là minh đường (theo thuật phong thủy) cho Đền; Hai bên sân có Nhà tả vu, hữu vu là nơi quan khách có thể dừng chân nghỉ, nơi đây là nơi thích hợp để giới thiệu về công trình cũng như những chiến công hiển hách của quân và dân Xuân Lộc trong hai cuộc khách chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của huyện Xuân Lộc và tỉnh Đồng Nai có mặt tại buổi lễ
Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của huyện Xuân Lộc và tỉnh Đồng Nai có mặt tại buổi lễ. (Ảnh: HOÀNG DƯƠNG)
Nhiều cựu chiến binh đã có mặt tại buổi lễ
Nhiều cựu chiến binh đã có mặt tại buổi lễ. (Ảnh: HOÀNG DƯƠNG)
Đoàn lãnh đạo, nguyên lãnh đạo dâng hương tưởng nhớ những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong chiến trường xưa. (Ảnh: HOÀNG DƯƠNG)
Đoàn lãnh đạo, nguyên lãnh đạo dâng hương tưởng nhớ những anh hùng liệt sỹ. (Ảnh: HOÀNG DƯƠNG)
Thế hệ trẻ tự hào truyền thống, tiếp bước cha anh
Thế hệ trẻ tự hào truyền thống, tiếp bước cha anh. (Ảnh: HOÀNG DƯƠNG)

Hoàng Dương - Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Bộ GD-ĐT đề nghị không tăng học phí năm học 2021-2022
Bộ GD-ĐT đề nghị không tăng học phí năm học 2021-2022

Đây là đề nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo với mục đích chia sẻ khó khăn, góp phần giảm gánh nặng về tài chính cũng như nỗi lo tăng học phí cho phụ huynh và học sinh.

An Giang: Thu giữ nhiều bếp gas và dao Thái nghi hàng lậu
An Giang: Thu giữ nhiều bếp gas và dao Thái nghi hàng lậu

Lực lượng liên ngành chống buôn lậu trên tuyến biên giới thuộc tổ Châu Đốc (An Giang) vừa phát hiện, thu giữ nhiều bếp gas có xuất xứ nước ngoài, nghi hàng hóa nhập lậu.

Giải pháp chi tiêu tối ưu cho doanh nghiệp với ưu đãi lãi suất 0%
Giải pháp chi tiêu tối ưu cho doanh nghiệp với ưu đãi lãi suất 0%

Nhằm mang tới giải pháp tài chính tối ưu cho doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) triển khai chương trình “Giao dịch không giới hạn - Trả góp không lãi suất” dành cho khách hàng doanh nghiệp sử dụng thẻ tín dụng SeABank Visa Corporate.

Phú Thọ: Mức chi các hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ
Phú Thọ: Mức chi các hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định 03/2021/QĐ-UBND quy định nội dung và mức chi cụ thể các hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh.

Bốn dự án giao thông chậm tiến độ nguy cơ không hoàn thành trước tháng 6/2021
Bốn dự án giao thông chậm tiến độ nguy cơ không hoàn thành trước tháng 6/2021

Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông chỉ ra 4 dự án đang chậm tiến độ theo kế hoạch, gồm: Dự án nâng cấp QL53, dự án nâng cấp QL24, dự án nâng cấp QL25 (trừ dự án thành phần 2) và dự án xây dựng QL27 đoạn tránh Liên Khương.

Ảnh hưởng của không khí lạnh, Sa Pa giảm tới 14,1 độ C
Ảnh hưởng của không khí lạnh, Sa Pa giảm tới 14,1 độ C

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, sáng sớm ngày 18/4 ghi nhận được nhiệt độ tại Bắc Hà giảm xuống 17,5 độ C, Sa Pa rét đậm 14,1 độ C.