Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đông Nam Á bùng nổ các thương vụ giao dịch cổ phần tư nhân

Dữ liệu của “Báo cáo cổ phần tư nhân khu vực Đông Nam Á năm 2022” cho thấy, giao dịch cổ phần tư nhân khu vực Đông Nam Á năm 2021 đã tăng lên mức cao nhất, tổng giá trị đạt  25 tỷ USD và số lượng thương vụ giao dịch cũng tăng hơn 80%.

“Báo cáo cổ phần tư nhân khu vực Đông Nam Á năm 2022” của Công ty tư vấn Bain thể hiện, cùng với các hạn chế biên giới dần được nới lỏng trong nửa cuối năm 2021, các nhà đầu tư có thể tiến hành giao dịch và thẩm định đầu tư hiệu quả hơn. Việc này sẽ thúc đẩytổng giá trị giao dịch cổ phần tư nhân khu vực Đông Nam Á năm 2021 đạt mức cao mới trong lịch sử 25 tỷ USD và số lượng thương vụ giao dịch cũng tăng hơn 80% lên 201 thương vụ.

Trong báo cáo, giá trị giao dịch của Singapore chiếm 12,1 tỷ USD, tăng 108% so với giá trị giao dịch bình quân giai đoạn 2016-2020.

Thương vụ giao dịch mới nhất là Công ty Keppel O&M (KOM)Sembcorp Marine (SMM) hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh kỹ thuật hàng hải và công trình biển ngoài khơi. Trước đó, tháng 06/2021, hai công ty này tuyên bố sáp nhập để hình thành một công ty dẫn đầu thế giới về năng lượng tái tạo, năng lượng mới. Hay một thương vụ đình đám khác là Tập đoàn đầu tư Partners Group. Vào tháng 8 năm 2021, Partners Group đãbán nhà cung cấp giải pháp dữ liệu Straive cho Công ty đầu tư Baring Private Equity Asia .

Về tình hình thoái vốn, trong năm 2021, hoạt động thoái vốn cổ phần tư nhân ở khu vực Đông Nam Á cũng gia tăng. Dòng tiền tăng lên 8 tỷ USD, chủ yếu do sự biến động của thị trường Singapore.

Cụ thể, vào tháng 12/2021, Công ty Grab đã hoàn tất việc sáp nhập với công ty mua lại có mục đích mục đích đặc biệt (SPAC) Altimeter Growth Corp và bắt đầu giao dịch trên sàn Nasdaq (Mỹ) và huy động được 4,3 tỷ USD.

Biểu tượng hãng gọi xe công nghệ Grab tại Singapore.
Biểu tượng hãng gọi xe công nghệ Grab tại Singapore.

“Phần lớn các nhà đầu tư cổ phần tư nhân khu vực Đông Nam Á đánh giá tích cực môi trường vĩ mô 12 tháng tới, đồng thời dự báo tỷ lệ lợi nhuận có thể tăng 2- 4 điểm phần trăm trong vòng 3-5 năm tới”, kết quả khảo sát của Bain.

Theo Chuyên gia Tom Kidd, đối tác hợp tác trong lĩnh vực cổ phần tư nhân Đông Nam Á của Bain: Các nhân tố mang tính kết cấu hỗ trợ tăng trưởng cho các nền kinh tế Đông Nam Á trong 5 hoặc 10 năm qua vẫn đang tồn tại, trong đó bao gồm các nhân tố kinh tế xã hội như sự phát triển của tầng lớp trung lưu, thu nhập bình quân đầu người cải thiện và tốc độ đô thị hóa nhanh.

Xét về dài hạn, những nhân tố mang tính kết cấu này sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng và hoạt động đầu tư của thị trường Đông Nam Á. Tuy nhiên, thị trường Đông Nam Á vẫn chưa thể tránh biến động của thị trường trong thời gian gần đây, chẳng hạn chuỗi cung ứng đứt gãy và lạm phát tăng mạnh.

“Đây là những nguyên nhân khiến cho giá trị của các công ty khởi nghiệp “kỳ lân” Đông Nam Á đã niêm yết liên tục sụt giảm từ đầu năm đến nay, đồng thời giá trị của các ông lớn công nghệ toàn cầu khác cũng xuất hiện sự điều chỉnh trong những tháng qua”, Tom Kidd nhấn mạnh.

Cũng theo Bain dự báo, động thái định giá lại sẽ gây ra một số ảnh hưởng đối với triển vọng đầu tư của thị trường tư nhân như các nhà đầu tư có thể điều chỉnh giảm định giá của doanh nghiệp, đồng thời chuyển sang tìm kiếm các doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận và hoạt động kinh doanh bền vững.

Ngoài ra, thị trường biến động cũng mang lại nhân tố không xác định cho hoạt động thoái vốn, đặc biệt là những công ty có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Minh An (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Thị trường trái phiếu DN năm 2022 sẽ phát triển theo hướng minh bạch
Thị trường trái phiếu DN năm 2022 sẽ phát triển theo hướng minh bạch

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2022 được dự báo sẽ lành mạnh hơn khi các quy định được ban hành theo hướng tăng cường quản lý, giám sát để giảm bớt rủi ro cho các chủ thể tham gia thị trường.

Vấn đề trọng tâm là thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công
Vấn đề trọng tâm là thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, "cần giải pháp mới cho những vấn đề đã cũ", làm sao đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong khi khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế thấp...

Quảng Bình hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá
Quảng Bình hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá

Sáng nay, 25/05, tại TP. Đồng Hới, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh tổ chức Mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới không khói thuốc lá” (31/05) và "Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá” (từ ngày 25-31/05).

Thông tin công tác quản lý nhà nước về hải quan đối với việc nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng
Thông tin công tác quản lý nhà nước về hải quan đối với việc nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng

Tổng cục Hải quan vừa tổ chức họp báo thông tin công tác quản lý nhà nước về hải quan đối với việc nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng.

Lào Cai thí điểm mở hệ thống tiếp nhận phản ánh hiện trường từ người dân
Lào Cai thí điểm mở hệ thống tiếp nhận phản ánh hiện trường từ người dân

Phương án thí điểm do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai trình lên, trước mắt áp dụng tại hai đô thị trung tâm là thành phố Lào Cai và thị xã Sa Pa, thời gian thử nghiệm tối thiểu trong vòng 6 tháng kể từ 01/09/2022.

Thị trường “bùng nổ”, VN-Index bứt phá 35 điểm
Thị trường “bùng nổ”, VN-Index bứt phá 35 điểm

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index bứt phá 35 điểm (2,84%) lên mức cao nhất ngày tại 1.268,43 điểm. Trong khi đó HNX-Index cũng tăng 8,95 điểm (2,93%) đạt 314,91 điểm. UPCoM-Index có thêm 1,78% lên 94,78 điểm.