Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo đó, đối với hộ kinh doanh/gian hàng trong khu dịch vụ phải tuân thủ việc sắp xếp nơi bán hàng của đơn vị quản lý, đảm bảo khoảng cách an toàn trong phòng, chống dịch; yêu cầu người bán hàng, người lao động không đến làm việc nếu có một trong các biêu hiện như mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế; luôn thực hiện Thông điệp 5K và các quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của đơn vị quản lý khu dịch vụ.

Cùng với đó, thông báo ngay cho cán bộ quản lý khu dịch vụ, cán bộ đầu mối phụ trách phòng, chống dịch tại khu dịch vụ nếu phát hiện bản thân hoặc khách hàng, người lao động, người bán hàng có một trong các biểu hiện như mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở; hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách an toàn và thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của đơn vị quản lý khu dịch vụ; nhắc nhở khách hàng luôn đeo khẩu trang, tuân thủ khoảng cách khi mua hàng và chờ mua hàng.

Đồng thời, các đơn vị quản lý người lao động/làm việc, người bán hàng về các thông tin như tên, năm sinh, số chứng minh nhân dân, căn cước công dân, địa chỉ nơi ở, số điện thoại, địa chỉ quê quán; yêu cầu người lao động/làm việc, người bán hàng thông báo khi có tiếp xúc với các trường hợp F0 hoặc F1, F2.

Ngoài ra, đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch: vệ sinh khử khuẩn hàng ngày; đảm bảo thông thoáng; đảm bảo khoảng cách an toàn cho người lao động/làm việc, người bán hàng, khách hàng; có biển thông báo số điện thoại liên hệ khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; ký cam kết thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19; thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 một tuần/lần.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, các đơn vị liên hệ về Sở Y tế qua số điện thoại: 02773.855.307 để được hướng dẫn.

Bên cạnh đó, Sở Y tế triển khai các công tác chuyên môn y tế phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức hoặc phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Sở Công Thương chỉ đạo các đơn vị có liên quan nghiêm túc triển khai, tổ chức hoặc phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại khu dịch vụ. Tổng hợp tình hình thực hiện trên toàn quốc và báo cáo kết quả triển khai về thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh.

UBND cấp huyện, xã phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu dịch vụ và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Đối với những khu dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cần yêu cầu đơn vị quản lý và người sử dụng lao động có các biện pháp khắc phục và giám sát việc khắc phục. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu dịch vụ trên địa bàn.

Thuận Yến – Thùy Linh