Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Dự án Athena Complex Pháp Vân: Móng chưa xong, môi giới đã rao bán nhà?

12:52:00 15/03/2019

THCL - Dù mới bắt đầu thi công phần móng, nhưng môi giới tại Dự án Athena Complex Pháp Vân, do Công ty TNHH Phát triển đô thị và xây dựng 379 và Công ty CP Công nghiệp Hàn Việt Nam làm chủ đầu tư, đã rầm rộ rao bán cho khách hàng.

Rao bán rầm rộ

Theo tìm hiểu trên websie của Dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân, địa chỉ ô HH – II.5.1 Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội (hay số 161 đường Ngọc Hồi, KĐT Pháp Vân, Hoàng Mai, Hà Nội). Dự án có quy mô: Gồm 1 tòa chung cư cao 27 tầng, có 2 tầng hầm, 4 tầng trung tâm thương mại dịch vụ, văn phòng và dự kiến hoàn thành vào quý IV/2020. Tổng số căn hộ 400 căn

Vào sáng ngày 26/12/2018, lễ khởi công dự án Athena Complex Pháp Vân do nhà thầu xây dựng Công ty cổ phần CDC Hà Nội (CDC) phối hợp với chủ đầu tư dự án Công ty TNHH Phát Triển Đô Thị và Xây Dựng 379 tổ chức đã được diễn ra. Thông tin giói thầu mà CĐT kí với Công ty cổ phần CDC Hà Nội (CDC) có tên là “Thi công kết cấu và hoàn thiện kiến trúc công trình” (bao gồm: Móng, tầng hầm, phần thân và các công trình phụ trợ khác) thuộc Dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân.

Theo đó tổng diện tích sàn xây dựng là 57.040 m2, trong đó: diện tích nhà để xe: 10.000 m2; diện tích thương mại: 7.480 m2; diện tích căn hộ: 39.560 m2; ngày hoàn thành: 02/09/2020.

Lễ khởi công Dự án Athena Complex Pháp Vân ngày 26/12/2018

Thế nhưng, vào thời điểm cuối tháng 1/2019, khi mà dự án mới chỉ bắt đầu xây dựng được 1 tháng, đã có rất nhiều thông tin về rao bán căn hộ tại dự án này. Tìm kiến trên Google, rất nhiều thông tin về giá bán căn hộ được hiện lên.

Theo tìm hiểu của PV, trên nhiều website rao bán bất động sản, giá bán được đưa ra ở mức khoảng 19-20 triệu đồng/m2, hoặc giá các căn hộ dao động từ 1.2 tỷ trở lên cho căn hộ 2 phòng ngủ.

Trang web https://athenacomplex-pv.com có ghi rõ nhận đặt chỗ ngay

Trong vai người có nhu cầu mua nhà, liên hệ bộ phận kinh doanh bán hàng tại dự án này, PV được một môi giới tên Dũng cho biết: “Dự án đang xây dựng phần móng, bàn giao quý IV/2020. Giá bán tầm 20,5 – 22 triệu/m2. Căn nhỏ nhất thì có diện tích là 65m2 gồm 2 phòng ngủ, 2 phòng vệ sinh”.

Môi giới này còn cho biết: “Bọn em đã bán được một thời gian rồi, đã nhiều khách hàng tìm hiểu mua và đặt cọc tiền”.

Môi giới cũng cho hay: "Các căn hộ đã được bán ngay từ bây giờ và nếu có nhu cầu mua căn hộ. Thủ tục rất đơn giản: Chỉ cần đặt cọc là có thể được giữ chỗ căn hộ".

Căn cứ Luật nhà ở 2014, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Nghị định 99/2015/NĐ-CP, chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua  như: giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó (được quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản).

Như vậy, chủ đầu tư phải bắt buộc xong móng mới được phép mở bán dự án. Vậy mà trên mạng và đã xuất hiện thông tin ráo bán các căn hộ một cách rầm rộ và môi giới cũng đã trực tiếp tư vấn cho khách hàng.

Từ câu chuyện những căn hộ tại Dự án trên được rao bán rầm rộ, quảng cáo là nhận đặt cọc ngay từ bây giờ (Thời điểm cuối tháng 2/2019), không ít khách hàng và nhà đầu tư khi tìm hiểu đã đặt ra những nghi vấn, khi dự án khó có thể được thi công một cách thần tốc đến vậy trong hơn một tháng để hoàn thiện phần móng và đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật.

Vậy nếu theo thông tin của nhân viên phân phối căn hộ tại dự án (tự nhận) kia cung cấp thì rõ ràng dự án Athena Complex Pháp Vân chưa thể đủ điều kiện mở bán theo quy định.

Đang thi công móng

Ghi nhận thực tế, phía bên ngoài dự án vẫn đang được quây tôn kín. Bên trong là một công trường đang ngồn ngang máy xúc đất. Nhiều công nhân đang hoạt động phục vụ cho việc múc đất để làm móng. Như vậy dự án Athena Complex Pháp Vân đang tiến hành xây dựng phần móng. Điều này có nghĩa, phần móng dự án chưa hoàn thành.

 

Phần móng Dự án Athena Complex Pháp Vân chưa được thi công xong

Thực tế, ngoài công trường dự án vẫn chỉ là một bãi đất trống đang được công nhân tích cực thi công. Bên ngoài công trình được rào chắn kỹ càng, ngổn ngang máy móc và trang thiết bị. Phần lớn công nhân tại đây vẫn đang thực hiện nhiệm vụ san lấp, ủi đất. Và tất nhiên, phần móng vẫn chưa được hoàn thành.

Theo Nghị định 76/2015/NĐ-CP và Nghị định 99/2011/NĐ-CP về hợp đồng mẫu bảo vệ người tiêu dùng trong lĩnh vực mua bán căn hộ hình thành trong tương lai quy định: Chủ đầu tư chỉ được bán dự án khi đã thi công xong phần móng và phải có quyết định đồng ý của Sở xây dựng. Trước thời điểm hình thành xong phần móng, chủ đầu tư không được thu bất kì khoản tiền nào.

Như vậy, việc rao bán, nhận đặt cọc các căn hộ tại Dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân khi chưa hoàn thiện móng sẽ là trái các quy định của pháp luật khi phần móng vẫn chưa được hoàn thiện trong thực tế.

Và với những hợp đồng mua bán được hoàn thành, quyền lợi của khách hàng hoàn toàn có thể bị đe dọa khi xảy ra rủi ro. Thực tế, trong quá khứ, khi không nắm rõ thông tin về dự án, tiến độ xây dựng, điều kiện pháp lý mà đã trót xuống tiền cho các môi giới theo dạng nhận đặt cọc, đã có không ít khách hàng phải ngậm "trái đắng".

Tại sao một dự án chưa đủ điều kiện mở bán, các đơn vị kinh doanh rao bán rầm rộ như vậy? 

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trúc Mai 

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành