Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Dự án VnSAT giải ngân hơn 1.000 tỷ đồng cho tái canh cà phê

11:11:00 18/06/2019

THCL - Đến nay, Dự án VnSAT đã giải ngân hết 100% ngân sách phân bổ dành cho cà phê là 1.151,5 tỷ VNĐ với 3.346 khoản vay cho nông dân trồng và chăm sóc cà phê tái canh tại 05 tỉnh Tây Nguyên.

Hoạt động giải ngân tín dụng tái canh cà phê được đánh gia cao tại Hội nghị tổng kết đoàn hỗ trợ thực hiện dự án VnSAT lần thứ 7

VnSAT- Dự án có tác động đa chiều thúc đẩy Tái cơ cấu ngành cà phê Việt Nam

Dự án chuyển đổi Nông nghiệp bền vững VnSAT có tổng số vốn 300 triệu USD, trong đó 237 triệu USD vốn vay từ Ngân hàng thế giới (WB). Dự án có bốn hợp phần chính, gồm: Tăng cường năng lực thể chế phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp; phát triển lúa gạo, cà-phê bền vững và quản lý dự án.

Dự án chuyển đổi Nông nghiệp bền vững (VnSAT) được triển khai tại 5 tỉnh Tây Nguyên với mục tiêu hỗ trợ nông dân về kỹ thuật, công nghệ canh tác bền vững và tái canh cà phê, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân làm cà phê. Để thực hiện mục tiêu này Dự án đã thực hiện đồng bộ nhiều hoạt động trong đó có việc tháo gỡ bài toán nguồn vốn tái canh cho bà con nông dân.

 

Trong bối cảnh nhu cầu tái canh cà phê của bà con Tây Nguyên là rất lớn thì nguồn vốn vay của dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững VnSAT được người dân trồng cà phê đánh giá là có nhiều ưu điểm vượt trội giúp bà con tự tin tái canh bền vững.

Quyết liệt tháo gỡ khó khăn đưa tín dụng cà phê về đích sớm

Một trong những cản trở lớn nhất khiến bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên khó tiếp cận nguồn vốn tái canh đó là nhiều hộ nông dân đã sử dụng sổ đỏ để thế chấp ngân hàng vay tiêu dùng, mặc dù hạn mức tín dụng của sổ vẫn còn nhưng không thể trả khoản nợ cũ để có thể vay vốn tái canh cà phê.

Để giải quyết vấn đề này Ban quản lý dự án VnSAT trung ương đã tổ chức nhiều cuộc làm việc với các ngân hàng tham gia giải ngân nguồn vốn tín dụng của VnSAT nhằm tìm phương án tháo ghỡ. Sau hội nghị thúc đẩy dòng vốn tín dụng của Dự án VnSAT cho tái canh cà phê tại 5 tỉnh Tây Nguyên diễn ra vào T4/2017 đến nay vấn đề này đã được các ngân hàng giải quyết một cách linh hoạt giúp tháo ghỡ khó khăn cho bà con trong quá trình vay vốn

Ông Nguyễn Vũ Nhật Trường – Trưởng phòng kinh doanh của ngân hàng Agrilbank chi nhánh Lộc An – Tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: “Ví dụ nếu bà con đã có 1 tài sản cầm cố ở Ngân hàng Nông nghiệp với hạn mức vay là 500 triệu , đã vay tiêu dùng là 200 triệu và muốn vay tiếp 300 triệu để tái canh cà phê từ nguồn vốn VnSAT thì không cần phải trả khoản nợ cũ mà ngân hàng chúng tôi sẽ tạo điều kiện vay tiếp luôn và chỉ cần bổ sung thêm phụ lục vào hợp đồng vay vốn”.

Tính đến hết tháng 01 năm 2019 ngân hết 100% ngân sách phân bổ dành cho cà phê là 50,18 triệu USD (~1.151,5 tỷ VNĐ) từ tài khoản chỉ định và 12,1 tỷ VNĐ từ Quỹ quay vòng, tài trợ cho 3.346 khoản vay cho nông dân trồng và chăm sóc cà phê tái canh tại 05 tỉnh Tây Nguyên. Tỉ trọng giải ngân cho vay hợp phần cà phê tại các tỉnh là Đăk Nông 33%, Lâm Đồng 30%, Đăk Lăk 20%, Gia Lai (bao gồm danh sách mở rộng) 17% và Kon Tum 0,1% (với khoảng 1,58 tỷ đồng giải ngân tại 2 PFI là Agribank và Bưu điện Liên Việt). Tổng diện tích tái canh sử dụng nguồn vay dự án đạt ~ 6.652 ha. Trong đó, tỉnh Đăk Nông chiếm nhiều nhất với hơn 2.081 ha.

Theo ông Trần Văn Yên – Trưởng ban Mặt trận thôn 9 – Xã Lộc An – Tỉnh Lâm Đồng: “Bà con nông dân thôn 9 vay được nhiều từ nguồn vốn tái canh của dự án VnSAT, mỗi hecta tái canh vay được 280 triệu nếu có nhu cầu lắp hệ thống tưới tiết kiệm thì vay thêm được 120 triệu nữa. Lãi suất cho vay là 6,5% trong 3 năm đầu và lãi suất theo thị trường trong 6 năm còn lại. Như gia đình nhà tôi từ lúc nộp đơn xin vay vốn đến lúc được giải ngân thời gian chỉ có 2 ngày thủ tục rất nhanh gọn”.

Nếu như trước đây, vốn tái canh là bài toán khó giải đối với người dân trồng cà phê thì với nguồn vốn tín dụng linh hoạt và ưu đãi của dự án VnSAT bài toán này đã có lời giải và góp phần đẩy nhanh quá trình tái canh cà phê ở Tây Nguyên.

Bảo Lâm

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cấp sổ hồng sai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành