Báo cáo tại buổi kiểm tra của Bộ Nội vụ về công tác cải cách hành chính mới đây, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết Bộ đang tiếp tục rà soát chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các đơn vị trực thuộc, hướng tới bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

Một trong những nhiệm vụ đang được triển khai là xây dựng đề án sắp xếp, tổ chức lại hệ thống cơ sở giáo dục đại học. Đề án này được xây dựng trên cơ sở gộp 4 đề án đã được giao cho Bộ GD-ĐT.

Dự kiến giảm 5 cơ sở đại học trực thuộc Bộ và 12 cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ GD-ĐT.
Dự kiến giảm 5 cơ sở đại học trực thuộc Bộ và 12 cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Cụ thể, 4 đề án gồm chuyển các cơ sở giáo dục đại học đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực về Bộ GD-ĐT quản lý; sắp xếp, tổ chức lại hệ thống cơ sở giáo dục đại học; rà soát, sắp xếp hệ thống viện nghiên cứu trong các cơ sở giáo dục đại học, cơ chế đồng biên chế giữa viện nghiên cứu với cơ sở giáo dục đại học; và chuyển một số cơ sở giáo dục đại học về địa phương quản lý.

Đối với các đơn vị sự nghiệp trực thuộc, Bộ GD-ĐT đã gửi Bộ Nội vụ phương án sắp xếp, hợp nhất một số cơ sở giáo dục đại học và cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Phương án hiện được tổng hợp, lấy ý kiến các cơ quan liên quan trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Theo phương án đang xây dựng, dự kiến giảm 5 cơ sở giáo dục đại học trực thuộc Bộ GD-ĐT và 12 cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Việc sắp xếp hệ thống cơ sở giáo dục được Bộ GD-ĐT triển khai ở hai nhóm, gồm các cơ sở từ mầm non đến phổ thông và các cơ sở giáo dục đại học.

Đối với khối mầm non, phổ thông, kế hoạch đặt ra là hoàn thành thí điểm trước ngày 30/8, ổn định tổ chức bộ máy để có thể vận hành ngay từ đầu năm học mới.

Theo lộ trình được nêu, trước ngày 30/4/2027, các địa phương phải hoàn thành toàn diện việc sắp xếp, tinh gọn các đầu mối hành chính, đồng thời ổn định vấn đề tài chính và tài sản công để hệ thống vận hành mà không ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn, dạy học.

Trong khi đó, việc sắp xếp các cơ sở giáo dục đại học đang được thực hiện và dự kiến trình Chính phủ trong quý III.

Ông Nguyễn Thế Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Phổ thông, Bộ GD-ĐT, cho biết Bộ đã ban hành một loạt văn bản chỉ đạo liên quan đến việc sắp xếp hệ thống cơ sở giáo dục từ mầm non đến phổ thông.

Ngày 18/8, Bộ GD-ĐT ban hành Công văn số 5555/BGDĐT gửi các Sở GD-ĐT, hướng dẫn tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông sau sắp xếp. Trên cơ sở hướng dẫn này, các địa phương chủ động tổ chức, sắp xếp bộ máy hoạt động phù hợp và đúng quy định.

Theo thông tin được ông Sơn đưa ra tại buổi làm việc, 29 địa phương đã được phê duyệt đề án sắp xếp cơ sở giáo dục; 5 địa phương đang trình, chờ phê duyệt; 14 địa phương dự kiến hoàn thành chậm nhất ngày 20/8 và 19 địa phương còn lại hoàn thành trước ngày 30/8 theo yêu cầu.

Theo báo cáo của 34 địa phương, số cơ sở giáo dục công lập dự kiến giảm từ 37.321 xuống còn 18.987. Như vậy, hơn 18.000 đầu mối được dự kiến cắt giảm, tương đương mức giảm 49,1%.

Cùng với việc giảm số lượng đầu mối cơ sở giáo dục, đội ngũ cán bộ quản lý và các vị trí như văn thư, thủ quỹ cũng được sắp xếp lại.

Theo báo cáo mới nhất của 22 địa phương được nêu tại buổi làm việc, số cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục hiện đã giảm khoảng 32,5%.

Việc sắp xếp hệ thống giáo dục từ mầm non, phổ thông đến đại học đang tiếp tục được triển khai theo các mốc thời gian và phương án nêu trên. Riêng phương án liên quan đến các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp vẫn trong quá trình lấy ý kiến trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Minh Khánh