Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

EU “chật vật” tìm nguồn cung dầu thay thế khi Nga chuyển hướng sang Châu Á

Giá dầu thế giới tiếp tục đà đi lên do lo ngại về thiếu hụt nguồn cung, sau khi Liên minh Châu Âu đưa ra đề xuất về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, bao gồm cả lệnh cấm nhập khẩu dầu.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) hôm qua (05/05) nhất trí tăng sản lượng dầu ở mức khiêm tốn trong cuộc họp tại Vienna (Áo) bất chấp giá dầu bật tăng mạnh mẽ thời gian qua. Trong xu hướng giá dầu thế giới tiếp tục đà lên, các nước thành viên Liên minh Châu Âu sẽ phải cạnh tranh để có nguồn cung thay thế, trong khi Nga có thể phải chuyển hướng dòng chảy sang Châu Á và cắt giảm sản lượng.

Tại cuộc họp kéo dài chưa đầy 15 phút tại Viên (Áo) bất chấp giá dầu đang “nhảy múa”, các nước thành viên OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu 432.000 thùng/ngày vào tháng Sáu tới. Đây là kết quả nằm trong dự đoán, phù hợp với mục tiêu đã đặt ra trước đó bất chấp các đề nghị OPEC+ tăng sản lượng. Giá dầu thế giới tiếp tục đà đi lên do lo ngại về thiếu hụt nguồn cung, sau khi Liên minh Châu Âu đưa ra đề xuất về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, bao gồm cả lệnh cấm nhập khẩu dầu.

Nga là nhà cung cấp dầu mỏ và các sản phẩm từ dầu thô hàng đầu cho Châu Âu. Ảnh EPA
Nga là nhà cung cấp dầu mỏ và các sản phẩm từ dầu thô hàng đầu cho Châu Âu. Ảnh EPA.

Chuyên gia nghiên cứu Georg Zachman tại Bỉ nhận định: “Nếu EU giảm khối lượng xuất khẩu của Nga sẽ chứng kiến giá dầu trên thị trường toàn cầu tăng, giá khí đốt tại Châu Âu tăng. Sản lượng dầu trên thị trường ít khiến giá sẽ cao hơn. Doanh thu từ dầu mỏ của Nga cũng có thể tăng”.

Giải thích cho quyết định của mình, một số quốc gia thành viên OPEC+ cho rằng, khoảng cách giữa cung và cầu đang được thu hẹp và giá dầu tăng cao chỉ đơn giản phản ánh sự hoảng loạn của một bộ phận người mua dầu. Nhiều quốc gia OPEC+ khác cũng đang gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng dầu do đầu tư giảm trong thời gian đại dịch, các cơ sở dầu không được bảo trì tốt để cung cấp đủ mức tăng sản lượng. OPEC + cũng phải tôn trọng mong muốn của Nga, vì nước này là một trong hai đối tác lớn nhất trong liên minh.

Bức tranh thị trường năng lượng thế giới thời gian tới cho thấy, khả năng Liên minh Châu Âu sẽ phải “chật vật” tìm kiếm các giải pháp thay thế nếu dừng nhập khẩu dầu của Nga. Việc mất một khách hàng lớn như Châu Âu cũng buộc Nga phải giảm sản lượng và chuyển hướng sang dòng chảy Châu Á.

Bà Livia Gallarati, chuyên gia cao cấp thị trường năng lượng dầu tại Mỹ nhận định, Châu Á cần nắm bắt cơ hội. “Chúng tôi đang thấy sự chuyển hướng mạnh mẽ trong dòng chảy dầu từ Châu Âu đến một số nước Châu Á, đặc biệt là Ấn Độ. Nước này hiện đang mua nhiều dầu của Nga hơn thường lệ. Chúng tôi cũng đang chứng kiến Trung Quốc quan tâm nhiều hơn đến việc mua dầu của Nga”, Bà Livia Gallarati nêu ý kiến.

Tuy nhiên việc hướng dòng chảy của Nga đến Châu Á cũng không đơn giản do những hạn chế về vận chuyển và hậu cần. Những khách hàng tiềm năng có thể hạn chế mua dầu của Nga vì nguy cơ đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Theo các chuyên gia, một số khách hàng tại Châu Á vẫn nên tận dụng cơ hội này để mua dầu thô giảm giá của Nga và khả năng sẽ một cuộc cải tổ lớn “các dòng chảy dầu thô” trên thế giới trong thời gian tới nếu Liên minh Châu Âu chính thức thực hiện lệnh cấm vận dầu của Nga.

Theo VOV.vn

Bài liên quan

Tin mới

Theo FiinRatings, chất lượng tín dụng của các ngân hàng có sự phân hóa mạnh
Theo FiinRatings, chất lượng tín dụng của các ngân hàng có sự phân hóa mạnh

FiinRatings dự kiến năm 2023, biên lãi thuần của các ngân hàng có khả năng bị thu hẹp khi lãi suất huy động tăng mạnh hơn lãi suất cho vay.

Công an TP. Tam Kỳ phát hiện 166 cây thuốc lá điếu điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ
Công an TP. Tam Kỳ phát hiện 166 cây thuốc lá điếu điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ

Thuốc lá điện tử vốn không còn xa lạ gì với nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, sản phẩm này khi bán tại Việt Nam hầu hết đều là hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đẩy nhanh tiến độ về công tác giám định, định giá tài sản trong lĩnh vực đất đai
Đẩy nhanh tiến độ về công tác giám định, định giá tài sản trong lĩnh vực đất đai

Việc giám định tư pháp về lĩnh đất đai và định giá tài sản trong tố tụng hình sự về lĩnh vực đất đai đã có nhiều bước tiến. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau như tính phức tạp của các hồ sơ, sự phối hợp của các đơn vị trong và ngoài bộ có lúc còn chưa thông suốt dẫn tới một số hồ sơ giám định, định giá tài sản còn chậm.

Phát hiện xe khách nghi dùng tem kiểm định giả trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi
Phát hiện xe khách nghi dùng tem kiểm định giả trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện xe khách sử dụng tem kiểm định, sổ đăng kiểm nghi làm giả trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Lễ hội đền Trần Thái Bình lần đầu tiên được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh
Lễ hội đền Trần Thái Bình lần đầu tiên được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh

Theo thông tin từ UBND tỉnh Thái Bình lễ hội đền Trần Thái bình được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 17 tháng Giêng âm lịch hàng năm, với nhiều nội dung phong phú và có nhiều nét khác biệt so với địa phương khác, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương. Năm 2023 cũng là năm đầu tiên lễ hội đền Trần Thái Bình được tổ chức với quy mô cấp tỉnh.

Thanh tra 23 doanh nghiệp về tiến độ sử dụng đất tại các dự án trên địa bàn
Thanh tra 23 doanh nghiệp về tiến độ sử dụng đất tại các dự án trên địa bàn

Trong nội dung kế hoạch thanh tra, kiểm tra của Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình có danh sách 23 doanh nghiệp được UBND tỉnh cho thuê đất để thực hiện dự án. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm, thời gian thực hiện trong quý I/2023.