Festival văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên 2018: Triển lãm “Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam”

16:50:00 29/11/2018

THCL - Trong khuôn khổ “Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” tại tỉnh Gia Lai 2018, sáng nay Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Triển lãm “Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam”. Đây là dịp để đồng bào các dân tộc anh em từ các miền của Tổ quốc giới thiệu nét văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc mình đến với du khách tham dự.

Triển lãm có sự tham dự của đoàn văn hóa nghệ thuật các tỉnh như: Điện Biên, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Bắc Giang, Quảng Nam, TP. Đà Nẵng, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, TP. Hồ Chí Minh, Tiền Giang, An Giang,…

Triển lãm “Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam” là hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa sâu sắc trong việc bảo tồn các giá trị của nhạc cụ truyền thống phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần gìn giữ các loại hình nghệ thuật dân gian, nhạc cụ truyền thống đặc sắc, tiêu biểu của các dân tộc, vùng miền trên cả nước.

Nhiều nhạc cụ dân tộc của các vùng miền được trưng bày tại triển lãm

Triển lãm nhằm giới thiệu với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế về sự phong phú, đa dạng và độc đáo của nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam; Tôn vinh nét văn hoá đặc sắc, động viên khích lệ nhân dân trong việc bảo tồn, phát huy văn hoá truyền thống, sáng tạo những giá trị văn hoá mới của đồng bào các dân tộc, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc trong thời kỳ mới.

Những tiết mục nghệ thuật đặc sắc của các vùng miền được trình diễn tại triển lãm

Trong chương trình triển lãm, khán giả sẽ có một hành trình về với văn hóa âm nhạc truyền thống Việt Nam, không chỉ qua tiếng đàn tiếng hát, mà còn được tìm hiểu sâu hơn về những nhạc cụ cổ truyền Việt Nam qua triển lãm trưng bày các nhạc cụ cơ bản của nhiều loại hình âm nhạc truyền thống từ Bắc chí Nam. Triển lãm sẽ trưng bày các loại hình nghệ thuật được UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại  như: Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây nguyên, Nhã nhạc cung đình Huế, Ca Trù, Đờn ca tài tử Nam Bộ, Hát Xoan, Dân ca Bài Chòi... và các nhạc cụ truyền thống của đồng bào các dân tộc Việt Nam theo vùng, miền trong cả nước thông qua hình ảnh, tư liệu, nhạc cụ, màn hình trình chiếu, các chương trình biểu diễn nhạc cụ của các nghệ sĩ, nghệ nhân.

Đời sống văn hóa của đồng bào Tây Nguyên tại triển lãm

Thông qua “Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018”, Triển lãm “Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam” gắn với các hoạt động giao lưu, trình diễn dân ca, dân vũ sẽ là dịp để các đơn vị gặp gỡ, giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, tăng cường khối đại đoàn kết, góp phần quảng bá về tiềm năng văn hóa, du lịch cho tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 2/12//2018.

Kim Yến

Thị trường BĐS quý I/2019 diễn biến trái ngược nhau giữa Hà Nội và TP. HCM

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành