Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Gia Lai: Sẵn sàng cho ngày Hội lớn

Chỉ còn vài ngày nữa, Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên 2018 tại Gia Lai sẽ diễn ra. Hiện, các địa phương trong tỉnh đang gấp rút hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng. Công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, điện trang trí và tạo cảnh quan đẹp mắt vẫn đang diễn ra ngày đêm cho kịp ngày khai mạc.

Theo Báo cáo của Sở Văn hoá-Thể thao và Du lịch, hiện tại, 11 hoạt động chính thuộc Festival đã được các sở, ngành, địa phương chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, cơ bản hoàn tất theo đúng kế hoạch. Theo đó, các hoạt động chính diễn ra từ ngày 29/11 đến 2/12 như sau: Chương trình khai mạc sẽ diễn ra từ 20 giờ đến 22 giờ ngày 30/11, lễ bế mạc diễn ra từ 19 giờ 30 phút đến 21 giờ ngày 2-12 tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP.Pleiku).

Gia Lai: Sẵn sàng cho ngày Hội lớn - Hình 1

Nhiều cụm pano được trang trí quanh Quảng trường Đại Đoàn Kết quảng bá hình ảnh, con người, và các sản vật của Gia Lai

Lễ hội đường phố có sự tham gia của hơn 1.000 người thuộc 26 đoàn nghệ nhân đến từ 4 tỉnh Đak Lak, Đak Nông, Kon Tum, Lâm Đồng và 17 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Gia Lai. Phục dựng nghi lễ, lễ hội truyền thống của các tỉnh tại 3 địa điểm: công viên Diên Hồng, công viên Đồng Xanh và sân nhà rông làng Ốp (TP. Pleiku).

Hội thảo bảo tồn và phát huy giá trị di sản “Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên” tại khách sạn Pleiku Palace, dự kiến có 140 đại biểu tham dự, 40 tác giả có tham luận, trong đó có nhiều nhà nghiên cứu văn hoá, dân tộc học…; trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian, đan lát, dệt thổ cẩm tại Bảo tàng tỉnh, Bảo tàng Hồ Chí Minh-chi nhánh Gia Lai và Kon Tum, các sản phẩm tượng sau khi hoàn thành được ghi tên, tuổi, địa chỉ nghệ nhân lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh. Sinh hoạt văn nghệ dân gian (diễn xướng sử thi, hát dân ca) tại Bảo tàng tỉnh. Triển lãm ảnh tư liệu, nghệ thuật về “Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên”, triển lãm tranh, ảnh, tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của hoạ sĩ Xu Man tại đường Anh hùng Núp.

Triển lãm và trình diễn nhạc cụ các dân tộc Việt Nam tại Bảo tàng tỉnh; công bố tour du lịch cộng đồng, tổ chức khảo sát du lịch và toạ đàm “Liên kết phát triển tour du lịch Gia Lai với các địa phương”; cà phê đường phố; ẩm thực Tây Nguyên và ẩm thực 3 miền; giới thiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương. 

Gia Lai: Sẵn sàng cho ngày Hội lớn - Hình 2

Gia Lai: Sẵn sàng cho ngày Hội lớn - Hình 3

Công tác chỉnh trang đô thị đang được gấp rút hoàn thành cho kịp ngày Hội lớn

Công tác tài chính, lễ tân, tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự… cơ bản hoàn tất, đồng thời có các phương án dự phòng. Sở Văn hoá-Thể thao và Du lịch đã làm việc với Điện lực Pleiku và các đơn vị liên quan hoàn thành việc khảo sát, thống nhất các vị trí lắp đặt tủ cấp điện, máy phát điện dự phòng, hệ thống đèn chiếu sáng (nếu có sự cố) tại khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết để phục vụ cho các hoạt động tại Festival. Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận, cứu chữa người, đồng thời có xe cứu thương với đội ngũ y-bác sĩ, thuốc men đầy đủ để xử lý kịp thời những tình huống không may xảy ra trong lễ hội; kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong và sau lễ hội. 

Gia Lai: Sẵn sàng cho ngày Hội lớn - Hình 4

Tất cả đã sẵn sàng cho Festival văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018

Để hướng dẫn bạn bè và du khách đến Gia Lai tham gia lễ hội được thuận tiện, Tỉnh Đoàn đã lựa chọn 150 tình nguyện viên trên tổng số 10 ngàn người đăng ký tham gia với các tiêu chí cụ thể về ngoại hình, kiến thức, đồng thời phối hợp Sở Văn hoá-Thể thao và Du lịch tập huấn về cách hướng dẫn, tiếp đón để mang đến hình ảnh đẹp, thân thiện về Gia Lai; phối hợp với TP.Pleiku, Hội Doanh nhân trẻ vận động trên 800 nhà vệ sinh cộng đồng phục vụ lễ hội với khẩu hiệu “Thoải mái như ở nhà”, tuyên truyền về địa chỉ các nhà vệ sinh này trên mạng xã hội và website của Tỉnh Đoàn; tổ chức cho 400 tình nguyện viên thu dọn vệ sinh khu lâm viên Biển Hồ và một số danh thắng địa phương…

Ngoài ra, Sở Thông tin-Truyền thông đã xây dựng website về các hoạt động của Festival ở địa chỉ http://festivalcongchieng.gialai.gov.vn/. Bạn bè và du khách có thể tìm kiếm thời gian, địa điểm diễn ra các hoạt động của Festival ở địa chỉ trên. Hiện đã có 25 tỉnh, thành tuyên truyền cho Festival, dẫn lại đường link trên website của các tỉnh.

Kim Yến

Bài liên quan

Tin mới

Số ca nghi nhiễm COVID-19 ở Quảng Ninh và Hải Dương đã vượt quá 80

Ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết có hơn 80 ca ở Quảng Ninh và Hải Dương nghi nhiễm Covid-19; trong đó Hải Dương với hơn 70 ca nghi nhiễm.

Hà Nội: Xác minh 24 trường hợp là F1 của ca bệnh ở Hải Dương

Thông tin từ CDC Hà Nội, hiện xác minh được 24 trường hợp cư trú trên địa bàn là F1 của ca bệnh ở Hải Dương. Kết quả xét nghiệm lần 1 đều âm tính.

Ứng phó COVID-19, Quảng Ninh tạm dừng hoạt động vận tải khách đường bộ, đường thủy

Liên quan đến ca mắc mới COVID-19 trên địa bàn, Sở GTVT Quảng Ninh vừa ban hành Công văn số 468/SGTVT-QLVT&PT về việc tạm dừng hoạt động vận tải khách (đường bộ, đường thủy) trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai: Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh thăm, chúc Tết cán bộ lão thành

Ngày 27/1 đã diễn ra buổi thăm, chúc Tết Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh, Làng trẻ em SOS Pleiku và các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh các thời kỳ, các đồng chí lão thành cách mạng và cán bộ tiền khởi nghĩa ở TP. Pleiku.

Hải Phòng: Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID - 19

Ngày 28/01/2021, Bộ Y tế đã công bố 2 ca bệnh tại cộng đồng là bệnh nhân số 1552 (Hải Dương) và 1553 (Quảng Ninh). Hai địa phương này giáp rảnh với Hải Phòng có sự giao thương qua lại với Hải Phòng rất lớn.

Thủ tướng yêu cầu bình ổn giá thịt lợn dịp cuối năm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, cung cầu mặt hàng thịt lợn, đặc biệt là trong thời điểm cuối năm.