Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Fintech bất động sản: "Thị trường hàng triệu tỉ, bỏ qua thì rất phí”

Nhận định này được ông Phan Văn Hưng, Giám đốc công nghệ của CEN Group đưa ra tại Hội thảo Fintech trong bất động sản – Cơ hội và thách thức” do RealTech Việt Nam tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, Fintech trong bất động sản là xu hướng không thể bỏ quaÔng Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, Fintech trong bất động sản là xu hướng không thể bỏ qua

Fintech là khái niệm rất mới nhưng sẽ là một xu thế bắt buộc và cũng là điều kiện cần thiết để các doanh nghiệp bất động sản tăng tính cạnh tranh, tạo nên những bước đột phá trong thời kỳ phát triển mới.

Theo đó, ông Hưng cho rằng, Fintech trong bất động sản là thị trường "hàng trăm, thậm chí hàng triệu tỉ", bỏ qua thì rất phí.

"Có rất nhiều cơ hội đang mở ra cho Fintech bất động sản và cần liên kết các tổ chức để thực hiện. Những người tiên phong sẽ dẫn dắt cuộc chơi và có lợi ích lớn, tuy nhiên cần có sự hỗ trợ về mặt chính sách từ phía chính quyền", ông Hưng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch NextTech Group cho biết, Fintech trong lĩnh vực bất động sản hiện nay có thể bao gồm các ứng dụng thanh toán phí dịch vụ, tiền nhà một cách tự động tại các ứng dụng thanh toán trực tuyến một lần, hoặc nhập thông tin vào ứng dụng của chủ đầu tư một lần và tự động thanh toán các loại chi phí.

Bên cạnh đó là vay mua nhà online. Một khách hàng có thể vay mua nhà thông qua hình thức huy động vốn cộng đồng, không qua ngân hàng. Đây là cơ hội rất lớn cho những người mua nhà, vì trước đây chỉ có cách vay qua ngân hàng với những thủ tục hành chính nhiêu khê.

Theo ông Bình, đây là những khoản vay an toàn khi dựa trên nền tảng dữ liệu cụ thể của khách hàng về khả năng kinh doanh, khả năng tài chính, hạn chế một cách tối đa rủi ro nợ xấu. Đó là đỉnh cao của chuyển đổi số.

Trong bối cảnh hiện tại, sự phát triển của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã làm thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ hầu hết các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đời sống văn hoá xã hội, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) nhận định: "Có thể thấy, các căn hộ thông minh, đô thị thông minh áp dụng công nghệ thông tin, mạng internet đã được sử dụng ngày càng nhiều trong các công trình xây dựng của Việt Nam. Việc ứng dụng Big Data - dữ liệu lớn, chuyển đổi số trong tìm kiếm, chăm sóc khách hàng, quảng bá sản phẩm của các doanh nghiệp môi giới bất động sản đang trở nên thông dụng, phổ biến hơn".

Cũng theo ông Hà, hiện nay, việc tìm kiếm nguồn vốn, huy động vốn, vay vốn của các nhà đầu tư và người mua bất động sản vẫn phụ thuộc chủ yếu vào kênh tín dụng truyền thống là các ngân hàng, vừa tốn thời gian, chi phí và thiếu công khai, minh bạch. Trong khi đó nếu áp dụng các ứng dụng Fintech thì sẽ giúp tiết kiệm được thời gian, gia tăng hiệu quả sử dụng tài chính.

“Đây là một giải pháp rất tích cực, đặc biệt là khi thị trường đã trải qua giai đoạn khó khăn do Covid-19 thì việc thực hiện các dịch vụ tài chính kết hợp công nghệ cao sẽ càng phù hợp hơn với thị trường bất động sản”, ông Hà cho biết.

Như vậy, cơ hội mở ra cho Fintech bất động sản là rất lớn. Song có một thực tế là, dù đã phát triển mạnh mẽ ở các nước phát triển, nhưng lĩnh vực công nghệ tài chính - Fintech trong thị trường bất động sản ở Việt Nam vẫn còn rất mới mẻ. Trong khi đó, tài chính, cùng với yếu tố đất đai là hai yếu tố quan trọng nhất của thị trường bất động sản hiện nay.

Một trở ngại nữa được các chuyên gia tại hội thảo đưa ra, đó là đối với nhiều chủ đầu tư hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số đã là việc khó chứ chưa nói đến chuyện kết hợp với Fintech.  Do đó, để chủ đầu tư cũng như Fintech bắt tay được với nhau thì chính chủ đầu tư phải thay đổi phần "lõi" của mình để có thể khớp được vào thân của Fintech, ngược lại, các doanh nghiệp Fintech cũng phải nghiên cứu những ứng dụng phù hợp với từng doanh nghiệp bất động sản.

Ông Hà đề nghị cần có thêm các điều khoản pháp lý để áp dụng với các khoản giao dịch tài chính thông qua dịch vụ phi ngân hàng nhằm giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra.

“Fintech trong bất động sản là xu hướng không thể bỏ qua, cần được quan tâm và tạo hành lang pháp lý để khai thác những tiềm năng của lĩnh vực này”, ông Hà nhấn mạnh.

Ông Hoàng Phụng Hiệp, Giám đốc công nghệ Tập đoàn Capital House chia sẻ, tất cả các dự án của doanh nghiệp này ở hiện tại và trong tương lai đều theo tiêu chí xanh, phát triển bền vững. Việc ứng dụng công nghệ thông tin để quản trị hiệu quả, minh bạch cho khách hàng, cũng được ban lãnh đạo doanh nghiệp rất quan tâm.

Tuy nhiên, vị này cũng nhìn nhận, đối với nhiều chủ đầu tư hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số đã là việc khó chứ chưa nói đến chuyện kết hợp với Fintech.  Do đó, để chủ đầu tư cũng như Fintech bắt tay được với nhau thì chính chủ đầu tư phải thay đổi phần "lõi" của mình để có thể "cắm" được vào thân của Fintech, ngược lại, các doanh nghiệp Fintech cũng phải nghiên cứu những ứng dụng phù hợp với từng doanh nghiệp bất động sản.

Kiều Tuyết

Bài liên quan

Tin mới

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đảm bảo cấp điện an toàn liên tục cho các trạm bơm nước phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân 2020-2021

Bắt đầu từ 0 giờ sáng mai, ngày 26/1, đợt 2 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ sẽ thực hiện trên địa bàn các tỉnh gồm: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình.

Khẩn trương xây dựng kế hoạch thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp giai đoạn 2021 - 2025

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu khẩn trương xây dựng kế hoạch sắp xếp, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp (DN) giai đoạn 2021 – 2025, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán

Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.

VPBank vững bước tiến tới TOP3 ngân hàng giá trị nhất Việt Nam

Năm 2020 được xem là dấu mốc quan trọng của VPBank trong hành trình trở thành một trong ba ngân hàng giá trị nhất Việt Nam vào năm 2022. Điều đó được khẳng định rõ thêm khi hàng loạt các tổ chức uy tín trong và ngoài nước đã ghi nhận những nỗ lực và thành tựu toàn diện của VPBank.

Nhìn lại ngày làm việc đầu tiên tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Trong ngày hôm nay 25/1, các đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng họp đã thông qua chương trình phiên họp trù bị, Quy chế làm việc của Đại hội; bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu; thông qua Chương trình làm việc Đại hội, Quy chế bầu cử...

Viettel Post khai trương Trung tâm Logistics tự động hiện đại bậc nhất Việt Nam

Ngày 24/1/2021, Tổng công ty CP Bưu chính Viettel (Viettel Post) chính thức khai trương Trung tâm Logistics miền Nam tại Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.