Trong khi đó, tính cả năm 2019 số lượng thịt lợn và sản phẩm thịt lợn nhập khẩu của nước ta là 67.131 tấn (tăng 63% so với năm 2018); trong đó chủ yếu nhập khẩu từ các nước: Đức, Ba Lan, Braxin, Canada, Hoa Kỳ.

Về số doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn thay đổi theo từng giai đoạn, phụ thuộc vào nhu cầu kinh doanh và tình hình thị trường. 

Trong năm 2019, có 600 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm (tăng 48 doanh nghiệp so với năm 2018), trong đó có 150 doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn (tăng 50 doanh nghiệp so với năm 2018).  Từ đầu năm 2020 đến nay đã có 108 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn. 

một số loại thịt lợn nhập khẩu có giá chỉ bằng một nửa hàng ngoài chợ, thậm chí bằng 1/3 so giá thịt lợn nội bán tại các siêu thị.Một số loại thịt lợn nhập khẩu có giá chỉ bằng một nửa hàng ngoài chợ, thậm chí bằng 1/3 so giá thịt lợn nội bán tại các siêu thị

Ngoài thịt lợn, nước ta cũng tăng nhập khẩu các loại thịt trâu bò và thịt gia cầm. Riêng thịt trâu, bò và sản phẩm thịt trâu, bò, tính đến ngày 13/4, đã nhập khẩu hơn 37.104 tấn thịt trâu bò, trong đó thịt bò tăng khoảng 200% và thịt trâu tăng 135% so với cùng kỳ năm 2019. Thịt trâu nhập khẩu 99,6% từ Ấn Độ, thịt bò nhập khẩu chủ yếu từ Úc 52,23%, Hoa Kỳ 29,62%, LB Nga 5,53%. Canada 3,90%...

Còn thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm, đã nhập khẩu hơn 78.376 tấn; tăng 150% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó chủ yếu nhập khẩu từ Hoa Kỳ 65,09%, Hàn Quốc 14,07%, Braxin 9,90%, Ba Lan 3,56%, Hà Lan 4,44%, LB Nga 0,35%....

Trước đó, Bộ NN-PTNT cũng cho biết, do nguồn cung trong nước thiếu hụt nên việc nhập khẩu thịt lợn từ các nước khác được đẩy mạnh. Đây là một trong những biện pháp giúp giá thịt lợn tại thị trường trong nước hạ nhiệt sau một thời gian dài neo giá ở mức quá cao.

Thực tế, theo ghi nhận của phóng viên, thời gian gần đây, thịt lợn nhập khẩu đang được rao bán tràn ngập tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm cũng như trên mạng xã hội.

Đáng chú ý, các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu như chân giò, thịt ba chỉ, thịt vai, móng lợn, tim, sườn cánh buồm,... được bán với giá dao động từ 65.000-140.000 đồng/kg, tùy loại.

Với mức giá này, một số loại thịt lợn nhập khẩu có giá chỉ bằng một nửa hàng ngoài chợ, thậm chí bằng 1/3 so giá thịt lợn nội bán tại các siêu thị.

Mới đây, kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá, ngoài vấn đề kiểm soát về giá mặt hàng thịt lợn trong nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu, đi liền với tăng nguồn cung ứng thịt lợn trong nước thì tăng nhập khẩu để bảo đảm cân đối cung cầu thịt lợn cả trước mắt và lâu dài.

 Thiên Trường