Gia Lai: Thai nhi chết lưu, BV khẳng định 8 loại thuốc đã kê đều an toàn...

09:00:00 25/10/2017

THCL - Xuất hiện triệu chứng ho và sốt cao khi thai kỳ được 33 tuần tuổi, chị Lê Thị Mỹ Dung (SN 1991, trú thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã đến khám tại BV ĐH Y dược - Hoàng Anh Gia Lai. Tại đây, chị Dung được các bác sỹ kê 2 toa thuốc. Sau khi uống thuốc được vài ngày, chị Dung phát hiện thai nhi đã bị chết lưu nên làm đơn thư khiếu nại BV này.

Bệnh viện Đại học Y dược - Hoàng Anh Gia Lai

Chiều 24/10, trao đổi với PV, bác sỹ Nguyễn Thành Công, Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược – Hoàng Anh Gia Lai cho biết, nguyên nhân chết lưu của thai nhi 33 tuần tuổi, không phải do người mẹ uống thuốc của bệnh viện; đồng thời bệnh viện sẽ đề nghị Sở Y tế tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa tỉnh để tìm ra nguyên nhân.

Lãnh đạo bệnh viện trình bày quá trình thăm khám và điều trị của thai phụ tại bệnh viện

Trước đó, ngày 12/10, chị Dung có đến khám tại Bệnh viện Đại học Y dược – Hoàng Anh Gia Lai với các biểu hiện ho nhiều, sốt cao… Sau khi thăm khám, chị Dung được bác sỹ Trương Đình Hưng chẩn đoán viêm mũi dị ứng, viêm họng và kê toa thuốc gồm các loại Bifumax 500mg, Tatanol 500mg, Enervon tab, Xisat 75ml; đồng thời bác sĩ Hưng có hướng dẫn chị nên đến Khoa Sản để kiểm tra thai nhi rồi mới đến Khoa Tai – Mũi – Họng khám tiếp.

Tuy nhiên, chị Dung đã từ chối không đến Khoa Sản mà chỉ đến khám tại Khoa Tai – Mũi – Họng. Tại đây, chị tiếp tục được khám và bác sỹ Cao Thị Hoàng Vân đã kê toa thuốc gồm Solupred 20mg, Acemuc 200mg, Tadaritin 5mg, Avamys 120sprays với chẩn đoán viêm mũi dị ứng, quá phát cuốn dưới viêm amidan.

Sau khi dùng thuốc được vài ngày, chị Dung cảm thấy mệt mỏi hơn và thai nhi không còn đạp nữa nên ngày 18/10 đã đi siêu âm ở một cơ sở tại huyện Chư Sê thì phát hiện, thai không phát triển và đã chết lưu trong bụng. Cho rằng nguyên nhân thai nhi chết lưu là do uống cùng lúc 2 toa thuốc của Bệnh viện Đại học Y dược – Hoàng Anh Gia Lai nên gia đình chị Dung đã làm đơn thư khiếu nại bệnh viện.

Kết quả siêu âm ngày 21/10 cho thấy thai nhi có chồng sọ

Sau khi họp Hội đồng y khoa, bệnh việc xác định các loại thuốc của 2 toa thuốc mà các bác sỹ đã kê đều nằm trong nhóm tương đối an toàn đối với phụ nữ mang thai.

“Các loại thuốc này cũng không tương khắc với nhau nên khi dùng chung chỉ mang tính hỗ trợ nhau trong điều trị. Trước khi kê đơn, bác sỹ đã cân nhắc kỹ vì bệnh nhân là phụ nữ mang thai và liều lượng thuốc kê trong toa phù hợp. Bởi vậy, bệnh viện khẳng định thai chết lưu không phải do sản phụ uống thuốc được bác sỹ của bệnh viện kê”, bác sỹ Nguyễn Thành Công cho biết.

8 loại thuốc bệnh viện đã kê đều nằm trong nhóm tương đối an toàn đối với phụ nữ mang thai

Bác sỹ Công cho biết thêm: Ngày 21/10, chị Dung có trở lại khám tại Khoa Sản của bệnh viện, kết quả siêu âm cho thấy thai nhi bị chồng sọ, mà dấu hiệu chồng sọ chỉ xuất hiện khi thai nhi chết lưu từ 10 ngày trở lên. Trên thực tế, có khoảng 20-50% ca thai nhi chết lưu không thể tìm ra nguyên nhân, song chúng tôi mong được phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh để tìm ra nguyên nhân, giải đáp thắc mắc cho người nhà.

Lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y dược - Hoàng Anh Gia Lai khẳng định, sẽ gửi văn bản đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, đề nghị xác định tình trạng của chị Dung trong quá trình lấy thai tại đây. Đồng thời, tiến hành giám định sau khi đưa được thai ra ngoài, nếu việc thai lưu có liên quan đến việc thăm khám, kê đơn của bệnh viện thì sẽ sẵn sàng đón nhận kết quả đó và không trốn tránh trách nhiệm.

Kim Yến

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng