Giá xe ô tô sẽ tiếp tục giảm sâu trong những tháng cuối năm

15:59:00 09/10/2020

THCL - Tồn kho lớn, phải chạy doanh số hoặc buộc phải thanh lý những mẫu xe cũ... đó là muôn vàn lý do khiến các hãng và đại lý xe hơi sẽ phải giảm giá ô tô từ nay đến mùa mua sắm cao điểm cuối năm nay.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), doanh số bán hàng của các thành viên Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), hết tháng 8/2020 chỉ còn giảm 24% so với cùng kì năm trước, xuống còn 145.689 xe.

Nguyên nhân được lý giải đến từ việc người dân thắt chặt chi tiêu cho nhu cầu không cần thiết, do thu nhập giảm trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Từ nay đến hết năm 2020, ngành công nghiệp ô tô nội địa sẽ tiếp tục hưởng lợi từ 3 chính sách, gồm Nghị định 70 giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Nghị định 57 cho phép các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước như: Toyota, Thaco, TC Motor, Hyundai,... sẽ được hưởng thuế nhập khẩu 0% đối với nguyên liệu, linh kiện, vật tư trong nước chưa sản xuất được.

Cuối cùng là chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đối với các khoản phải nộp phát sinh từ tháng 3 đến hết 31/12/2020.

Chứng khoán Rồng Việt nhận định, các chính sách trên sẽ giúp chi phí sản xuất và chi phí dịch vụ giảm, từ đó làm giảm tổng chi phí mua xe, kích thích nhu cầu mua xe của người dân.

Cùng với đó, GDP quí III đã phục hồi với mức tăng trưởng 2,62% sau khi chỉ tăng trưởng 0,39% trong II đã cho thấy sự hồi phục của nền kinh tế cũng như thu nhập của người dân.

Do đó, VDSC ước tính tổng cung trong quí IV đối với thị trường ô tô sẽ đạt 127.000 chiếc, trong khi tổng cầu vào khoảng 122.000 chiếc.

Như vậy, dư lượng tồn kho năm nay không nhiều, chỉ tầm 4.000 chiếc.

Tuy nhiên, lượng tồn kho năm 2019 là tương đối lớn với khoảng 85.000 chiếc (chiếm 17% tổng nguồn cung năm 2019) nên áp lực thanh lý hàng tồn kho hiện tại vẫn đang ở mức cao.

Vì thế, theo dự đoán từ VDSC, trong thời gian tới các đại lý phân phối xe ô tô vẫn sẽ phải giảm giá bán để thu hút khách hàng. Điều này sẽ khiến biên lợi nhuận của các công ty sụt giảm.

Trang Nguyễn

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành