Hôm nay (23/4 - tức 8/3 Âm lịch), tại sân Trung tâm (Khu di tích lịch sử Đền Hùng) Ban tổ chức Lễ hội Đền Hùng đã tổ chức lễ khai mạc Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tỉnh mở rộng lần thứ VI năm 2018.
Tham dự hội thi năm nay, có sự góp mặt của 14 đội thi; trong đó 13 đội đến từ các huyện, thị, thành trong tỉnh và 1 đội của các nghệ nhân dân gian tỉnh Thái Nguyên.
Các đội tham dự hai phần thi là gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy. Các đội thi thực hiện gói 10 chiếc bánh chưng từ 5 kg gạo nếp, 1 kg đỗ xanh, 1 kg thịt lợn trong thời gian tối đa 10 phút; thổi 5 kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và làm thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút. Sản phẩm sau khi hoàn thành phải đạt tiêu chí về thẩm mỹ, bánh chưng phải chín rền, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn; bánh giầy phải dẻo, mịn, trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm có dán chữ “Phúc” màu đỏ.
Với tấm lòng thành kính, các đội thi đã chọn nguyên liệu làm bánh ngon nhất, thao tác nhanh và chuẩn xác nhất để có thể hoàn thành việc gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy trong thời gian ngắn nhất mà vẫn bảo đảm chất lượng. Đội đoạt giải Nhất hội thi “Gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy dâng lên Vua Hùng” năm 2018 sẽ được gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy dâng lên Vua Hùng vào ngày 10/3 Âm lịch năm 2019.
Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng hàng năm với sự tham gia của các tỉnh, thành trên phạm vi cả nước nhằm phục vụ đồng bào cả nước và du khách quốc tế về dự lễ hội tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Hội thi góp phần bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.
Nhiều du khách thập phương và Việt kiều ở nước ngoài về dự Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng khi được thưởng thức màn biểu diễn dân gian với hoạt động gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tại sân hành lễ Khu di tích lịch sử Đền Hùng đều bị thu hút bởi các động tác khéo léo, nhanh nhẹn và không khí sôi động do các nghệ nhân gói bánh chưng và giã bánh giầy trình diễn. Những chiếc bánh chưng xanh đẹp mắt và màu trắng tinh khôi của những chiếc bánh giầy được làm nên từ những hạt gạo nếp được người nông dân làm ra từ “một nắng, hai sương” dâng lên các Vua Hùng trong ngày lễ trọng của dân tộc.
Qua hội thi, các địa phương có điều kiện giới thiệu tuyên truyền, quảng bá các sản vật tự nhiên, các sản phẩm làng nghề truyền thống đặc trưng của địa phương và quảng bá tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành trên phạm vi cả nước.
Với sự tham gia ngày một nhiều của các tỉnh, thành trên phạm vi cả nước đã tạo nên một bức tranh văn hóa dân gian đa sắc màu, tạo nên bức tranh Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng thêm sinh động, phong phú. Có thể nói, đây là hoạt động mang tính giáo dục truyền thống hiệu quả để các tầng lớp nhân dân ở trong và ngoài nước có dịp tìm hiểu sâu thêm về những nét đẹp của văn hóa dân gian đặc trưng của các dân tộc Việt Nam trên các vùng miền của Tổ quốc.
Mặt khác, tô đậm thêm bức tranh đại đoàn kết toàn dân tộc với nhiều sắc màu tiêu biểu cùng về đây hội tụ dưới chân núi Nghĩa Lĩnh nhằm tôn vinh truyền thống dựng nước và giữ nước của các dân tộc Việt Nam trong không khí sôi động của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng linh thiêng, hoành tráng.
Một số hình ảnh PV ghi nhận tại hội thi năm 2018:
Hoan Nguyễn