Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giữ hồn tơ lụa Bảo Lộc

Bảo Lộc từ lâu đã nổi tiếng với nghề trồng dâu, nuôi tằm và dệt lụa - được mệnh danh là “Thủ phủ dâu tằm tơ Việt Nam”. Bằng sự kết hợp giữa sản xuất truyền thống với công nghệ tiên tiến của thế giới, tơ lụa Bảo Lộc đã vươn xa nhiều châu lục, kể cả những thị trường khó tính như Pháp, Italia, Ấn Độ, Nhật Bản…

Một thương hiệu lớn

Bảo Lộc (Lâm Đồng) được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu quanh năm mát mẻ - điều kiện thuận lợi cho nghề trồng dâu nuôi tằm phát triển. Bằng sự kết hợp giữa sản xuất truyền thống với công nghệ tiên tiến của thế giới, sản phẩm tơ lụa Bảo Lộc đã đạt đến chất lượng cao. Những mặt hàng thông dụng được sản xuất từ tơ lụa Bảo Lộc có chất lượng vượt trội so với các nước trong khu vực.

Tơ lụa sản xuất tại Bảo Lộc hơn hẳn với các vùng miền khác trong cả nước. Tơ lụa Bảo Lộc là loại sợi tự nhiên cao cấp có nguồn gốc từ tơ tằm, được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Nhật Bản và Hàn Quốc. Hầu hết tơ là sợi mành nhỏ nên khi dệt lụa đều, có độ mềm mại, bóng, xốp, giúp người dùng có thể cảm nhận rõ rệt vẻ mượt mà và êm ái. Sản phẩm tơ lụa Bảo Lộc phong phú về mẫu mã, đa dạng về chủng loại và ổn định về chất lượng nên từ lâu đã được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Giữ hồn tơ lụa Bảo Lộc - Hình 1

Bằng sự kết hợp giữa sản xuất truyền thống với công nghệ tiên tiến của thế giới, tơ lụa Bảo Lộc đã vươn xa nhiều châu lục

Theo UBND TP. Bảo Lộc, công nghệ sản xuất, chế biến tơ lụa và các sản phẩm dệt may từ tơ lụa của thành phố Bảo Lộc đã được đầu tư bài bản với nhiều thiết bị, máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại, công suất cao. Địa phương cũng đã hỗ trợ người dân chuyển đổi từ giống cũ sang giống mới cho năng suất cao.

Việc áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật từ trồng, thâm canh giống dâu đến kỹ thuật nuôi tằm chất lượng cao đã giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và chất lượng kén đầu vào cho sản xuất tơ lụa.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Bảo Lộc có khoảng 248 ha với sản lượng lá dâu trung bình đạt khoảng 5.000 tấn/ năm. Các giống dâu chính như giống S7-CB, giống VA 201, giống Bầu đen, số còn lại là giống Sa nhị luân và Quế ưu (Trung Quốc); các giống tằm chính như: giống Lưỡng Quảng (Trung Quốc), giống LTQ (Việt Nam). Có gần 30 doanh nghiệp, cơ sở đang hoạt động sản xuất tơ tằm, trong đó có 8 nhà máy ươm tơ tự động, 6 nhà máy ươm tơ cơ khí và 8 doanh nghiệp sản xuất lụa tơ tằm.

Năm 2016, Bảo Lộc đã sản xuất trên 1.600 tấn tơ và khoảng 5,6 triệu m2 lụa sang các thị trường Nhật Bản, Ấn Độ, Pakistan... Giá trị xuất khẩu tơ lụa đạt gần 6 triệu USD.

Tìm lại màu cho lụa

Có thể nói, nghề ươm tơ, dệt lụa ở Bảo Lộc từng làm nên biểu tượng văn hóa của tâm hồn Việt trải nghìn năm, vượt lên những cách chia của đạn bom... Bởi vậy mà, với những con người cất tiếng khóc chào đời bên khung cửi, bắt đầu làm quen với kén chỉ đường tơ từ thời đồng ấu, thì việc khôi phục nghề dệt lụa dường như đã trở thành một cái “nghiệp” quấn lấy họ ngay cả trong tâm tưởng.

Ngược dòng thời gian, trước những năm 1990, TP. Bảo Lộc được mệnh danh là thủ đô của nghề chăn tằm dệt lụa Việt Nam. Do nhu cầu sử dụng tơ lụa của thế giới giảm đã khiến cho nghề dâu tằm tơ của vùng đất này bước vào thời kỳ suy thoái. Nhớ lại những thăng trầm về nghề “ăn cơm đứng”, nhiều người dân nơi đây cho biết, trước đây cả vùng có trên 3.000 ha dâu, rồi giảm xuống chỉ còn khoảng 100 ha. Không sống nổi với nghề, nhiều người chặt phá dâu để chuyển đổi sang một số loại cây trồng khác như chè, cà phê.

Giữ hồn tơ lụa Bảo Lộc - Hình 2

Sản phẩm tơ lụa Bảo Lộc phong phú về mẫu mã, đa dạng về chủng loại nên từ lâu đã được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng

Từ năm 2004, với sự kiện Tổng Công ty Dâu tằm tơ Việt Nam (VISERI) nhập công nghệ và thiết bị của Nhật Bản về để sản xuất mặt hàng tơ lụa cao cấp. Từ đó, 3 nhà máy lớn chuyên sản xuất các mặt hàng tơ lụa để xuất khẩu của VISERI (liên kết với Nhật Bản) trên đất Bảo Lộc được hình thành, với công suất thiết kế đạt 480.000m lụa dệt áo Kimono, 486.000m lụa may caravat và 85 tấn tơ xe mỗi năm. 

Từ công nghệ và thiết bị mới này của Nhật Bản (và của cả Hàn Quốc), hơn 20 mặt hàng sản xuất từ tơ lụa Bảo Lộc được xem là sản phẩm của một cuộc cách mạng trong ngành dâu tằm tơ Lâm Đồng. Bằng sự kết hợp giữa sản xuất truyền thống của VN với công nghệ tiên tiến của thế giới, sản phẩm tơ lụa VN đã đạt đến chất lượng gần như hoàn hảo. Trong đó, những mặt hàng thông dụng được sản xuất từ tơ lụa Bảo Lộc có chất lượng vượt trội so với các nước trong khu vực và ngang ngửa với mặt hàng cùng chủng loại đạt chất lượng cao nhất trên thế giới.

Hiện nay, lụa Bảo Lộc là một sản phẩm thuần Việt, đậm đà tính dân tộc và là niềm tự hào của người Việt. Những sản phẩm bền và đẹp như hiện nay là kết quả của cả một quá trình người Bảo Lộc không ngừng học hỏi, đổi mới công nghệ và luôn tìm ý tưởng sáng tạo nên những mẫu mã mới, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Nghề dệt truyền thống Bảo Lộc đang sống lại, đó là hạnh phúc lớn đối với những người dân Bảo Lộc nói riêng và Lâm Đồng nói chung. Lụa Bảo Lộc hôm nay lại tiếp tục một cuộc hành trình mới của những sáng tạo nghệ thuật, của những giá trị truyền đời và một sinh khí lao động mới với đầy những tiếng cười vui lại vang lên trên những nương dâu ngút ngàn dường như vô tận, với tiếng khung cửi ngày đêm vang lên như bản hòa tấu được cất lên từ những đôi tay tài hoa của người thợ dệt.

Bảo Lộc đã trở thành quê hương thứ hai của đông đảo người dân từ khắp miền đất nước hội tụ về đây lập nghiệp. Sau nhiều biến đổi thăng trầm, giờ đây, cây dâu, con tằm và sợi tơ, tấm lụa đã “tìm” lại được chỗ đứng trong cơ cấu kinh tế của Bảo Lộc.

Ngọc Linh

Bài liên quan

Tin mới

Tuổi trẻ Ngành Y chủ động tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Chiều ngày 16/01/2021 tại Bệnh viện TW Huế, Đoàn Thanh niên Cộng sản Ngành Y tế tổ chức Hội nghị công tác thanh niên Ngành Y tế và Phát động phong trào “Tuổi trẻ Ngành Y chủ động tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Lào Cai: Triệt phá chuyên án ma túy lớn thu giữ hơn 20.000 viên ma túy tổng hợp

Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an thành phố đã triệt phá Chuyên án mang bí số 212S và bắt giữ 3 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển 20.400 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật có liên quan.

Phú Thọ: Công bố nhãn hiệu tập thể “Cá thính Tử Đà”

Vừa qua, UBND huyện Phù Ninh tổ chức hội nghị công bố nhãn hiệu tập thể “Cá thính Tử Đà” xã Bình Phú, huyện Phù Ninh.

Giá lúa gạo ngày 17/1: Tiếp tục xu hướng đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay (17/1) tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục xu hướng đi ngang. Trong tuần qua, giá lúa gạo ổn định.

Bộ Công thương đề xuất cấm 'khí cười' khi sử dụng sai mục đích

Bộ Công thương đang đề xuất lên Thủ tướng, qua đó chỉ đạo cấm sử dụng khí cười cho các mục đích vui chơi, giải trí bất hợp pháp.

Tuần qua, giá tiêu có xu hướng giảm nhẹ

Giá tiêu ngày 17/1 đi ngang so với hôm qua. Trong tuần này, giá tiêu có xu hướng giảm nhẹ tại Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, giữ ổn định tại Gia Lai, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.