Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

"Mục sở thị" hai tổng kho hàng gia dụng, bán đồ không tem nhãn, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Hà Nội

"Mục sở thị" tổng kho hàng của đồ gia dụng Nguyễn Dương và Thảo Dương trên đường Lê Trọng Tấn, quận Hà Đông, TP.Hà Nội, phóng viên Thương hiệu & Công luận đi từ ngỡ ngàng đến bất ngờ về độ "dày và rộng" của các loại hàng không nhãn phụ, không nguồn gốc, có dấu hiệu trốn thuế tại đây.

Khảo sát trên đường Lê Trọng Tấn, phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội, PV Thương hiệu & Công luận nhận thấy tổng kho gia dụng Nguyễn Dương có rất nhiều khách hàng tới mua sắm trực tiếp. Nhân viên thì liên tục đóng hàng, chứng tỏ lượng khách mua sắm online tại đây cũng vô cùng nhiều. 

Gia dụng Nguyễn Dương rất đông khách hàng đến mua sắm
Gia dụng Nguyễn Dương rất đông khách hàng đến mua sắm.
Nhân viên đóng hàng cho các đơn mua online
Nhân viên đóng hàng cho các đơn mua online.

Bên trong tổng kho này, với một mặt bằng khá rộng rãi, bán bán rất nhiều các mặt hàng, từ đồ gia dụng làm bếp, nhà tắm, cho đến thực phẩm bánh kẹo Tết, quần áo…. “Gi gỉ gì gi, cái gì cũng có”, nhưng sản phẩm có tem nhãn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì ít, mà sản phẩm không tem nhãn, xuất xứ rõ ràng thì nhiều.

Đây là mặt hàng hạt óc chó, hạt điều..phục cho cho Tết, nhưng tất cả điều không co tem nhãn phụ Tiếng Việt, không rõ nguồn gốc xuất xứ
Đây là mặt hàng hạt óc chó, hạt điều..phục cho cho Tết, nhưng tất cả điều không tem nhãn phụ Tiếng Việt, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Thực phẩm này toàn chữ Hàn Quốc, nhưng nhìn
Thực phẩm này toàn chữ Hàn Quốc, nhưng nhìn "mỏi mắt" cũng không thấy tem nhãn phụ Tiếng Việt đâu.
Sản phẩm này không có bất cứ một thông tin nào về nguồn gốc, thành phần, chất lượng...gây hoang mang cho người tiêu dùng
Sản phẩm này không có bất cứ một thông tin nào về nguồn gốc, thành phần, chất lượng...gây hoang mang cho người tiêu dùng.
Gian hàng thời trang, đa phần là các thương hiệu có tên Fashions nhưng cũng không kèm theo tem nhãn phụ Tiếng Việt, thông tin sản phẩm
Gian hàng thời trang, đa phần là các thương hiệu có tên Fashions nhưng cũng không kèm theo tem nhãn phụ Tiếng Việt, thông tin sản phẩm.
Khu vực bàn chải đánh răng, đặc biệt giành cho trẻ em, nhưng không hề có bất cứ một thông tin nào về sản phẩm
Khu vực bàn chải đánh răng, đặc biệt giành cho trẻ em, nhưng không hề có bất cứ một thông tin nào về sản phẩm.
Sản phẩm này cũng toàn chữ nước ngoài, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có tem nhãn phụ Tiếng Việt
Sản phẩm này cũng toàn chữ nước ngoài, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không tem nhãn phụ Tiếng Việt.
Mặt hàng này là cân. Cũng giống như nhiều sản phẩm khác tại đây, PV cũng không tìm thấy tem nhãn phụ Tiếng Việt theo quy định, nguồn gốc xuất xứ của mặt hàng này.
Mặt hàng này là cân. Cũng giống như nhiều sản phẩm khác tại đây, PV cũng không tìm thấy tem nhãn phụ Tiếng Việt theo quy định, nguồn gốc xuất xứ của nó.
Mặt hàng bếp, nồi tại đây cũng toàn chữ nước ngoài, không có tem, nhãn
Mặt hàng bếp, nồi tại đây cũng toàn chữ nước ngoài, không em, nhãn.
d

d

Qua khảo sát, PV Thương hiệu & Công luận nhận thấy, rất nhiều sản phẩm có chữ Trung Quốc, hoặc ghi tiếng Anh với dòng chữ “Made in China”. 

Cùng nằm trên trục đường Lê Trọng Tấn, phường Dương Nội, Hà Đông này, cũng có một tổng kho gia dụng khác có tên Gia dụng Thảo Dương. Tại đây bày bán rất nhiều mặt hàng như mỹ phẩm, đồ làm đẹp, thực phẩm ăn uống, gia dụng. Cũng giống như Gia dụng Nguyễn Dương, các mặt hàng tại tổng kho này cũng không tem nhãn phụ tiếng Việt, nhiều mặt hàng không có bất cứ một thông tin gì về nguồn gốc xuất xứ, cách sử dụng, bảo quản, thông tin về chất liệu, thành phần….khiến người tiêu dùng không biết đâu mà lần.

Gia dụng Thảo Dương trên đường Lê Trọng Tấn, Phường Dương Nội, quận Thanh Xuân, Hà Nội
Gia dụng Thảo Dương trên đường Lê Trọng Tấn, Phường Dương Nội, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Phía bên trong, nhiều nhân viên đang đóng gói các thùng hàng lớn, chứng tỏ lượng mua sắm online qua các kênh trực tuyến đang vô cùng nhiều.

Nhân viên đang đóng gói nhiều thùng hàng lớn
Nhân viên đang đóng gói nhiều thùng hàng lớn.
Các mặt hàng mỹ phẩm tại đây đều không có thông tin sản phẩm, tem nhãn phụ theo quy định. Giá cả chỉ vài chục nghìn cho một sản phẩm.
Các mặt hàng mỹ phẩm tại đây đều không có thông tin sản phẩm, tem nhãn phụ theo quy định. Giá cả chỉ vài chục nghìn cho một sản phẩm.
Toàn bộ là chữ nước ngoài trên sản phẩm
Toàn bộ là chữ nước ngoài trên sản phẩm.
Sản phẩm máy rửa mặt Forever, không có bất cứ tem, nhãn phụ Tiếng Việt nào. Trong khi hàng chính hãng có giá cả triệu, thì mặt hàng này tại đây chỉ có giá trăm nghìn.
Sản phẩm máy rửa mặt Forever, không có bất cứ tem, nhãn phụ Tiếng Việt nào. Trong khi hàng chính hãng có giá cả triệu, thì mặt hàng này tại đây chỉ có giá trăm nghìn.
Không xuất hiện tem,nhãn phụ Tiếng Việt và thông tin gì về sản phẩm
Không xuất hiện tem, nhãn phụ tiếng Việt và thông tin gì về sản phẩm.
Rất nhiều mặt hàng không hề thể hiện về thông tin sản phẩm
Rất nhiều mặt hàng không hề thể hiện về thông tin sản phẩm.

Như vậy, có thể thấy, tại các kho gia dụng trên đường Lê Trọng Tấn đã bày bán rất nhiều sản phẩm nước ngoài không có tem nhãn mác theo đúng quy định của pháp luật. Điều này vừa ảnh hưởng đến sức khoẻ, tâm lý người tiêu dùng, vừa có thể gây thất thoát ngân sách Nhà nước với hành vi trốn thuế.

Theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP và Nghị định số 98/2020/NĐ-CP quy định về thông tin in trên nhãn phụ và quy định về tem nhãn hàng hóa nhập khẩu, quy định về xử phạt hành vi vi phạm trong buôn bán hàng hóa nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, hàng trôi nổi, hàng có dấu hiệu làm nhái, làm giả có thể phạt tiền đến 200 triệu đồng tùy vào mức độ vi phạm đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Tại Điều 10, Nghị định số 43/2017/NĐ-CP  quy định nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện các nội dung về tên hàng hóa; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa và xuất xứ hàng hóa.

Tại khoản 2, Điều 7, Quyết định 1371/2004/QĐ-BTM ngày 24/09/2004 về việc ban hành quy chế siêu thị, trung tâm thương mại, theo đó các siêu thị, trung tâm thương, mại không được kinh doanh các loại hàng hóa không đúng quy định về nhãn hàng hóa, về tem thuế hàng hóa nhập khẩu và tem thuế hàng hoá tiêu thụ đặc biệt. Hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật; hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ xuất xứ, hàng quá thời hạn sử dụng và hàng không đảm bảo chất lượng theo quy định của pháp luật như hàng mất phẩm chất, hàng kém chất lượng, hàng nhiễm độc và động thực vật bị dịch bệnh...

Những ngày Tết Nguyên đán 2022 đã cận kề, các siêu thị đang bày bán rất nhiều sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng Tết của người dân. Thế nhưng, việc các tổng kho, cửa hàng bày bán rất nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ khiến cho người dân hoang mang lo lắng, thậm chí các mặt hàng về thực phẩm còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng. Đề nghị lực lượng chức năng nhanh chóng kiểm tra, xử lý dứt điểm những tồn tại về hàng hoá vi phạm quy định tại các tổng kho đồ gia dụng này.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Siết vốn bất động sản, chủ đầu tư sẽ thận trọng mở rộng quỹ đất
Siết vốn bất động sản, chủ đầu tư sẽ thận trọng mở rộng quỹ đất

Trong bối cảnh thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành Trái phiếu doanh nghiệp, các chủ đầu tư Việt Nam có thể sẽ gặp thách thức trong việc huy động vốn trong vài quý tới.

Tín dụng tăng mạnh mặt bằng lãi suất huy động tăng 30-50 điểm cơ bản
Tín dụng tăng mạnh mặt bằng lãi suất huy động tăng 30-50 điểm cơ bản

Mặt bằng lãi suất huy động đã tăng khoảng 30 – 50 điểm cơ bản so với cuối năm 2021 ở hầu hết các ngân hàng trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng mạnh trong 4 tháng đầu năm.

HDBank ký thỏa thuận hợp tác với Viện Chiến lược Ngân hàng
HDBank ký thỏa thuận hợp tác với Viện Chiến lược Ngân hàng

Ngày 17/05/2022, tại buổi Họp Hội đồng khoa học và công nghệ ngành ngân hàng nhiệm kỳ 2021-2023, Viện Chiến lược Ngân hàng đã ký kết thỏa thuận hợp tác cùng HDBank, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, tư vấn, đào tạo theo hướng nâng cao tính ứng dụng của sản phẩm, đảm bảo giá trị thực tiễn cao và nắm bắt kịp thời những xu hướng mới trong hoạt động ngân hàng.

Sẽ phải “xả trạm” BOT nếu chưa có thu phí tự động không dừng sau ngày 31/07
Sẽ phải “xả trạm” BOT nếu chưa có thu phí tự động không dừng sau ngày 31/07

Việc triển khai thu phí điện tử không dừng là chủ trương đúng đắn, đã được Thủ tướng chỉ đạo từ năm 2017. Đến nay về cơ bản các trạm thu phí trên cả nước đã lắp đặt và vận hành hệ thống thu phí không dừng. Sau ngày 31/07 sẽ phải “xả trạm” BOT nếu chưa có thu phí tự động không dừng.

Ngày 17/05, cả nước có 1.785 ca mắc Covid-19 mới; 04 trường hợp tử vong
Ngày 17/05, cả nước có 1.785 ca mắc Covid-19 mới; 04 trường hợp tử vong

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 17/05 của Bộ Y tế: Cả nước có 1.785 ca mắc mới Covid-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 04 trường hợp.

Đạp nhằm chân ga gây cháy cây xăng ở Huế
Đạp nhằm chân ga gây cháy cây xăng ở Huế

17h chiều nay 17/05/2022, tại cửa hàng xăng dầu số 21 ,trực thuộc Công ty Xăng dầu Thừa Thiên Huế đường Phạm Văn Đồng, phường Phú Thượng, thành phố Huế bỗng bị bốc cháy ngùn ngụt. Bước đầu cho biết, có khách hàng lái ô tô vào đổ xăng nghi đã đạp nhầm chân ga nên tông trực diện vào cột bơm số 5, gây cháy nổ.