Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nam: Cảnh giác với một số sản phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng

Thời gian gần đây, một số sản phẩm, thực phẩm chế biến sẵn do lĩnh vực nông nghiệp quản lý đang được rao bán công khai tại các nền tảng trên internet, tuy nhiên, người tiêu dùng cần cảnh giác với các sản phẩm này.

Vừa qua, Thương hiệu & Công luận nhận được nhiều phản ánh của người tiêu dùng về một số sản phẩm thực phẩm có tên như: Viên Hà Thủ Ô mật ong rừng, Cà gai leo mật nhân, Viên nghệ sữa ong chúa, viên mầm đậu nành Hồng sâm Mattcha, viên trinh nữ hoàng cung, viên tam thất, Tinh bột nghệ mật ong… do một số cơ sở trên địa bàn xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam sản xuất có dấu hiệu không đảm bảo an toàn thực thẩm (ATTP), nguồn gốc nguyên liệu sản xuất có dấu hiệu không rõ ràng, trên nhãn sản phẩm chỉ có tên sản phẩm và hạn sử dụng còn lại không có thông tin nào về đơn vị sản xuất, thành phần cấu tạo nên sản phẩm. Đặc biệt, nếu khách hàng muốn in thành phần của sản phẩm ra sao thì tự đặt tem nhãn rồi dán cho sản phẩm (cơ sở sản xuất chỉ cung cấp vỏ hộp và ruột sản phẩm).

Một số sản phẩm cơ sở cung cấp
Một số sản phẩm cơ sở cung cấp
Sản phẩm Viên Mầm Hồng sâm Mattcha - tem nhãn về khách tự dán
Sản phẩm Viên Mầm Hồng sâm Mattcha - tem nhãn về khách tự dán?
Tem nhãn về khách hàng tự dán nếu mua số lượng nhiều
Tem nhãn về khách hàng tự dán nếu mua số lượng nhiều
Tem sản phẩm
Tem sản phẩm

Tiếp nhận phản ánh, phóng viên đã tiếp cận, tìm hiểu và được biết các sản phẩm trên được sản xuất tại các cơ sở ở địa chỉ xóm 8, thôn Điền Xá, xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Trong đó, trên địa bàn thôn Điền Xá có 3 cơ sở gồm Cơ sở sản xuất Dương Thị Hồng Vân, cơ sở sản xuất Dương Thị Lan Anh và Công ty TNHH Thảo Mộc Osaka được ông Trương Quốc Hưng (nguyên Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Hà Nam, nay là Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam) cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ kiều kiện an toàn thực phẩm.

Để có góc nhìn khách quan nhất về các sản phẩm nêu trên, trong vai người có nhu cầu nhập hàng, phóng viên đã có những trao đổi về thông tin sản phẩm với cơ sở sản xuất Dương Thị Lan Anh (địa chỉ xóm 8, thông Điền Xá, xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) theo số điện thoại: 09662368xx.

Trao đổi với phóng viên, người phụ nữ này cho biết, giá của các sản phẩm sẽ theo số lượng mà khách hàng đặt. Còn nếu khách hàng lấy ít thì vui lòng đặt trên shopee (gửi link gian hàng). Hàng sẽ chuyển qua đường bưu điện, còn nếu lấy hàng trực tiếp thì sản phẩm được để ở Cầu Ba Đa (TP. Phủ Lý, Hà Nam) – không cho khách tới xưởng lấy hàng (?!).

Cơ sở chỉ gửi tại
Cơ sở chỉ gửi hàng tại "cầu Ba Đa Hà Nam" nếu khách có nhu cầu trực tiếp lấy nhiều - không được qua xưởng lấy hàng (?!)

Đáng nói, khi được hỏi về giấy tờ của hàng hóa thì người phụ nữ này cho biết, hàng hóa có ATTP, có hóa đơn VAT nếu khách cần. Tuy nhiên, sảm phẩm tem mác không có thành phần công dụng. Nếu khách thích thành phần công dụng thì tự làm tem vì sản phẩm chỉ đăng ký thực phẩm thông thường nên không làm thành phần công dụng cụ thể…(?!).

Khi phóng viên thắc mắc, thì người phụ này giải thích “tem chỉ có tên sản phẩm và hạn sử dụng thôi, còn nếu khách hàng muốn có thành phần như thế nào thì khách tự làm tem nhãn, bên đơn vị sản xuất chỉ cung cấp sản phẩm (vỏ lọ và thành phẩm bên trong lọ) thôi”.

Sản phẩm không có thành phần công dụng, khách thích thì tự làm tem dán...?
Sản phẩm không có thành phần công dụng, khách thích thì tự làm tem dán...?

Qua đây, với những thông tin mập mờ, không rõ ràng từ đơn vị sản xuất, người tiêu dùng cần cân nhắc kỹ, cảnh giác trước khi sử dụng những sản phẩm nêu trên.

Chi Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Hà Nam (trực thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam) - đơn vị cấp phép cơ sở đủ điều kiện ATTP
Chi Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (trực thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam) - đơn vị cấp phép cơ sở đủ điều kiện ATTP

Để có cái nhìn rõ hơn về công tác cấp phép cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cũng như quá trình kiểm tra, công tác hậu kiểm về chất lượng hàng hóa đối với các sản phẩm thuộc nhóm hàng do ngành nông nghiệp quản lý, phóng viên Thương hiệu & Công luận đã liên hệ làm việc với Chi Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Hà Nam (trực thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam) - đơn vị cấp phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và nhận được câu trả lời: “Từ chối làm việc trực tiếp mà thay vào đó sẽ tiếp nhận thông tin và trả lời bằng văn bản”.

Tuy nhiên, sau rất nhiều lần liên hệ với ông Trương Quốc Hưng (nguyên Chi cục trưởng Chi Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Hà Nam, nay là Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam) và ông Tăng Xuân Hòa (Phó Chi cục trưởng, Chi Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nam) để có thông tin về văn bản trả lời những đề nghị từ cơ quan ngôn luận thì “bất ngờ” phía Chi Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản lại yêu cầu phóng viên về liên hệ từ đầu với Sở NN&PTNT Hà Nam.

Được biết, trước đó một số cơ sở trên đã bị cơ quan chức năng kiểm tra và tịch thu nhiều hàng hóa.

Thiết nghĩ, với các hàng hóa thuộc lĩnh vực đang trực tiếp quản lý và phụ trách, Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Hà Nam và các đơn vị liên quan về hậu kiểm, quản lý chất lượng sản phầm… cần sớm vào cuộc xác minh, kiểm tra làm rõ và xử lý trách nhiệm của các cá nhân tổ chức có liên quan (nếu có); đồng thời đưa ra những cảnh báo xác đáng, kịp thời nhất nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng.

Minh Đức - Hải Minh

Bài liên quan

Tin mới

PJICO chính thức khởi động lộ trình cho kinh doanh trực tuyến
PJICO chính thức khởi động lộ trình cho kinh doanh trực tuyến

Tại Hà Nội, Tổng công ty Bảo hiểm PJICO đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng và khởi động Dự án “Tư vấn định hướng và lộ trình cho giải pháp trực tuyến”. Theo đó, Samsung Fire & Marine Insurance Co., Ltd (SFMI) sẽ là đơn vị tư vấn về giải pháp kinh doanh trực tuyến cho PJICO.

Tháng thứ 3 liên tiếp du lịch Việt Nam đón trên 1 triệu lượt khách quốc tế
Tháng thứ 3 liên tiếp du lịch Việt Nam đón trên 1 triệu lượt khách quốc tế

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 9 tháng năm 2023, tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt khoảng 8,9 triệu lượt, tăng gấp 4,7 lần so cùng kỳ 2022. Trong đó, riêng tháng 9, đón trên 1 triệu lượt khách quốc tế, đánh dấu tháng thứ 3 liên tiếp - du lịch Việt Nam đón trên 1 triệu lượt khách quốc tế.

Ngày mai, giá xăng trong nước có thể giảm khoảng 1.000 đồng/lít
Ngày mai, giá xăng trong nước có thể giảm khoảng 1.000 đồng/lít

Kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 1/10 do trùng vào chủ nhật nên sẽ được lùi xuống ngày 2/10 và được dự báo giảm mạnh. Theo đó, nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu, thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Trường THPT Giao Thủy B (Nam Định): 50 năm - một chặng đường phát triển
Trường THPT Giao Thủy B (Nam Định): 50 năm - một chặng đường phát triển

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển (1973 - 2023), những thành tựu rất đỗi tự hào mà thế hệ các thầy cô giáo và lớp lớp các cựu học sinh Trường THPT Giao Thủy B (Nam Định) đạt được, đã khẳng định uy tín, niềm tin đối với học sinh, phụ huynh và Nhân dân địa phương - góp vào sự phát triển chung của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Nam Định.

Phát động hưởng ứng Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam
Phát động hưởng ứng Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam

Tối 30/9, tại thành phố Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh), Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã trang trọng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam và trao giải thưởng Liên hoan tiếng hát Người cao tuổi khu vực các tỉnh, thành phố phía bắc.

Chủ tịch Quốc Hội tham dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thành phố Vinh và 235 Phượng hoàng Trung Đô
Chủ tịch Quốc Hội tham dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thành phố Vinh và 235 Phượng hoàng Trung Đô

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.