Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Nội: Điểm mặt 5 dự án, nhà ở vi phạm TTXD trên địa bàn quận Thanh Xuân

07:00:00 01/04/2019

THCL - Quận Thanh Xuân chiếm 5/43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) còn tồn đọng do Sở Xây dựng Hà Nội vừa công khai. Trong 5 trường hợp nói trên gồm 3 công trình nhà ở riêng lẻ, Dự án nhà ở thấp tầng 108 Nguyễn Trãi và Chung cư cao tầng tại số 62 Nguyễn Huy Tưởng.

Trước đó, ngày 18/3/2019,= Sở Xây dựng Hà Nội đã công khai danh sách 43 trường hợp vi phạm TTXD còn tồn tại từ năm 2015 – 2016 trên địa bàn, trong số này có nhiều công trình chung cư, cao ốc của những doanh nghiệp tên tuổi.

Theo danh sách này, Hoàn Kiếm là quận có nhiều trường hợp vi phạm nhất trong 43 trường hợp còn tồn đọng năm 2015 – 2016. Tiếp đến là quận Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, huyện Thanh Trì, Bắc Từ Liêm…, và quận Thanh Xuân có 5 trường hợp.

Dự án Chung cư Mỹ Sơn Tower 62 Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty CP Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn làm chủ đầu tư

Nổi cộm trong số những trường hợp vi phạm trên địa bàn quận Thanh Xuân phải kể đến là Chung cư Mỹ Sơn Tower 62 Nguyễn Huy Tưởng, một trong số hàng loạt chung cư từng “dính” nhiều sai phạm.

Được biết, Dự án Khu chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông - Mỹ Sơn Tower (gọi tắt là dự án Mỹ Sơn Tower) có địa chỉ tại số 62 Nguyễn Huy Tưởng (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) được thiết kế cho phép xây dựng với chiều cao 22 tầng nổi và 2 tầng hầm... do Công ty CP Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn (gọi tắt là công ty Mỹ Sơn) làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó, với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung GPXD được cấp và hồ sơ thiết kế được phê duyệt với Mỹ Sơn Tower. Qua đó, chủ đầu tư dự án đã bị Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Ngoài ra, Đội Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân cũng đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng công trình do hành vi tiếp tục tổ chức thi công công trình sai nội dung GPXD được cấp. 

Đặc biệt, tính đến thời điểm này, nhiều hạng mục phòng cháy chữa cháy, thang máy, hệ thống điện… vẫn chưa được hoàn thiện. Thế nhưng chủ đầu tư Chung cư Mỹ Sơn vẫn thản nhiên cho dân vào ở, bất chấp nguy hiểm. Đây là trường hợp vi phạm TTXD tai tiếng ngay từ những ngày khởi công, cho đến lúc hoàn thiện, đưa vào sử dụng, khiến cơ quan chức năng phải đau đầu tìm giải pháp xử lý.

Dự án nhà ở thấp tầng 108 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư

Một dự án quy mô nữa nằm trong danh sách của Sở Xây dựng Hà Nội trên địa bàn quận Thanh Xuân là Dự án nhà ở thấp tầng 108 Nguyễn Trãi. Dự án do Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư. Trong quá trình triển khai thi công, mặc dù chỉ được phê duyệt 3,5 tầng, tuy nhiên chủ đầu tư đã ngang nhiên cho xây dựng nhiều hạng mục vượt quá số tầng được phê duyệt, phá vỡ quy hoạch, phớt lờ các quy định của pháp luật.

Dự án được khởi công từ tháng 12/2013, dự kiến hoàn thành trong năm 2014. Theo quy hoạch được phê duyệt, ô đất số 4 với diện tích 1.979 m2 được xây dựng thành khu nhà vườn với chiều cao công trình là 3,5 tầng, mặt tiền rộng 6 m. Tuy nhiên, trên thực tế lại xuất hiện các căn biệt thự được xây đến 4,5 tầng, 5 tầng… Bên cạnh đó, vẫn còn những công trình khác xây dựng lên tới tầng 3, vẫn đang để thép chờ và có thể xây vượt lên bất cứ lúc nào.

Công trình số 4 ngõ 80 Hoàng Đạo Thành, phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội)

Ngoài ra, nằm trong danh sách 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn còn tồn tại từ năm 2015 – 2016 của Sở Xây dựng Hà Nội trên địa bàn quận Thanh Xuân còn có 3 công trình nhà ở riêng lẻ tại các địa chỉ số 54 tổ 6 Giáp Nhất do ông Nguyễn Tường Vân làm chủ nhà , công trình tại tổ 3 Khu Giáp Nhất do bà Bùi Thị Luyến làm chủ nhà, cả hai công trình đểu nằm trên phường Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) và công trình số 04 ngõ 80 Hoàng Đạo Thành, phường Hạ Đình, Thanh Xuân do bà Hà Thị Thu làm chủ nhà.

Theo ghi nhận của phóng viên, cả 3 công trình nói trên đều được chủ nhà đưa vào sử dụng ổn định nhiều năm nay. Điều đáng nói, mặc dù các công trình này đã vi phạm trong thời gian dài nhưng cơ quan chức năng lại không có biện pháp xử lý dứt điểm và đến thời điểm này các công trình đã đưa vào sử dụng khiến việc xử lý càng trở nên vô cùng khó khăn…

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Huy Trung- Việt Trinh

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành