Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội: Hỗ trợ tiêu thụ nông sản của huyện Lâm Hà- Lâm Đồng

Huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) có diện tích lớn và dân cư khá đông, nơi đây được xem là một phần trong trái tim Thủ đô Hà Nội. Huyện Lâm Hà có cộng đồng dân cư lớn là người Hà Nội di cư vào phát triển vùng kinh tế mới thời điểm hơn 35 năm về trước. Nơi đây có tiềm năng lớn trong việc phát triển các sản phẩm OCOP. Tuy nhiên vấn đề đầu ra cho các sản phẩm này vẫn còn gặp nhiều khó khăn

Sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao của huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng)
Sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao của huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng)

Huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) mang tiềm năng lớn về phát triển cây cà phê. Tính đến nay, huyện đã phát triển được vùng trồng cà phê với diện tích 39.482ha; dâu tằm 3.620ha; cây chè 160,6ha; hạt tiêu 365,2ha; cây ăn quả 2.719ha; hoa, cây cảnh 400ha… Bên cạnh đó, huyện cũng phát triển được đàn bò 7.400 con, đàn lợn 95.000 con và khoảng 1,5 triệu con gia cầm.

Từ khi phát động triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của Thủ tướng Chính phủ, toàn huyện đã phát triển được 26 sản phẩm OCOP; trong đó có 17 sản phẩm được cấp giấy chứng nhận 4 sao và 9 sản phẩm 3 sao. Tuy nhiên vấn đề đầu ra cho các sản phẩm OCOP của địa phương hiện nay còn rất khó khăn.

Một số sản phẩm OCOP của huyện Lâm Hà cũng đã được đưa vào hệ thống siêu thị, chuỗi bán lẻ, cửa hàng tiện ích tại Hà Nội thông qua chuỗi liên kết giữa Hà Nội - Lâm Đồng. 8/26 sản phẩm OCOP cũng đang được quảng bá trên các kênh thương mại điện tử của thành phố. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại chưa đạt kỳ vọng.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, huyện đã phát triển được 16 chuỗi liên kết, hàng chục vùng chuyên canh cây ăn quả chất lượng... Đặc biệt, địa phương đã phát triển được 26 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.

Mặc dù vậy, quy mô nền kinh tế của huyện nhìn chung vẫn nhỏ. Thu ngân sách còn thấp. Do đó, huyện mong muốn Sở NN&PTNT Hà Nội hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, xúc tiến tiêu thụ nông sản và kết nối doanh nghiệp vào huyện Lâm Hà đầu tư chế biến sản phẩm nông nghiệp.

Liên quan đến kiến nghị của đoàn công tác huyện Lâm Hà, Phó Chánh Thường trực Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết, dự kiến từ ngày 21 - 25/12/2023, thành phố sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại gắn với văn hoá các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. “Trong sự kiện này, Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ tham mưu thành phố mời UBND huyện Lâm Hà đưa các chủ thể có sản phẩm OCOP tham gia. Bên cạnh đó, sở sẽ ủng hộ, hỗ trợ nếu huyện có mong muốn tổ chức một hội nghị xúc tiến đầu tư tại sự kiện này…” - ông Nguyễn Văn Chí nói.

Về hỗ trợ điểm giới thiệu sản phẩm, đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết đã kết nối và thống nhất với Hội Liên hiệp phụ nữ TP để bố trí riêng một gian hàng các sản phẩm tiêu biểu của huyện Lâm Hà tại điểm trưng bày, giới thiệu của tổ chức Hội trên phố Hoàng Văn Thụ (quận Hà Đông). Ngoài ra, tổ chức Hội cũng sẽ quảng bá sản phẩm của huyện Lâm Hà trên fanpage và xúc tiến tiêu thụ tại các chung cư...

Qua 35 năm hình thành và phát triển, kinh tế huyện Lâm Hà đã có sự tăng trưởng tích cực. Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Sở NN&PTNT Hà Nội và các ban ngành có liên quan, các sản phẩm OCOP của huyện ngày càng được đông đảo người tiêu dùng trong nước biết tới. Việc phát triển các sản phẩm OCOP thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, đồng thời tạo ra việc làm cho người dân nơi đây, đời sống của người dân trên địa bàn huyện ngày một cải thiện. 

PV

Tin mới

Trong tháng cuối năm, các dòng xe Honda đang bán tại Việt Nam đang có mức ưu đãi từ 50-100% lệ phí trước bạ
Trong tháng cuối năm, các dòng xe Honda đang bán tại Việt Nam đang có mức ưu đãi từ 50-100% lệ phí trước bạ

Honda “chơi lớn”, ưu đãi toàn bộ 6 dòng xe đang bán tại Việt Nam , tặng 1 năm bảo hiểm thân vỏ, 2 năm gia hạn bảo hành...

Công an vào cuộc vụ nghi bác sĩ “rởm” tại Hải Phòng
Công an vào cuộc vụ nghi bác sĩ “rởm” tại Hải Phòng

Liên quan đến nội dung phản ánh của bạn đọc về đối tượng bị nghi là giả danh bác sĩ lấy tên là Lee Nguyễn có tên thật là Nguyễn Thị Nh, sinh năm 1992, quê quán tại xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình ban đầu xác định vi phạm của cơ sở thẩm mỹ Ruby spa là: quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ đã ký Ý định Thư (LOI) tài trợ 500 triệu USD cho VinFast
Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ đã ký Ý định Thư (LOI) tài trợ 500 triệu USD cho VinFast

VinFast sẽ nhận tài trợ 500 triệu USD từ Tập đoàn Tài chính Mỹ nhằm thúc đẩy phát triển giao thông điện hóa…

TP. Hồ Chí Minh: 80 phường thuộc 10 quận phải sáp nhập
TP. Hồ Chí Minh: 80 phường thuộc 10 quận phải sáp nhập

80 phường được UBND TP. Hồ Chí Minh đề xuất sáp nhập trong các năm tới tập trung ở 10 quận: 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp và Phú Nhuận.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa ban hành Chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa ban hành Chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hoá vừa ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD để phát triển kinh tế xanh
Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD để phát triển kinh tế xanh

Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD đến năm 2040, tương đương 6,8% GDP/năm để thích ứng với biến đổi khí hậu.