Với kế hoạch này, Hà Nội phấn đấu nâng tổng diện tích nuôi trong năm 2021 đạt 24.000ha, cho sản lượng 120.000 tấn thủy sản các loại.
Dự kiến, Hà Nội sẽ mở rộng diện tích nuôi trồng, cụ thể đối với các khu vực: Tại huyện Thanh Trì, sẽ phát triển thêm 5ha nuôi cá chép, rô phi cỡ lớn; tại huyện Mê Linh mở rộng 59ha nuôi các loại cá chép, trắm, rô phi, mè, trôi, ếch... Một số huyện khác cũng dự kiến mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản như: Mỹ Đức (79ha), Phú Xuyên (50ha), Thạch Thất (60ha), Ứng Hòa (111ha), Thường Tín (77ha)...
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hà Nội cho biết, ngành Nông nghiệp tiếp tục tham mưu thành phố tập trung nguồn lực hỗ trợ người nuôi trồng thủy sản về con giống nuôi ngắn ngày, có năng suất cao, như: Cá rô phi đơn tính, cá chép lai; giống có kích cỡ lớn để kịp thời gian thu hoạch vào cuối năm 2021. Ngành Nông nghiệp phối hợp với các địa phương khuyến cáo nông dân thực hiện thả giống xong trong tháng 9/2021.
Cùng với đó, Hà Nội cũng sẽ hỗ trợ hóa chất, chế phẩm sinh học khử trùng môi trường ao nuôi tại vùng nuôi thủy sản tập trung; tăng cường công tác quan trắc môi trường, phòng chống dịch bệnh; xây dựng các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, góp phần nâng cao giá trị cho vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, quy mô lớn.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, hiện nay diện tích nuôi trồng thủy sản của Hà Nội là 23.400ha. Từ đầu năm 2021 đến nay, sản lượng thủy sản toàn thành phố ước đạt 73.800 tấn, tăng 2,9% so với cùng kỳ 2020; sản xuất được duy trì, các chuỗi liên kết phát huy giá trị, bảo đảm nguồn cung cho Thủ đô, nhất là trong 2 tháng giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua.
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá các loại nguyên liệu phục vụ sản xuất thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản tăng 30-35%, thậm chí có nguyên liệu tăng hơn 50%, từ đó tác động lớn đến giá thành sản xuất. Giá sản phẩm thủy sản cũng giảm 10-20% so với những năm trước...
Bảo Lâm