Theo báo cáo nhanh kết quả triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024 của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 15/4 - 26/4, các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của Hà Nội đã kiểm tra tại 11/30 quận, huyện, thị xã (đạt tỷ lệ 36,7%) và 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Kết quả, có 9/15 cơ sở đạt các tiêu chí về an toàn thực phẩm (chiếm tỷ lệ 60%); 6/15 cơ sở không đạt yêu cầu (chiếm 40%). Ngoài ra, lực lượng công an Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra 81 cơ sở, xử lý vi phạm hơn 311 triệu đồng, với các lỗi chủ yếu là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ liên quan đến lô hàng.
Cùng với tuyến thành phố, các đoàn kiểm tra tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn cũng đã kiểm tra, giám sát 4.768 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.
Kết quả có 4.480 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm tỷ lệ 94%) và 288 cơ sở vi phạm (chiếm 6%). Cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 270 cơ sở với tổng số tiền hơn 918 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 1 cơ sở trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Đặng Thanh Phong đánh giá: Trong hai tuần ra quân triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024, các quận, huyện, thị xã của thành phố đã vào cuộc khẩn trương, trách nhiệm theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên. Các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, thực phẩm.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Vũ Cao Cương cho biết, để tiếp tục triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024 đạt hiệu quả, công tác kiểm tra, quản lý cần được siết chặt hơn, xử lý nghiêm các vi phạm và công khai để người dân biết. Sau khi xử lý vi phạm, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm các quận, huyện, thị xã phải dành thời gian giám sát, hậu kiểm việc khắc phục sai phạm của các cơ sở. Thời gian tới, ngành y tế thành phố tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; các bếp ăn tập thể trong trường học, khu công nghiệp; cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, nước đá dùng liền… nhằm giảm thiểu tình trạng ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân.
Nguyễn Kiên