Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2019

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội mới ban hành Kế hoạch triển khai việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Trung thu ngành Nông nghiệp năm 2019.

Theo kế hoạch, từ ngày 28/8 đến 20/9/2019, Sở NN&PTNT đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.

Thực hiện tốt các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, phụ gia trong sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Phổ biến các văn bản pháp quy về ATTP hiện hành, chế tài xử lý, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật. Tổ chức phổ biến kiến thức về ATTP cho các đối tượng, ký cam kết đảm bảo ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản nhỏ lẻ.

Bên cạnh đó, Sở tập trung cho công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, các chợ đầu mối nông sản.

Các mặt hàng được các đơn vị trực thuộc Sở tập trung thanh tra, kiểm tra: Nguyên liệu rau, thịt, trứng... phục vụ sản xuất bánh Trung thu, bánh, kẹo. Trong đó, chú trọng kiểm tra, giám sát lấy mẫu, hậu kiểm tự công bố, việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP nông, lâm, thủy sản, đặc biệt cơ sở xếp loại C, qua đó, xử lý các cơ sở vi phạm theo quy định.

Đoàn liên ngành của TP. Hà Nội kiểm tra chất lượng bánh tru thu tại một cửa hàngĐoàn liên ngành của TP. Hà Nội kiểm tra chất lượng bánh trung thu tại một cửa hàng

Các đơn vị trực thuộc Sở cũng tập trung kiểm tra về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, tự công bố sản phẩm, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, chất lượng nước dùng để sản xuất, yêu cầu về kiến thức và sức khỏe trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản.

Bên cạnh đó, kiểm tra về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, thực hành vệ sinh cá nhân của người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm, bảo quản nguyên liệu, sản phẩm.

Ngoài ra, tổ chức giám sát chất lượng thực phẩm trong quá trình sản xuất, lưu thông và đột xuất, định kỳ lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Kiểm tra xếp loại phân loại, kiểm tra định kỳ các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản theo quy định. Kiểm tra, kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh ATTP, vệ sinh môi trường.

Trước đó, UBND TP. Hà Nội cũng có kế hoạch số 182 nhằm triển khai đảm ATTP Tết Trung thu trên địa bàn thành phố với 3 đoàn liên ngành được thành lập nhằm thanh tra, kiểm tra ATTP từ ngày 23/8-20/9/2019.

Đối tượng thanh tra, kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Trong đó, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh trung thu...; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ trong dịp lễ tết...

Đồng thời, trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP thành phố sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP của các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn để đánh giá việc thực hiện công tác bảo đảm ATTP tại các địa phương.

Bảo Khánh

Bài liên quan

Tin mới

Bắc Ninh: Chỉ trong vòng một tháng xử lý 258 vụ vi phạm buôn lậu, hàng giả
Bắc Ninh: Chỉ trong vòng một tháng xử lý 258 vụ vi phạm buôn lậu, hàng giả

Chỉ trong vòng một tháng, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra, xử lý 258 vụ vi phạm buôn lậu, hàng giả với tổng số tiền thu và nộp ngân sách Nhà nước là 57.549 triệu đồng, cùng với trị giá hàng tịch thu tiêu hủy và buộc tiêu hủy trong tháng là 489 triệu đồng.

Hà Nội: Cam kết giải ngân vốn đầu tư công tối thiểu 95% theo kế hoạch
Hà Nội: Cam kết giải ngân vốn đầu tư công tối thiểu 95% theo kế hoạch

Số liệu được ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội công bố cho biết, đến ngày 11/10, toàn thành phố giải ngân vốn đầu tư công được trên 15.779 tỷ đồng.

TP. Vinh (Nghệ An): Xuất hiện 3 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
TP. Vinh (Nghệ An): Xuất hiện 3 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Trong 12 giờ qua (Từ 06h00 đến 18h00 ngày 17/10), Nghệ An ghi nhận 10 ca dương tính mới với Covid-19 trong đó có 3 ca nhiễm cộng đồng tại TP. Vinh.

Chênh lệch giá cao, gia tăng buôn lậu vàng vùng biên giới
Chênh lệch giá cao, gia tăng buôn lậu vàng vùng biên giới

Giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới gần 8 triệu đồng/lượng, vì vậy, tình trạng buôn lậu vàng ngày càng gia tăng, các đối tượng buôn lậu đã dùng nhiều thủ đoạn để vận chuyển trái phép vàng qua biên giới để bán kiếm lời...

Thanh Hóa: Hỗ trợ cấp gạo cho học sinh thuộc đối tượng được hưởng chính sách
Thanh Hóa: Hỗ trợ cấp gạo cho học sinh thuộc đối tượng được hưởng chính sách

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định về việc cấp gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh trong học kỳ I năm học 2021 - 2022. Số lượng học sinh được hưởng là 10.911 học sinh của 157 trường trên toàn tỉnh, với mức hỗ trợ là 15kg/01 tháng/01 học sinh.

Thị trường bất động sản vùng phụ cận sẽ sôi động trở lại
Thị trường bất động sản vùng phụ cận sẽ sôi động trở lại

Báo cáo mới nhất của CBRE cho thấy, giá đất thuê tại các trung tâm công nghiệp TP. Hồ Chí Minh dao động trong khoảng 180 - 300 USD/m2, tại Hà Nội dao động từ 175 - 260 USD/m2, cao gần gấp đôi so với giá thuê đất tại các tỉnh lân cận.