Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2019

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội mới ban hành Kế hoạch triển khai việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Trung thu ngành Nông nghiệp năm 2019.

Theo kế hoạch, từ ngày 28/8 đến 20/9/2019, Sở NN&PTNT đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.

Thực hiện tốt các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, phụ gia trong sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Phổ biến các văn bản pháp quy về ATTP hiện hành, chế tài xử lý, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật. Tổ chức phổ biến kiến thức về ATTP cho các đối tượng, ký cam kết đảm bảo ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản nhỏ lẻ.

Bên cạnh đó, Sở tập trung cho công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, các chợ đầu mối nông sản.

Các mặt hàng được các đơn vị trực thuộc Sở tập trung thanh tra, kiểm tra: Nguyên liệu rau, thịt, trứng... phục vụ sản xuất bánh Trung thu, bánh, kẹo. Trong đó, chú trọng kiểm tra, giám sát lấy mẫu, hậu kiểm tự công bố, việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP nông, lâm, thủy sản, đặc biệt cơ sở xếp loại C, qua đó, xử lý các cơ sở vi phạm theo quy định.

Đoàn liên ngành của TP. Hà Nội kiểm tra chất lượng bánh tru thu tại một cửa hàngĐoàn liên ngành của TP. Hà Nội kiểm tra chất lượng bánh trung thu tại một cửa hàng

Các đơn vị trực thuộc Sở cũng tập trung kiểm tra về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, tự công bố sản phẩm, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, chất lượng nước dùng để sản xuất, yêu cầu về kiến thức và sức khỏe trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản.

Bên cạnh đó, kiểm tra về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, thực hành vệ sinh cá nhân của người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm, bảo quản nguyên liệu, sản phẩm.

Ngoài ra, tổ chức giám sát chất lượng thực phẩm trong quá trình sản xuất, lưu thông và đột xuất, định kỳ lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Kiểm tra xếp loại phân loại, kiểm tra định kỳ các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản theo quy định. Kiểm tra, kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh ATTP, vệ sinh môi trường.

Trước đó, UBND TP. Hà Nội cũng có kế hoạch số 182 nhằm triển khai đảm ATTP Tết Trung thu trên địa bàn thành phố với 3 đoàn liên ngành được thành lập nhằm thanh tra, kiểm tra ATTP từ ngày 23/8-20/9/2019.

Đối tượng thanh tra, kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Trong đó, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh trung thu...; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ trong dịp lễ tết...

Đồng thời, trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP thành phố sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP của các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn để đánh giá việc thực hiện công tác bảo đảm ATTP tại các địa phương.

Bảo Khánh

Bài liên quan

Tin mới

Chiều 17/4, thêm 8 ca mắc Covid-19 mới được cách ly ngay khi nhập cảnh
Chiều 17/4, thêm 8 ca mắc Covid-19 mới được cách ly ngay khi nhập cảnh

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, tính đến 18h chiều nay (17/4), có thêm 8 ca mắc Covid-19 mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh tại Khánh Hoà (6), Kiên Giang (1), Đà Nẵng (1).

Tiếp tục thực hiện kế hoạch chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam
Tiếp tục thực hiện kế hoạch chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam

Nhằm phát huy những ưu điểm, hạn chế nhược điểm, khắc phục khó khăn qua hơn 1 năm thực hiện Kế hoạch số 19/KH-BCĐ389 về tăng cường phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam, BCĐ 389 quốc gia yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ của Kế hoạch này.

Phát hiện 2 tàu đánh cá chở đầy dầu DO nghi nhập lậu trên vùng biển Côn Đảo
Phát hiện 2 tàu đánh cá chở đầy dầu DO nghi nhập lậu trên vùng biển Côn Đảo

Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Nam (Hải đội 3- Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan) vừa bắt giữ hai tàu đánh cá cải trang vận chuyển đầy dầu DO nghi nhập lậu trên vùng biển Côn Đảo.

Hà Nội: Sức khỏe của các học sinh nghi ngộ độc thực phẩm đã ổn định
Hà Nội: Sức khỏe của các học sinh nghi ngộ độc thực phẩm đã ổn định

Theo thông tin mới nhất, đến trưa 17/4, tình hình sức khoẻ của các học sinh 2 trường Tiểu học Isaac Newton và trường liên cấp Tiểu học-THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã ổn định.

Cần cơ chế 'cởi trói' để phát triển du lịch đêm tại Việt Nam
Cần cơ chế 'cởi trói' để phát triển du lịch đêm tại Việt Nam

Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) mới tổ chức hội thảo nhằm hoàn thiện đề án “Phát triển sản phẩm du lịch đêm tại Việt Nam”.

Đồng ý ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền sử dụng đất năm 2021
Đồng ý ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền sử dụng đất năm 2021

Tại phiên họp triển khai công việc sau khi được kiện toàn nhân sự tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền sử dụng đất năm 2021.