Thực hiện kế hoạch tăng cường kiểm soát địa bàn, từ ngày 21/4 đến ngày 04/5/2026, Đội Quản lý thị trường số 2 thuộc Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã đồng loạt kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Kết quả ghi nhận nhiều sai phạm nghiêm trọng liên quan đến nguồn gốc hàng hóa và điều kiện kinh doanh.

Cụ thể, tại khu vực phường Hồng Hà, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh các mặt hàng như trà khô, bánh kẹo nhập lậu và thủy sản không có hóa đơn chứng từ. Đáng chú ý, ngày 23/4, đơn vị phối hợp với Công an phường Hồng Hà kiểm tra một cơ sở dịch vụ ăn uống tại phố Cầu Đất, thu giữ 25 kg cá lăng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trước đó, tại phố Hàm Tử Quan, một hộ kinh doanh cũng bị phát hiện tàng trữ 1.200 sản phẩm bánh kẹo nhập lậu khi chưa thực hiện đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định.

Tại khu vực phố Hàng Chiếu, phường Hoàn Kiếm, tổ công tác tiếp tục phát hiện và tạm giữ 200 gói kẹo dẻo nhãn hiệu nước ngoài không có giấy tờ nhập khẩu hợp pháp. Toàn bộ số hàng hóa vi phạm trong các vụ việc nêu trên đã bị tạm giữ để xử lý theo trình tự pháp luật.

Lực lượng Quản lý thị trường số 2 TP Hà Nội kiểm tra hàng hóa tại cơ sở kinh doanh
Lực lượng Quản lý thị trường số 2 TP Hà Nội kiểm tra hàng hóa tại cơ sở kinh doanh

Bên cạnh việc kiểm soát nguồn gốc hàng hóa, Đội Quản lý thị trường số 2 cũng tập trung kiểm tra các điều kiện pháp lý bắt buộc đối với cơ sở dịch vụ ăn uống. Trong ngày 28/4, kiểm tra một cơ sở trên đường Hồng Hà, đoàn công tác phát hiện đơn vị này không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc. Với tính chất vi phạm nghiêm trọng, mức xử phạt dự kiến đối với cơ sở này lên tới 58 triệu đồng.

Ngoài ra, các vi phạm về kinh doanh rượu cũng được xử lý nghiêm. Ngày 04/5, một cơ sở tại phố Bạch Đằng đã bị lập biên bản do bán rượu có nồng độ cồn từ 5,5 độ trở lên tiêu dùng tại chỗ nhưng không thực hiện đăng ký theo quy định, kết hợp với hành vi kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Đại diện Đội Quản lý thị trường số 2 cho biết, tổng số tiền xử phạt hành chính cho các vụ việc vừa qua ước tính gần 100 triệu đồng. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác hậu kiểm, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu nhằm kịp thời ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và ổn định thị trường nội đô.

Thành Nam