Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Tĩnh: Nhung hươu Hương Sơn được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Ngày 20/3, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Sơn đã tổ chức lễ công bố, trao chứng nhận chỉ dẫn địa lý (CDĐL) cho sản phẩm nhung hươu Hương Sơn.

Nhung hươu Hương Sơn được bảo hộ CDĐL trên phạm vi 32 xã, thị trấn thuộc huyện Hương Sơn. Theo giấy chứng nhận đăng ký CDĐL, UBND huyện Hương Sơn là địa phương tổ chức quản lý chỉ dẫn sản phẩm này.

Theo đó, với đặc trưng khí hậu và thổ nhưỡng ở khu vực địa lý đã giúp cho hệ thực vật, cỏ cây luôn tươi tốt quanh năm, đảm bảo nguồn thức ăn dồi dào, bổ dưỡng và an toàn cho đàn hươu. Nguồn thức ăn cho hươu ở đây rất phong phú, chủ yếu là các loại cây có sẵn trong tự nhiên, đặc biệt là những loại cây có nhựa, có hàm lượng protein, chất xơ cao giúp cho nhung hươu Hương Sơn có thành phần dinh dưỡng vào axit amin cao hơn hẳn nhung hươu ở các vùng khác.

Hà Tĩnh: Nhung hươu Hương Sơn được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý - Hình 1

Lễ công bố, trao chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nhung hươu Hương Sơn

Được biết, Hươu sao là loại vật nuôi dễ thích ứng, mang lại giá trị kinh tế cao nên được người dân nuôi phổ biến trên địa bàn huyện Hương Sơn. Hiện nay, tổng đàn hươu Hương Sơn có khoảng 36.000 con, sản lượng nhung 15 tấn/năm. Trong đó, có 345 cơ sở chăn nuôi với quy mô trên 10 con, mỗi năm mang về nguồn thu từ 120 - 150 tỷ đồng.

Nhung hươu Hương Sơn chứa nhiều dưỡng chất, chất lượng nhung vượt trội so với các vùng miền trong nước và trên thế giới. Đây là loại nhung có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Nhung tươi thường mập, có màu hồng phấn, nhung sấy khô có màu thẫm hoặc màu nâu cánh gián. Trọng lượng trung bình của mỗi cặp nhung tươi từ 0,8 - 1,7 kg.

Năm 2008, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu thương hiệu cho “Hươu giống, nhung hươu Hương Sơn”. Năm 2017, huyện Hương Sơn đã xây dựng thành công hệ thống truy xuất nguồn gốc,  do đó, giá bán lộc nhung hươu Hương Sơn trên thị trường tăng cao, nhiều thương lái ở trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh tìm về địa phương đặt mua các cản phẩm từ hươu, nâng tầm giá trị nhung hươu. Đồng thời, tích cực kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Hà Tĩnh: Nhung hươu Hương Sơn được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý - Hình 2

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh, nhung hươu là một trong các vị thuốc để bồi bổ sức khỏe con người

Ngoài sản phẩm lộc nhung, các sản phẩm khác từ nhung hươu như: Cao hươu, hươu giống cũng mang lại nguồn thu nhập khá cho người chăn nuôi. Do đó, việc công bố chỉ dẫn địa lý với nhung hươu Hương Sơn đã mang lại niềm vui với chính quyền và người dân nơi đây.

Nhung hươu được thu hoạch từ tháng Giêng đến tháng tư (âm lịch). Để có thể cung ứng sản phẩm ra thị trường quanh năm, ngoài bảo quản nhung hươu tươi, các hộ chăn nuôi còn bào chế thành các sản phẩm: Rượu, cao nhung hươu, nhung hươu bột, nhung hươu tươi thái lát, nhung hươu ngâm mật ong.

Thời gian tới, UBND huyện Hương Sơn đang có kế hoạch mở rộng, tăng số hộ nuôi và phát triển quy mô nuôi từ 10 - 20 con/hộ, phấn đấu đạt 60.000 con vào năm 2020.

Luật sư Võ Ngọc Dao (Công ty luật ATD Lawyers ), người hỗ trợ các thủ tục tạo lập CDĐL cho biết: Trong quá trình thực hiện dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Hương Sơn” cho sản phẩm nhung hươu Hương Sơn”, đoàn khảo sát đã thu thập các mẫu nhung hươu, thức ăn, đất, nước... để chứng minh tính khác biệt của sản phẩm.

Ông Nguyễn Kiều Hưng - Phó chủ tịch UBND huyện Hương Sơn nói:

"Chúng tôi mong muốn các nhà khoa học quan tâm, nghiên cứu sâu hơn về giá trị của nhung hươu đối với sức khỏe con người, hoặc các bài thuốc, cách dùng để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, qua đó, kêu gọi đầu tư, phát triển các công nghệ chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu. Hiện nay, hươu sao đang được xem xét đưa ra khỏi danh mục động vật rừng thông thường, bổ sung vào danh mục giống vật nuôi nhằm tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh và xây dựng thương hiệu".

Hoàng Linh

Bài liên quan

Tin mới

Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin
Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin

Theo nghị định mới quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô phải yêu cầu người gửi hàng hóa cung cấp đầy đủ thông tin về tên hàng hóa, họ tên, địa chỉ liên lạc người gửi, người nhận, số căn cước công dân.

Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc
Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc

Mới đây, Đồn Biên Cửa khẩu Ma Lù Thàng và Đồn Biên phòng Huổi Luông, huyện Phong Thổ (Lai Châu) phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy gần 70kg thực vật dạng củ, lá nghi là sâm. Đây là số hàng hóa được vận chuyển trái phép qua biên giới được tổ công tác của các đồn biên phòng phát hiện, thu giữ trong quá trình tuần tra kiểm soát trước đó.

Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định. Hiện giá tiêu trong nước dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce
Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng và các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất.

Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực
Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực

Giá heo hơi hôm nay 08/08, giảm rải rác ở hai miền Bắc - Nam.

Đề nghị bổ sung tổ chức giám sát xã hội tham gia giám sát hoạt động đấu thầu
Đề nghị bổ sung tổ chức giám sát xã hội tham gia giám sát hoạt động đấu thầu

Đó là phản hồi của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam -VCCI trước đề nghị của Bộ Tư pháp về việc tham gia thẩm định dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi.