Trong thời gian qua, đoàn kiểm tra của Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Tĩnh, phòng NN&PTNT và trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng, vật nuôi các huyện, thị, thành cũng đã trực tiếp đến kiểm tra tại một số cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn tỉnh, các điểm buôn bán sản phẩm động vật.
Theo đó, đoàn đã theo dõi các hoạt động chuyên môn như lập sổ theo dõi và ghi chép những thông tin cần thiết trước giết mổ; đóng dấu kiểm soát giết mổ; truy xuất nguồn gốc động vật đưa vào giết mổ; việc bố trí lực lượng cán bộ để thực hiện công tác kiểm soát, phúc kiểm tại chợ, các điểm buôn bán thịt lợn nhỏ lẻ; lưu giữ thông tin để truy xuất nguồn gốc động vật, sản phẩm động vật theo quy định…
Thành phố Hà Tĩnh là một trong những địa phương có nhiều lò mổ mang tính liên vùng, quy mô lớn (7 lò giết mổ gia súc, 1 điểm giết mổ gia cầm tập trung) nên công tác quản lý, kiểm soát giết mổ được quan tâm đặc biệt vào thời điểm cuối năm.
Thành phố Hà Tĩnh đã chủ động, tăng cường kiểm tra kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh thú y đối với các cơ sở giết mổ, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn.
Tại huyện Cẩm Xuyên, công tác kiểm soát giết mổ được chính quyền địa phương, các chủ cơ sở quan tâm hàng đầu trong bối cảnh dịch bệnh gia súc, gia cầm vẫn còn diễn biến phức tạp và nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết tăng cao.
Được biết, trên địa bàn huyện có 4 lò mổ hoạt động tại xã Cẩm Lộc, Nam Phúc Thăng, Cẩm Duệ, thị trấn Cẩm Xuyên. Theo thông tin từ các chủ lò mổ, lượng gia súc vào lò sẽ tăng liên tục từ nay đến ngày 29 tháng Chạp. Các cán bộ chuyên môn được phân công tại từng lò mổ, kiểm tra từ khâu nhập gia súc vào chuồng đến xuất thịt thành phẩm ra thị trường hằng ngày.
Theo chủ cơ sở giết mổ Cẩm Lộc (huyện Cẩm Xuyên) cho biết: Những ngày gần đây, lượng gia súc vào lò giết mổ đang tăng dần và dự kiến sẽ đạt trung bình từ 80 - 100 con/đêm từ ngày 26 tháng Chạp. Gia súc nhập về được lưu lại, kiểm tra sức khỏe theo đúng quy trình; khi tiến hành giết mổ có sự kiểm soát của cán bộ chuyên ngành.
Theo ông Ông Trần Viết Phương - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi TP Hà Tĩnh, là địa bàn có hoạt động kinh doanh, buôn bán thịt gia súc, gia cầm sôi động nhất tỉnh, việc kiểm tra, tuyên truyền nhắc nhở các hộ kinh doanh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được chú trọng. Những trường hợp không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm hoặc vi phạm về nguồn gốc xuất xứ, không có dấu kiểm dịch sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định.
Ngoài ra, ngành chuyên môn và các địa phương cũng được chú trọng thực hiện công tác kiểm tra tại các chợ dân sinh, điểm kinh doanh thịt gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trên địa bàn.
Theo lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho biết, “Một số loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm tại địa phương vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan. Cùng đó, hoạt động giết mổ, buôn bán gia súc, gia cầm dịp cận tết Nguyên đán tăng cao.
Nhằm góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y, ngành chuyên môn đề nghị huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các phòng, ngành chức năng và các xã, phường, thị trấn tập trung kiểm tra hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật; chỉ đạo các lực lượng chức năng, ban quản lý các chợ phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y kiểm tra tất cả các sản phẩm động vật trước khi đưa vào chợ và buôn bán trên thị trường.
Khành Trình