Hải Dương: Khai bút xuân Kỷ Hợi tại đề thờ Chu Văn An

19:42:00 12/02/2019

THCL - Ngày 12/2/2019, tại Đền thờ thầy giáo Chu Văn An (phường Văn An, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương), Thị ủy và Ủy ban nhân dân thị xã Chí Linh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương tổ chức Lễ khai bút và khai mạc Hội sách Xuân Kỷ Hợi 2019.

Về tham dự buổi lễ gồm có, Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung ương Hội khuyến học Việt Nam, Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam, một số trường Đại học, đại diện Ban giám hiệu các trường mang tên thầy Chu Văn An ở nhiều tỉnh tại miền Bắc, lãnh đạo huyện Thanh Trì (Hà Nội)- quê hương thầy Chu Văn An cùng đông đảo nhân dân đã về dự lễ.

Lễ khai bút xuân Kỷ Hợi năm 2019

Tại buổi lễ, lãnh đạo thị xã Chí Linh đã tuyên đọc sớ vinh danh thầy giáo Chu Văn An- người thầy giáo của muôn đời và nêu bật nét đẹp của phong tục khai bút đầu xuân. Theo sử sách, thầy Chu Văn An sinh năm 1292, tên thật là Chu Văn, quê ở xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ông từng đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học. Đến đời vua Trần Dụ Tông, triều chính thối nát, gian thần khắp nơi, ông dâng Thất trảm sớ xin chém 7 tên gian thần nhưng không được nhà vua chấp thuận nên ông đã từ quan về núi Phượng Hoàng (Chí Linh, Hải Dương) ở ẩn. Thầy dạy học, viết sách cho đến khi qua đời vào năm 1370, thọ 79 tuổi. Tương truyền khi về núi Phượng Hoàng ở ẩn và dạy học, mỗi lần học trò về thăm, thầy đều trò chuyện và hỏi han từng người rồi tự tay viết tặng mỗi trò một chữ để khích lệ trò phấn đấu.

Đại diện các Bộ, Ban ngành trung ương địa phương về tham dự lễ hội

Từ nhiều năm nay, Lễ khai bút đầu xuân tại Đền thờ thầy giáo Chu Văn An đã được tổ chức thường niên nhằm tỏ lòng thành kính của hậu thế với các bậc tiền nhân, đề cao sự học, trọng trí tuệ của người Việt. Đền thờ thầy giáo Chu Văn An cũng đã trở thành di tích có ý nghĩa giáo dục truyền thống hiếu học, nơi đây thường đón hàng vạn lượt du khách tới dâng hương vào mỗi dịp Tết đến, xuân về. Người người về đây thường xin chữ với mong muốn học hành đỗ đạt, sự nghiệp như ý.

Tại buổi lễ, nghệ nhân thư pháp thuộc Câu lạc bộ thư pháp tỉnh Hải Dương đã khai 4 chữ Nho: Khánh, Thịnh, Phồn, Vinh với ý nghĩa mừng vui trước sự đổi mới, thịnh vượng của dân tộc. Tiếp đó, đại diện đại biểu Trung ương, tỉnh Hải Dương, thị xã Chí Linh, huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã thực hiện nghi thức khai bút chữ quốc ngữ với 9 chữ: Trí, Đức, Tài, Thành, Đạt, Vinh, An, Khang, Phát.

Lễ khai bút được diễn ra trong không khí trang nghiêm

Cùng với Lễ khai bút, tại Đền thờ thầy giáo Chu Văn An cũng đã diễn ra lễ khai mạc Hội sách Xuân Kỷ Hợi 2019 nhằm hưởng ứng ngày sách Việt Nam, tôn vinh giá trị của tri thức, giá trị của sách, qua đó góp phần phát triển văn hóa đọc. Với quy mô khoảng 1.000 đầu sách giới thiệu đến công chúng, độc giả, Hội sách sẽ diễn ra hết tháng giêng năm Kỷ Hợi.

Để chung sức xây dựng thư viện các nhà trường, nhân dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương đã trao tặng sách để xây dựng tủ sách cho trường tiểu học Chu Văn An, thị xã Chí Linh. Các doanh nghiệp trong tỉnh đã trao 100 triệu đồng hỗ trợ Quỹ khuyến học thị xã Chí Linh trong đó dành tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó.

Bùi Tú

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành