Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng cao, để hạn chế tối đa ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Hải Dương yêu cầu các các đơn vị trong ngành y tế khẩn trương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023.

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Hải Dương yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn triển khai hoạt động thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Quá trình kiểm tra phát hiện cơ sở nào không đảm bảo, xử lý nghiêm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với các phòng Y tế, Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố tham mưu Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện, thành phố, thị xã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, trong đó tập trung kiểm tra các cơ sở: sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát. Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các đơn vị chức năng đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện đúng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất; quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm…

Bên cạnh đó, tuyên truyền, phổ biến các kiến thức đến người tiêu dùng về lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, chỉ mua và sử dụng các sản phẩm có nhãn mác đầy đủ, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Bùi Tú