Hải Dương: UBND xã Gia Tân phớt lờ công văn của chỉ đạo của chủ tịch huyện?

11:10:00 04/11/2018

THCL - UBND huyện Gia Lộc đã có văn bản chỉ đạo xã Gia Tân giải quyết đơn thư phản ánh người dân về việc anh Bùi Đức Toàn xây dựng nhà xưởng lấn chiếm kênh mương khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp bị ngập úng. Tuy nhiên văn bản đã ban hành được 2 năm nhưng UBND xã Gia Tân vẫn không xử lý được. Những vi phạm tại đây làm cho nhiều người dân địa phương ngày càng bức xúc.

Là khu vực kênh mương thoát nước cho gần 60 mẫu ruộng thuộc thôn An Tân, xã Gia Tân, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Người dân xã khác đã tự ý đặt cống, lấp phần diện tích của kênh mương, làm cho việc thoát nước của gần 60 mẫu ruộng gặp nhiều khó khăn vào các mùa mưa lũ.

Nhà xưởng xây dựng lấn chiếm kênh mương, hành lang đường giao thông

Đại diện cho các hộ dân thôn An Tân, xã Gia Tân, ông Nguyễn Đức Hương đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương xã  Gia Tân, huyện Gia Lộc, yêu cầu vào cuộc giải quyết việc hộ gia đình anh Bùi Đức Toàn người dân ở thị trấn Gia Lộc tự ý đặt cống chạy dài gần 60m, trên kênh mương thoát nước của thôn An Tân, tự ý lấp phần đất hành lang giao thông của tuyến đường 395, làm lối đi cũng như phần diện tích của nhà mình làm cho việc thoát nước của gần 60 mẫu ruộng mỗi khi có mưa gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Đức Hương cho biết: “Tháng 3 năm 2016, gia đình anh Bùi Đức Toàn người dân thị trấn Gia Lộc đã tự ý san lấp và đặt cống rộng 1,1m xuống lòng mương máng về phía ruộng của thôn An Tân, xã Gia Tân, san lấp với chiều dài khoàng 60m, như vậy mặt mương máng từ 3,5 – 4,5m bị thu hẹp lại còn 1,1m. Làm cho nước trong khu đồng An Tân gần 60 mẫu không thể tiêu thoát nước được mỗi khi mùa mưa đến”.

Ngay khi gia đình anh Toàn tiến hành san lấp phần đất hành lang an toàn giao thông và đặt cống, người dân chúng tôi đã báo cáo lên chính quyền xã Gia Tân để giải quyết nhưng không hiểu sao việc đặt cống vẫn được diến ra.

Sự việc đã diễn ra 2 năm và UBND huyện Gia Lộc cũng đã có công văn số 322a/ TB UBND ngày 21/9/2016 Về việc thực hiện giải tỏa cống ngầm, sân bê tông và giải quyết đường đi cho anh Bùi Đức Toàn, trả lại mặt bằng cũ cho hai địa phương quản lí theo mốc giới đã xác định .

Đơn thư phản ánh của người dân về việc xây dựng nhà xưởng lấn chiếm hệ thống thoát nước nông nghiệp.

Ngày 10/3/2017, chủ tịch UBND huyện Gia Lộc lại ký văn bản gửi xuống UBND xã  Gia Tân yêu cầu thực hiện theo nội dung công văn số 322a/ TB UBND huyện Gia Lộc ngày 21/9/2016, chậm nhất trong tháng 3/2017 phải hoàn thành, đầu tháng 4/2017 báo cáo kết quả về UBND huyện.

Đến nay công văn của UBND huyện Gia Lộc đã ra được hơn 2 năm nhưng sự việc vẫn còn chưa được giải quyết. Phải chăng công văn của UBND huyện Gia Lộc không có tác dụng hay lãnh đạo xã Gia Tân có biết nhưng không thực hiện?

Để làm rõ sự việc trên PV đã có buổi làm việc với ông Phạm Duy Thoại, chủ tịch UBND xã Gia Tân. Ông Thoại cho biết: “Sự việc trên ông cũng đã nắm được, hiện vẫn đang trong quá trình tìm cách giải quyết, khi nào giải quyết xong có báo cáo chúng tôi sẽ gửi các anh một bản”.

Trước khi gia đình anh Bùi Đức Toàn tiến hành san lấp và đặt cống, chúng tôi cũng xuống lập biên bản yêu cầu dừng không được thi công nữa. Còn việc đặt cống thì không có phép, anh Toàn chỉ xin ý kiến UBND thị Trấn Gia Lộc nhưng không biết có giấy tờ hay không thì tôi không nắm được. Chúng tôi mời anh Toàn lên làm việc thì thấy anh toàn nói vậy.

Còn về diện tích đất vi phạm hành lang an toàn giao thông của anh Toàn đã Thanh tra Sở Giao Thông tỉnh Hải Dương cùng ban quản lý đường bộ có tiến hành về lập biên bản và xử phạt, sau đó còn gửi thông báo về việc lập rào chắn chỗ diện tích đất đấy nhưng hiện nay vẫn chưa làm.

Khi phóng viên đề nghị xã Gia Tân cung cấp hồ sơ, biên bản làm việc, báo cáo xã gửi lên huyện trong những lần làm việc với hộ gia đình anh Bùi Đức Toàn nhưng xã nói: “ Hiện nay chúng tôi chưa chuẩn bị được hồ sơ được và cán bộ địa chính xã không có ở đây lên hẹn các anh vào buổi làm việc khác”.

Đến ngày 19/10/2018, phóng viên về xã làm việc để lấy hồ sơ như vị chủ tịch xã Gia Tân hẹn thì vị chủ tịch đi vắng. Làm việc với PV, một vị phó chủ tịch nhưng cũng không cung cấp được hồ sơ mà phóng viên đề nghị.

Việc hộ gia đình anh Bùi Đức Toàn tự ý lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, lấn chiếm kênh mương để xây dựng nhà xưởng để kinh doanh làm bức xong trong nhân dân. Đề nghị các cơ quan chức năng Hải Dương kiểm tra làm rõ và xử lý theo pháp luật.

Bùi Tú

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành