Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải Phòng: Cơ chế hỗ trợ vật tư góp phần chỉnh trang đô thị xanh – sạch – đẹp

Nghị quyết 05/2018/NQ –HĐND ngày 12/07/2018 của Hội đồng nhân dân thành phố về cơ chế hỗ trợ vât tư (xi măng, gạch lát vỉa hè, pha đèn chiếu sáng và cây xanh) để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp trên địa bàn các quận thuộc thành phố đã huy động được sức mạnh của cộng động dân cư, huy động sự tham gia của nhân dân theo nguyên tắc dân chủ vào việc chỉnh trang đô thị. Nhờ cơ chế hỗ trợ đúng đắn mà các tuyến phố đã được bổ sung thêm cây xanh; các ngõ, ngách đã được cải tạo, nâng cấp mang lại cho đô thị Hải Phòng một diện mạo xanh – sạch - đẹp.

Hải Phòng: Cơ chế hỗ trợ vật tư góp phần chỉnh trang đô thị xanh – sạch – đẹp - Hình 1

 Nhiều ngõ, ngách được cải tạo, nâng cấp

Trước đây, khi chưa có cơ chế hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp nhiều tuyến ngõ hư hỏng, gập ghềnh, bong tróc, cứ mưa là lụt. Vỉa hè thì hầu như không có, hoặc có thì gập ghềnh,  “mệnh ai ấy làm”. Hệ thống thoát nước của nhiều ngõ, ngách còn chưa có hoặc đã quá lâu chưa được cải tạo, nạo vét dẫn đến việc bị ứ đọng nước vào mùa mưa gây lụt lội, mất vệ sinh môi trường. Cụ thể, quận Hồng Bàng có 119 ngõ, ngách xuống cấp với chiều dài 13 km, quận Lê Chân có 131 ngõ, ngách xuống cấp với chiều dài 35 km; quận Ngô quyền có 131 ngõ, ngách xuống cấp với chiều dài 35km; quận Hải An có 120 ngõ xuống cấp với chiều dài 27 km với bề rộng trung bình từ 2,0-3,0 m.

Hệ thống chiếu sáng một phần do Công ty CP điện chiếu sáng Hải Phòng lắp đặt phần còn lại do nhân dân tự lắp đặt nên thiếu sự đồng bộ, nhiều ngõ phố chưa có hệ thống chiếu sáng. Chỉ tiêu cây xanh toàn đô thị đạt 6,8%, đất cây xanh công cộng trong dân dụng đạt 3,83% thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu đô thị loại 1.

Hải Phòng: Cơ chế hỗ trợ vật tư góp phần chỉnh trang đô thị xanh – sạch – đẹp - Hình 2

 Nhiều ngõ, ngách được cải tạo, nâng cấp

Trước sự cần thiết đó, ngày 20/06/2018 UBND TP có tờ trình số 82/TTr-UBND và đề án số 3908/ĐA-UBND ngày 26/06/2018 của UBND TP. Hải Phòng về cơ chế hỗ trợ vật tư (xi măng, gạch lát vỉa hè, pha đền chiếu sáng và cây xanh) để cại tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp trên địa bàn các quận thuộc thành phố; Báo cáo thẩm tra của ban kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố; Ý kiến thảo luận của đại biểu HĐND thành phố tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Hải Phòng đã ban hành nghị quyết 05/2018/NQ-HĐND về cơ chế hỗ trợ vật tư (xi măng, gạch lát vỉa hè, pha đèn chiếu sáng và cây xanh) để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp trên địa bàn các quận thuộc thành phố .

Sau gần 01 năm triển khai, được sự qua tâm của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND TP.Hải Phòng, cùng sự nỗ lực và quyết tâm cao của địa phương, sự ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, các quận đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện tốt chủ trương cải tạo, nâng cấp đường ngõ, lắp đặt bóng đèn chiếu sáng tại các khu dân cư, nhiều cây xanh được trồng thêm tại các tuyến phố như: Tôn Đức Thắng, Trần Nguyên Hãn, Tô hiệu,.... Cụ thể, tổng nhu cầu cây xanh trong 7 quận là 9.683 cây tính đến 24/10/2018 đã hỗ trợ được 2.535 cây. Tổng nhu cầu pha đèn tại 7 quận là 5.762 pha đèn tính đến 22/10/2018 đã hỗ trợ được 1.023 pha đèn. Về diện tích gạch lát vỉa hè tổng diện tích cần hỗ trợ là 135.448m2 hè bằng gạch block. Trong năm 2018, trên địa bàn 4 quận (Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền, Hải An) có khoảng 1.200 ngõ với tổng diện tích khoảng 98.500m2 cần nâng cấp, cải tạo sửa chữa, nhu cầu về hỗ trợ xi măng tạm tính khoảng 20.100 tấn. Tính đến 30/10/2018, 4 quận đã được đơn vị cung cấp bàn giao 11.624,1 tấn xi măng.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, quy chế dân chủ, công khai nên việc thực hiện nghị quyết 05/2018/NQ-HĐND đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ nhân dân. Qua đó, khẳng định được chủ trương đúng đắn, phù hợp với lòng dân, tạo không khí phấn khởi, đoàn kết trong nhân dân chung tay xây dựng, cải tạo và chỉnh trang đô thị. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của người dân đối với việc bảo vệ, bảo quản các công trình công cộng, đồng thời cũng giảm áp lực chi ngân sách đối với công tác chỉnh trang đô thị cho thành phố.

Quỳnh Nga

Bài liên quan

Tin mới

Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024
Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024

Sáng nay, 28/02, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024.

Khởi tố, bắt tạm giam hai lãnh đạo xã
Khởi tố, bắt tạm giam hai lãnh đạo xã

Công an tỉnh Thái Bình thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ án “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại xã Hồng An, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Hai tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút gần 4,3 tỷ USD vốn FDI
Hai tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút gần 4,3 tỷ USD vốn FDI

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thể hiện, tính lũy kế đến ngày 20/02/2024, cả nước có 39.553 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 473,1 tỷ USD. Hai tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút gần 4,3 tỷ USD vốn FDI.

Agribank sẽ là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn cho đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao
Agribank sẽ là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn cho đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Agribank sẽ là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn kịp thời với chi phí phù hợp cho tất cả các khâu (trồng, thu mua, chế biến, tiêu thụ) trong liên kết phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030.

Hà Nội: Dự kiến sáp nhập nhiều phường do không đủ tiêu chí về diện tích và dân số
Hà Nội: Dự kiến sáp nhập nhiều phường do không đủ tiêu chí về diện tích và dân số

25 phường tại 05 quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông và Long Biên dự kiến được sáp nhập do không đủ tiêu chí về diện tích và dân số.

Nâng cao hơn nữa giá trị từ con tôm và phát triển ngành tôm bền vững
Nâng cao hơn nữa giá trị từ con tôm và phát triển ngành tôm bền vững

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến: Để nâng cao hơn nữa giá trị từ con tôm và định hướng phát triển ngành tôm bền vững, các địa phương cần chú ý đến sự liên kết trong chuỗi sản phẩm từ giống, sản xuất đến tiêu thụ.