Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hàn Quốc lên kế hoạch giảm binh sĩ tại khu phi quân sự

15:25:00 25/07/2018

THCL - Hàn Quốc đang có những động thái cụ thể về mặt quân sự để hiện thực hóa Tuyên bố Bàn Môn Điếm, hướng tới chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 24/7 cho biết, nước này đang lên kế hoạch giảm các binh sĩ và thiết bị canh gác dọc vùng phi quân sự (DMZ) thuộc khu vực biên giới giữa nước này với Triều Tiên.

 

Binh sĩ Hàn Quốc tại khu DMZ. Ảnh: Toronto Star.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, cơ quan này đang lên kế hoạch giảm một số binh lính và thiết bị canh gác như một phép thử sơ bộ, từ đó sẽ cân nhắc cắt giảm toàn diện với mục đích thực thi thỏa thuận “chuyển vùng phi quân sự thành vùng hòa bình”, vốn được nhất trí tại cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 vừa qua.

Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh vì hai bên mới chỉ ký một thỏa thuận ngừng bắn vào năm 1953.

Tại cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều diễn ra hồi tháng 4 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí hướng tới chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh trong năm nay; xây dựng một hiệp định hòa bình thay thế thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt tình trạng thù địch kéo dài 3 năm; tiến hành các cuộc đàm phán 3 hoặc 4 bên với sự tham gia của nước lớn như Mỹ trong việc thiết lập hòa bình và ổn định lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên./.

Theo Yonhap

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành