Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hàng loạt bác sĩ ở Trung Quốc tiêm vaccine Covid-19 để thử nghiệm

Một quan chức cấp cao của ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đã sử dụng một loại vaccine Covid-19 thử nghiệm trên những người làm việc trong các môi trường “nguy cơ cao” từ tháng 7/2020, trong đó có cả các chuyên gia y tế ở tuyến đầu và các nhân viên biên giới.

Zheng Zhongwei, Giám đốc Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, vaccine đã được phê duyệt sử dụng từ hôm 22/7.

Ông Zheng không tiết lộ vaccine nào đã được sử dụng, tuy nhiên cho biết những người đầu tiên được nhận vaccine là nhân viên y tế và lực lượng tuần tra biên giới, bởi họ có nhiều nguy cơ nhiễm nCoV hơn.

"Hầu hết trường hợp dương tính hiện nay đều là ca nhập khẩu, vì vậy lực lượng biên phòng được coi là nhóm có nguy cơ cao", ông nói.

Trong tương lai, chương trình cũng sẽ mở rộng trên các đối tượng người lao động, như trong ngành vận tải, dịch vụ, tiểu thương tại các khu chợ hải sản, nhằm tạo "hàng rào miễn dịch". Kế hoạch dự kiến thực hiện trước mùa thu đông.

Một tình nguyện viên thử nghiệm vaccine của hãng Sinovac, Trung Quốc tại Brazil. Ảnh: AFPMột tình nguyện viên thử nghiệm vaccine của hãng Sinovac, Trung Quốc tại Brazil. Ảnh: AFP

Trả lời trên CCTV-2, Zheng nói, vaccine được phát triển bởi công ty CNBG của tập đoàn Sinopharm. Sản phẩm đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở các nước Peru, Morocco, Argentina và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

"Điều 20 trong luật vaccine đã có những quy định rõ. Khi có vấn đề y tế công cộng quy mô lớn xảy ra, Ủy ban Y tế Quốc gia sẽ gửi đơn xin sử dụng vaccine khẩn cấp. Cơ quan Thực phẩm và Thuốc Nhà nước sẽ tổ chức chuyên gia thẩm định và cho phép sử dụng khẩn cấp các loại vaccine trong quy mô và giới hạn thời gian nhất định", ông cho biết.

Giai đoạn kế tiếp của phân phối vaccine là ngăn chặn bùng phát lây nhiễm vào mùa thu và mùa đông. Giai đoạn này sẽ giúp thiết lập "hàng rào miễn dịch".

"Một khi chúng ta xây dựng được hàng rào miễn dịch cho nhân viên y tế, nhân sự tham gia vào hoạt động cơ bản của thành phố như những người làm việc trong chợ nông sản, vận tải và một số dịch vụ, thì khi đó toàn bộ hoạt động của thành phố sẽ được đảm bảo ổn định", Zheng nói.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc cấp phép sử dụng vaccine đang thử nghiệm.

Tháng 6, Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã cho phép sử dụng một vaccine tiềm năng khác cho quân đội. Sản phẩm được hợp tác phát triển giữa Viện Khoa học Quân y Trung Quốc và công ty CanSino Biologics. Giấy phép đặc biệt có thời hạn 1 năm và chỉ cho phép tiêm vaccine trên quân nhân.

Thiên Trường

Bài liên quan

Tin mới

Doanh nghiệp nước ngoài “rót” 100 triệu USD xây nhà máy thiết bị điện tử thông minh ở Nghệ An

Mới đây, tại Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 (Nghệ An), Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Goertek Vina, thuộc Công ty Goertek Technology (HongKong) đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà máy chế tạo thiết bị điện tử thông minh.

Thanh Hóa: Bảo đảm lưu thông thị trường hàng hóa dịp tết cho người dân miền núi

Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang theo dõi sát diễn biến cung cầu hàng hóa tại các huyện miền núi để kịp thời có biện pháp bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt, phát hiện kịp thời những bất ổn về thị trường.

Tổ chức lễ trao giải thưởng Thương hiệu Vàng TPHCM năm 2020

Ngày 21/1, UBND TPHCM đã tổ chức lễ trao giải thưởng Thương hiệu Vàng TP.HCM cho 30 doanh nghiệp TP, tôn vinh những thương hiệu có sự phát triển vượt bậc, bền vững, đóng góp nhiều cho TP.

Thanh Hóa: Tăng cường công tác kiểm soát hoạt động lưu thông, giết mổ động vật

Thời điểm cuối năm, việc ngăn ngừa các loại dịch bệnh phát sinh lây lan và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm các sản phẩm từ thịt động vật đang là nhiệm vụ cấp thiết. Hiện, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa đang tăng cường phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố để đẩy mạnh công tác kiểm soát hoạt động lưu thông, giết mổ động vật.

Cục Quản lý thị trường Nam Định: Nhận Cờ thi đua và suy tôn là đơn vị dẫn đầu Khối thi đua

Ngày 21/01/2021, Khối thi đua các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Nam Định đã suy tôn và tặng Cờ thi đua cho hai đơn vị dẫn đầu Khối là: Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Nam Định.

Vụ án buôn bán và làm giả nhãn hiệu sơn KOVA ở Hải Dương vẫn chưa có kết quả điều tra?

Bắt quả tang, thu giữ hàng chục thùng sơn giả nhãn mác sơn KOVA khi các đối tượng đang tiến hành giao dịch với một cửa hàng sơn trên địa bàn phường Phạm Thái (thị xã Kinh Môn, Hải Dương) vào sáng ngày 14/10/2020. Tuy nhiên, đến nay, dù đã khởi tố vụ án, nhưng đã hơn 3 tháng trôi qua, Công an thị xã Kinh Môn vẫn chưa có kết quả điều tra cụ thể.