Hàng loạt bác sĩ ở Trung Quốc tiêm vaccine Covid-19 để thử nghiệm

10:13:00 25/08/2020

THCL - Một quan chức cấp cao của ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đã sử dụng một loại vaccine Covid-19 thử nghiệm trên những người làm việc trong các môi trường “nguy cơ cao” từ tháng 7/2020, trong đó có cả các chuyên gia y tế ở tuyến đầu và các nhân viên biên giới.

Zheng Zhongwei, Giám đốc Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, vaccine đã được phê duyệt sử dụng từ hôm 22/7.

Ông Zheng không tiết lộ vaccine nào đã được sử dụng, tuy nhiên cho biết những người đầu tiên được nhận vaccine là nhân viên y tế và lực lượng tuần tra biên giới, bởi họ có nhiều nguy cơ nhiễm nCoV hơn.

"Hầu hết trường hợp dương tính hiện nay đều là ca nhập khẩu, vì vậy lực lượng biên phòng được coi là nhóm có nguy cơ cao", ông nói.

Trong tương lai, chương trình cũng sẽ mở rộng trên các đối tượng người lao động, như trong ngành vận tải, dịch vụ, tiểu thương tại các khu chợ hải sản, nhằm tạo "hàng rào miễn dịch". Kế hoạch dự kiến thực hiện trước mùa thu đông.

Một tình nguyện viên thử nghiệm vaccine của hãng Sinovac, Trung Quốc tại Brazil. Ảnh: AFPMột tình nguyện viên thử nghiệm vaccine của hãng Sinovac, Trung Quốc tại Brazil. Ảnh: AFP

Trả lời trên CCTV-2, Zheng nói, vaccine được phát triển bởi công ty CNBG của tập đoàn Sinopharm. Sản phẩm đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở các nước Peru, Morocco, Argentina và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

"Điều 20 trong luật vaccine đã có những quy định rõ. Khi có vấn đề y tế công cộng quy mô lớn xảy ra, Ủy ban Y tế Quốc gia sẽ gửi đơn xin sử dụng vaccine khẩn cấp. Cơ quan Thực phẩm và Thuốc Nhà nước sẽ tổ chức chuyên gia thẩm định và cho phép sử dụng khẩn cấp các loại vaccine trong quy mô và giới hạn thời gian nhất định", ông cho biết.

Giai đoạn kế tiếp của phân phối vaccine là ngăn chặn bùng phát lây nhiễm vào mùa thu và mùa đông. Giai đoạn này sẽ giúp thiết lập "hàng rào miễn dịch".

"Một khi chúng ta xây dựng được hàng rào miễn dịch cho nhân viên y tế, nhân sự tham gia vào hoạt động cơ bản của thành phố như những người làm việc trong chợ nông sản, vận tải và một số dịch vụ, thì khi đó toàn bộ hoạt động của thành phố sẽ được đảm bảo ổn định", Zheng nói.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc cấp phép sử dụng vaccine đang thử nghiệm.

Tháng 6, Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã cho phép sử dụng một vaccine tiềm năng khác cho quân đội. Sản phẩm được hợp tác phát triển giữa Viện Khoa học Quân y Trung Quốc và công ty CanSino Biologics. Giấy phép đặc biệt có thời hạn 1 năm và chỉ cho phép tiêm vaccine trên quân nhân.

Thiên Trường

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành