Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trung Quốc đã sử dụng vaccine Covid-19 cho các lực lượng lao động chủ chốt kể từ tháng 7

Các công viên chức biên giới và nhân viên y tế là những người đầu tiên bị tiêm vì họ có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh hơn, cố vấn chính phủ Zheng Zhongwei nói.

Một quan chức y tế cấp cao cho biết Trung Quốc đã tiêm các ứng cử viên vaccine Covid-19 cho một số nhóm công nhân, bao gồm nhân viên y tế và quan chức thanh tra biên giới, trong hơn 1 tháng.

Zheng Zhongwei, giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ của Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC), cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CCTV rằng chính phủ đã cho phép "sử dụng khẩn cấp" vaccine từ ngày 22 tháng 7.

Một phụ nữ tiêm vắc-xin Covid-19 do Sinovac của Trung Quốc sản xuất trong cuộc thử nghiệm ở Brazil. Ảnh: AFPMột phụ nữ tiêm vắc-xin Covid-19 do Sinovac của Trung Quốc sản xuất trong cuộc thử nghiệm ở Brazil. Ảnh: AFP

Zheng, người cũng là trưởng ban chuyên gia tư vấn cho chính phủ về Covid-19, cho biết quyết định bắt đầu thực hiện trên một số nhóm công nhân viên nhất định là "phù hợp với luật pháp".

Ông không cho biết vaccine nào đã được sử dụng hoặc chương trình có liên quan đến một hay nhiều vaccine. Bốn trong số 7 ứng cử viên vaccine đang được thử nghiệm giai đoạn cuối trên toàn thế giới được sản xuất bởi các công ty Trung Quốc.

“Các nhân viên y tế và quan chức biên giới đã được chọn là những người đầu tiên nhận chủng vì họ có nhiều khả năng bị nhiễm coronavirus”, Zheng nói.

Ông nói: “Hầu hết các trường hợp ở Trung Quốc hiện nay đều được nhập khẩu, vì vậy các quan chức biên phòng là một nhóm có nguy cơ cao”.

Trong tương lai, chương trình tiêm chủng sẽ được triển khai bao gồm những người làm việc trong ngành vận tải và dịch vụ và tại các khu chợ ướt, để tạo ra “hàng rào miễn dịch”, ông nói.

Zheng không cho biết có bao nhiêu người đã bị chích, nhưng cho biết bước tiếp theo là mở rộng chương trình cho nhiều người hơn nữa trước khi mùa thu và mùa đông bắt đầu và khả năng nhiễm trùng sẽ tăng đột biến.

NHC đã bắt đầu xem xét việc sử dụng quy tắc khẩn cấp vào tháng 4 nhưng phải đến ngày 24 tháng 6, NHC mới được chấp thuận để thực hiện.

Yang Xiaoming, chủ tịch CNBG, cho biết 20.000 người đã tham gia các cuộc thử nghiệm ở nước ngoài và kết quả sơ bộ là khả quan.

“Tình hình liên quan đến 20.000 tình nguyện viên sau khi được tiêm chủng cho thấy vaccine của chúng tôi an toàn và hầu như không có báo cáo nào về những người bị tác dụng phụ,” ông nói trong cùng một cuộc phỏng vấn với Zheng.

Sản phẩm CanSino được phát triển với sự hợp tác của Học viện Khoa học Quân y và vào tháng 6 đã được chấp thuận sử dụng cho các quân nhân.

Về vấn đề giá cả, Zheng cho biết tất cả các loại vaccine Covid-19 của Trung Quốc sẽ “phù hợp túi tiền công chúng”.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Liu Jingzhen, chủ tịch của Sinopharm - công ty mẹ của CNBG - được tờ Nhật báo Quảng Minh của Thượng Hải trích dẫn hôm thứ Ba 18/8 cho biết giá cho một phác đồ hai liều vắc-xin bất hoạt của họ sẽ vào khoảng 1.000 nhân dân tệ (145 USD), gấp nhiều lần chi phí do các nhà sản xuất sản phẩm thay thế đề xuất.

“Chủ tịch Tập [Cận Bình] nói vaccine Covid-19 là sản phẩm sức khỏe cộng đồng. Một nguyên tắc của các sản phẩm sức khỏe cộng đồng là chúng được định giá không dựa trên quan hệ cung cầu mà dựa trên giá thành cộng với mức lợi nhuận hợp lý”, Zheng nói.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Đà Nẵng: Tạm đình chỉ hoạt động quán bar đón khách bất chấp lệnh cấm
Đà Nẵng: Tạm đình chỉ hoạt động quán bar đón khách bất chấp lệnh cấm

Quán bar Karma Lounge, tại phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng có giấy phép kinh doanh ăn uống nhưng lại hoạt động dưới mô hình kết hợp cà phê và quán bar, tổ chức đón khách bất chấp lệnh cấm của thành phố.

Giá tiêu ngày 20/10: Phiên thứ 3 liên tiếp đi ngang
Giá tiêu ngày 20/10: Phiên thứ 3 liên tiếp đi ngang

Thị trường giá nông sản ngày 20/10 ghi nhận, giá tiêu trải qua phiên thứ 3 liên tiếp đi ngang khi tại các vùng trọng điểm chủ yếu giao dịch quanh mức 86.000 - 89.000 đồng/kg.

Đề xuất ưu tiên cấp đủ vaccine cho doanh nghiệp cá tra
Đề xuất ưu tiên cấp đủ vaccine cho doanh nghiệp cá tra

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan giao các đơn vị tổng hợp số lao động cần ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid- 19 đang tham gia các công đoạn trong chuỗi sản xuất, kinh doanh cá tra và các chuỗi nông sản khác, tham mưu Bộ văn bản đề xuất ưu tiên cung cấp đủ vaccine phòng Covid-19 cho địa phương theo nhu cầu.

Đà Nẵng: Phát hiện 2 ca mắc Covid-19 mới
Đà Nẵng: Phát hiện 2 ca mắc Covid-19 mới

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Đà Nẵng cho biết, tối 19/10 Đà Nẵng vừa phát hiện 2 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2.

Giá cà phê ngày 20/10: Thị trường trong nước giảm nhẹ
Giá cà phê ngày 20/10: Thị trường trong nước giảm nhẹ

Thị trường giá cà phê hôm nay (20/10) ghi nhận trong nước giảm nhẹ 100 đồng/kg, hiện giá cà phê dao động trong khoảng từ 39.300 - 40.300 đồng/kg. Trong khi đó, giá cà phê tại hai sàn quốc tế đồng loạt tăng.

Việt Nam kêu gọi Israel-Palestine mở đường cho tiến trình hòa bình
Việt Nam kêu gọi Israel-Palestine mở đường cho tiến trình hòa bình

Đại sứ Việt Nam kêu gọi Israel ngừng sử dụng vũ lực quá mức đối với dân thường và thực hiện các cuộc điều tra khách quan và nhanh chóng với tất cả các vụ tấn công bạo lực nhằm vào người Palestine.