Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trung Quốc đã sử dụng vaccine Covid-19 cho các lực lượng lao động chủ chốt kể từ tháng 7

Các công viên chức biên giới và nhân viên y tế là những người đầu tiên bị tiêm vì họ có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh hơn, cố vấn chính phủ Zheng Zhongwei nói.

Một quan chức y tế cấp cao cho biết Trung Quốc đã tiêm các ứng cử viên vaccine Covid-19 cho một số nhóm công nhân, bao gồm nhân viên y tế và quan chức thanh tra biên giới, trong hơn 1 tháng.

Zheng Zhongwei, giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ của Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC), cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CCTV rằng chính phủ đã cho phép "sử dụng khẩn cấp" vaccine từ ngày 22 tháng 7.

Một phụ nữ tiêm vắc-xin Covid-19 do Sinovac của Trung Quốc sản xuất trong cuộc thử nghiệm ở Brazil. Ảnh: AFPMột phụ nữ tiêm vắc-xin Covid-19 do Sinovac của Trung Quốc sản xuất trong cuộc thử nghiệm ở Brazil. Ảnh: AFP

Zheng, người cũng là trưởng ban chuyên gia tư vấn cho chính phủ về Covid-19, cho biết quyết định bắt đầu thực hiện trên một số nhóm công nhân viên nhất định là "phù hợp với luật pháp".

Ông không cho biết vaccine nào đã được sử dụng hoặc chương trình có liên quan đến một hay nhiều vaccine. Bốn trong số 7 ứng cử viên vaccine đang được thử nghiệm giai đoạn cuối trên toàn thế giới được sản xuất bởi các công ty Trung Quốc.

“Các nhân viên y tế và quan chức biên giới đã được chọn là những người đầu tiên nhận chủng vì họ có nhiều khả năng bị nhiễm coronavirus”, Zheng nói.

Ông nói: “Hầu hết các trường hợp ở Trung Quốc hiện nay đều được nhập khẩu, vì vậy các quan chức biên phòng là một nhóm có nguy cơ cao”.

Trong tương lai, chương trình tiêm chủng sẽ được triển khai bao gồm những người làm việc trong ngành vận tải và dịch vụ và tại các khu chợ ướt, để tạo ra “hàng rào miễn dịch”, ông nói.

Zheng không cho biết có bao nhiêu người đã bị chích, nhưng cho biết bước tiếp theo là mở rộng chương trình cho nhiều người hơn nữa trước khi mùa thu và mùa đông bắt đầu và khả năng nhiễm trùng sẽ tăng đột biến.

NHC đã bắt đầu xem xét việc sử dụng quy tắc khẩn cấp vào tháng 4 nhưng phải đến ngày 24 tháng 6, NHC mới được chấp thuận để thực hiện.

Yang Xiaoming, chủ tịch CNBG, cho biết 20.000 người đã tham gia các cuộc thử nghiệm ở nước ngoài và kết quả sơ bộ là khả quan.

“Tình hình liên quan đến 20.000 tình nguyện viên sau khi được tiêm chủng cho thấy vaccine của chúng tôi an toàn và hầu như không có báo cáo nào về những người bị tác dụng phụ,” ông nói trong cùng một cuộc phỏng vấn với Zheng.

Sản phẩm CanSino được phát triển với sự hợp tác của Học viện Khoa học Quân y và vào tháng 6 đã được chấp thuận sử dụng cho các quân nhân.

Về vấn đề giá cả, Zheng cho biết tất cả các loại vaccine Covid-19 của Trung Quốc sẽ “phù hợp túi tiền công chúng”.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Liu Jingzhen, chủ tịch của Sinopharm - công ty mẹ của CNBG - được tờ Nhật báo Quảng Minh của Thượng Hải trích dẫn hôm thứ Ba 18/8 cho biết giá cho một phác đồ hai liều vắc-xin bất hoạt của họ sẽ vào khoảng 1.000 nhân dân tệ (145 USD), gấp nhiều lần chi phí do các nhà sản xuất sản phẩm thay thế đề xuất.

“Chủ tịch Tập [Cận Bình] nói vaccine Covid-19 là sản phẩm sức khỏe cộng đồng. Một nguyên tắc của các sản phẩm sức khỏe cộng đồng là chúng được định giá không dựa trên quan hệ cung cầu mà dựa trên giá thành cộng với mức lợi nhuận hợp lý”, Zheng nói.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Tổng cục Đường bộ làm rõ một số nội dung liên quan đến việc áp dụng “Luồng xanh” vận tải
Tổng cục Đường bộ làm rõ một số nội dung liên quan đến việc áp dụng “Luồng xanh” vận tải

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) vừa có Văn bản gửi các Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc TW làm rõ một số nội dung liên quan đến việc áp dụng “Luồng xanh” vận tải và giấy nhận diện phương tiện kèm theo mã QRCode.

Bắc Ninh có điểm trung bình môn Vật lý đứng thứ nhất cả nước
Bắc Ninh có điểm trung bình môn Vật lý đứng thứ nhất cả nước

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo thi tỉnh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tỉnh Bắc Ninh có điểm trung bình môn Vật lý đứng thứ nhất toàn quốc với 7,09 điểm.

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo 2 sản phẩm viên uống xuyên tâm liên giả mạo
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo 2 sản phẩm viên uống xuyên tâm liên giả mạo

Cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế) cho biết sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo TOÀN LỘC và viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo NHẤT LỘC chưa đăng ký bản công bố tại Cục.

Cảng cá Thọ Quang - Đà Nẵng: 20 người buôn bán cá trong cảng dương tính với Sars-CoV-2
Cảng cá Thọ Quang - Đà Nẵng: 20 người buôn bán cá trong cảng dương tính với Sars-CoV-2

Ngày 26/7, Đà Nẵng ghi nhận thêm 36F0, riêng chuỗi lây nhiễm cảng cá Thọ Quang có 20 người.

Ninh Thuận: Loạt dự án nhà ở sẽ được đấu thầu năm 2021
Ninh Thuận: Loạt dự án nhà ở sẽ được đấu thầu năm 2021

Tỉnh Ninh Thuận sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cho 14 dự án khu đô thị, khu dân cư mới trong năm 2021…

Bộ Tài chính yêu cầu giảm lô giao dịch xuống 10 cổ phiếu
Bộ Tài chính yêu cầu giảm lô giao dịch xuống 10 cổ phiếu

Bộ Tài chính yêu cầu Uỷ ban chứng khoán khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.