Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hàng loạt doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động sau Covid-19

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2020, cả nước có 22.700 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 33,6% so với cùng kỳ năm trước. Gần 14.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể; 5.277 doanh nghiệp đăng thông báo giải thể và 5.776 doanh nghiệp chờ làm thủ tục giải thể với cơ quan thuế.

TP.HCM, Bình Dương là những nơi hoạt động kinh tế sôi động nhất nước, song tỷ lệ doanh nghiệp (DN) thất nghiệp, rơi vào nguy cơ phá sản khá lớn.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5/2020, ông Nguyễn Văn Hùng, Cục trưởng Cục Thống kê TPHCM cho biết, kết quả khảo sát trên 16.300 (chiếm gần 12% tổng số DN đang hoạt động) cho thấy, có đến 85,4% số DN cho biết chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp gặp nhiều khó khănCác doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn

Theo đánh giá của Cục Thống kê TP.HCM, DN càng lớn, kinh doanh nhiều ngành nghề càng bị tác động do ảnh hưởng của chuỗi cung ứng nguyên vật liệu sản xuất như dệt may, giày da…

Trong giai đoạn dịch Covid-19, DN phải đương đầu với nhiều khó khăn lớn như: Thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, nhu cầu về nguyên vật liệu bị gián đoạn, chi phí đầu vào tăng. 49,45% số DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cho rằng, thị trường tiêu thụ trong nước bị thu hẹp; 15,3% cho rằng hàng hóa sản xuất không tiêu thụ được trong nước và có đến 42,4% DN không thực hiện được hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đã hoàn tất thủ tục giải thể cho 2.015 DN, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã có 7.257 DN tạm ngưng hoạt động, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến ngày 3/6, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP.HCM đã thực hiện việc tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất cho 213 DN với gần 19.000 lao động. Tổng số tiền BHXH xấp xỉ 74 tỷ đồng. Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TPHCM cho biết, BHXH vẫn đang tiếp tục nhận và trả kết quả hồ sơ trực tiếp của DN, nhằm đảm bảo kịp thời việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động theo quy định của Chính phủ và UBND TP.HCM. Đã có 2.067 đơn vị gửi danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với trên 209.000 người. BHXH TP.HCM đã xác nhận hồ sơ với gần 43.000 lao động đủ điều kiện tạm dừng đóng BHXH.

Báo cáo của Liên đoàn Lao động TP.HCM, tính đến nay, các cấp công đoàn thành phố đã chăm lo 18.069 đoàn viên với tổng số tiền hơn 21 tỷ đồng; vận động các chủ nhà trọ giảm giá cho thuê 57.606 phòng trọ, miễn thu tiền 200 phòng; chăm lo 742 đoàn viên thuộc các nghiệp đoàn nhóm trẻ tư thục với tổng số tiền 890 triệu đồng; hỗ trợ 7.000 suất ăn cho công nhân.

Tại Bình Dương, tính đến cuối tháng 5, Bình Dương có 280 doanh nghiệp ngừng hoạt động với gần 144.000 công nhân lao động bị ảnh hưởng, trong đó số bị chấm dứt hợp đồng lao động gần 11.150 người; số lao động phải ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương là 50.000 người, số lao động phải giảm giờ làm việc gần 83.000 người.

 PV

Bài liên quan

Tin mới

 Algeria công bố danh sách thực phẩm nhập khẩu phải có chứng nhận Halal
 Algeria công bố danh sách thực phẩm nhập khẩu phải có chứng nhận Halal

Thương vụ Việt Nam tại Algeria thông tin, ngày 21/9/2023, Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria đã công bố danh sách các thực phẩm nhập khẩu vào nước này phải có chứng nhận Halal.

Tầu Spectrum of the Sea đưa 4000 khách tới Nha Trang
Tầu Spectrum of the Sea đưa 4000 khách tới Nha Trang

Ngày 21/9/2023, Tàu du lịch cao cấp SPECTRUM OF THE SEA ( quốc tịch Cyprus) đã cập Cảng Nha Trang lúc 07 giờ 00. Số lượng khách trên tàu là 4.000 người đến từ các quốc gia: France, Germany, Spain, Hongkong, Thailan, Singapore... tàu đi từ Singapore đến Nha Trang, điểm đến tiếp theo là Hong Kong.

Diễn biến phiên chứng khoán sáng 22/9: Áp lực bán tháo dâng cao khiến thị trường lao dốc
Diễn biến phiên chứng khoán sáng 22/9: Áp lực bán tháo dâng cao khiến thị trường lao dốc

Phiên thị trường chứng khoán sáng ngày 22/9, trong bối cảnh tiêu cực của thị trường chứng khoán toàn cầu, với cả 3 chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều giảm hơn 1%, khi tâm lý nhà đầu tư trở nên tồi tệ hơn bởi lo ngại chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed sẽ duy trì lâu hơn dự báo, chứng khoán trong nước cũng chìm trong sắc đỏ ngay khi mở cửa.

Lào Cai: Phát hiện và thu giữ gần 7.000 sản phẩm trang sức mỹ ký không rõ nguồn gốc
Lào Cai: Phát hiện và thu giữ gần 7.000 sản phẩm trang sức mỹ ký không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng liên ngành tỉnh Lào Cai đã phối hợp kiểm tra, bắt quả tang 3 cửa hàng kinh doanh trang sức thời trang mỹ ký không rõ nguồn gốc, không giấy phép kinh doanh, thu giữ 6.680 sản phẩm với tổng giá trị hơn 400 triệu đồng.

BIC và Pacific Airlines ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
BIC và Pacific Airlines ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Theo thỏa thuận hợp tác, BIC và Pacific Airlines sẽ ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau; hỗ trợ nhau tiếp cận và đáp ứng nhu cầu của khách hàng mỗi bên. Chương trình hợp tác được kỳ vọng - sẽ mang lại những cơ hội kinh doanh mới, thúc đẩy sự phát triển chung của 2 đơn vị.

TP. Hồ Chí Minh: Giáo viên hạn chế kiểm tra bài đột xuất, bất chợt với học sinh
TP. Hồ Chí Minh: Giáo viên hạn chế kiểm tra bài đột xuất, bất chợt với học sinh

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh cho rằng, kiểm tra đột xuất, bất chợt, không đảm bảo tính khách quan, tạo áp lực cho học sinh, không phù hợp với mục tiêu giáo dục...