Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hạnh phúc của đàn bò sữa tại trang trại TH true milk

Tại Cụm trang trại tập trung khép kín quy mô lớn nhất thế giới của Tập đoàn TH (kỷ lục xác lập năm 2020), đàn bò sữa được nuôi với những ứng dụng khoa học công nghệ hàng đầu và được nâng niu chăm sóc một cách đặc biệt tỉ mỉ.

Các nhân viên trang trại chăm sóc đàn bò từ quan điểm “lấy bò làm trung tâm’

Các nhân viên trang trại chăm sóc đàn bò từ quan điểm “lấy bò làm trung tâm’.

Phúc lợi động vật hay quyền động vật theo nghĩa chung nhất là đảm bảo trạng thái tốt về thể chất và tinh thần của con vật. Đây là khái niệm vẫn còn khá mới với các nhà chăn nuôi Việt Nam nhưng Tập đoàn TH đã là đơn vị tiên phong chú tâm thực hiện. “Đối với TH, động vật là đối tượng đưa tới thành công của chúng tôi và xứng đáng được tôn trọng và chăm sóc như các hợp phần khác của môi trường” – Chính sách Phát triển Bền vững của Tập đoàn TH có đoạn viết như vậy, trong Chính sách đó, Phúc lợi động vật là một trong sáu trụ cột.

Các nhân viên trang trại chăm sóc đàn bò từ quan điểm “lấy bò làm trung tâm”, họ cũng hiểu rằng “Chăm sóc động vật bằng trái tim, chúng sẽ đền đáp chúng ta xứng đáng”. Sau 12 năm kể từ khi khởi dựng Dự án sữa tươi sạch có tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, từ kỹ sư đến bác sỹ thú y hay công nhân tại trang trại TH đều đã thực sự thấu hiểu đàn bò và quán triệt những quyền động vật mà đàn bò cần được hưởng.

Bò sữa ăn lành cho dòng sữa tươi sạch

Vuốt ve cái mõm ướt của một bê con mới hơn tháng tuổi, chị cán bộ thú y của trang trại TH khoe: “Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhưng thực tế là, sữa non và sữa bò mẹ dành cho các “em bé bò sữa” tại đây luôn được thanh trùng trước khi cho ăn, việc này nhằm đảm bảo nguồn thức ăn vẫn đủ tiêu chuẩn về dinh dưỡng mà mặt khác lại kiểm soát được chất lượng”.

Sự chăm chút tỉ mỉ từ bước đầu tiên này sẽ nuôi dưỡng những bò sữa khỏe mạnh, là khởi nguồn để mang tới dòng sữa TH true MILK tươi sạch, thuần khiết và an toàn, tốt cho sức khỏe.

Sau giai đoạn bê non đến bò tơ, bò mang thai, bò vắt sữa, bò cạn sữa,…, mỗi giai đoạn phát triển, bò sữa lại được cho ăn với một công thức riêng. Mỗi công thức đều bao gồm 12-16 món ăn khoái khẩu được phối trộn chủ yếu từ các nguồn nguyên liệu thô xanh do TH tự trồng tại những triền đồi mênh mông của Nghĩa Đàn (các giống cỏ cao cấp, cao lương; ngô, hướng dương…). Ngoài các loại nguyên liệu thô xanh, thức ăn cho bò còn được trộn với các loại cám tinh và một thứ nguyên liệu đặc biệt chỉ bò sữa TH mới có, đó là bã mía và rỉ mật – các sản phẩm phụ tận dụng từ nhà máy mía đường NASU – một đơn vị trực thuộc Tập đoàn TH.

Công nghệ phối trộn, ủ chua, lập khẩu phần và cung cấp thức ăn hoàn toàn tự động, được vi tính hóa 100% dưới sự tư vấn và điều hành bởi các chuyên gia dinh dưỡng Israel.

Thức ăn cho bò sữa được kiểm soát kỹ lưỡng từ khâu canh tác, thu hoạch đến khâu phối trộn.
Thức ăn cho bò sữa được kiểm soát kỹ lưỡng từ khâu canh tác, thu hoạch đến khâu phối trộn..

 “Chúng tôi kiểm soát gần như tuyệt đối an toàn ngay từ khâu canh tác ngoài đồng cỏ. Thức ăn về đến trung tâm lại được phân tích chất lượng. Từ thức ăn thô xanh đến thức ăn hỗn hợp khi đến miệng con bò đều được phân tích, kiểm tra kỹ lưỡng bằng các công nghệ tiêu chuẩn châu u”, bà Vy Thu Hằng, Giám đốc Trung tâm thức ăn và dinh dưỡng TH cho biết.

Và cũng như người, các cô bò sữa ở TH được uống nước sạch xử lý bằng công nghệ lọc nước Amiad tối tân, đảm bảo nguồn nước tinh khiết, an toàn nhất. Vị trí đắc địa nằm bên con sông lớn của cao nguyên Phủ Quỳ, sông Sào, là lợi thế đáng kể của cụm trang trại TH. Sông Sào cung cấp nguồn nước dồi dào cho trang trại. TH xây dựng hẳn một nhà máy nước, hút nước tự nhiên từ sông lên lọc thành nước tinh khiết cho đàn bò uống và tắm mỗi ngày.

Những cánh đồng cỏ mombasa, hướng dương, ngô, mulato là nguồn thức ăn thô xanh chủ yếu của bò sữa TH
Những cánh đồng cỏ mombasa, hướng dương, ngô, mulato là nguồn thức ăn thô xanh chủ yếu của bò sữa TH.

 Từng cá thể bò được theo sức khỏe dõi hàng ngày

Để theo dõi, đảm bảo sức khỏe, đảm bảo phúc lợi động vật của đàn bò, TH sử dụng các con chip do Afimilk (công ty cung cấp dịch vụ công nghệ quản lý đàn bò sữa hàng đầu của Israel) cung cấp. Các con chip cảm biến gắn tại chân mỗi cô bò sẽ thu thập thông tin từng cá thể trong hoạt động hàng ngày. Các thông tin tự động được chuyển đến các máy tính quản lý. Nhờ đó, quản lý trang trại sẽ biết cô bò sữa nào cần được quan tâm hỗ trợ ngay hoặc khám chữa bệnh kịp thời.

Con chip Afimilk dùng theo dõi, đảm bảo sức khỏe, đảm bảo phúc lợi động vật của đàn bò TH
Con chip Afimilk dùng theo dõi, đảm bảo sức khỏe, đảm bảo phúc lợi động vật của đàn bò TH.

 Đặc biệt, con chip này có khả năng phát hiện bệnh viêm vú trước 4 ngày để bò được điều trị ngay lập tức; chip cũng cảnh báo, phát hiện thời kỳ động dục để bò được phối giống đúng thời điểm. Thậm chí, với đàn bò hữu cơ, các chuyên gia thú y của TH còn điều trị bệnh cho chúng bằng thảo dược, châm cứu thay vì sử dụng kháng sinh. Việc châm cứu cho bò có thể điều trị những bệnh như cảm nắng, say nắng, chướng hơi dạ cỏ, đầy hơi, ăn không tiêu, kém ăn, chậm sinh… mà đỉnh cao là trị bại liệt do tổn thương dây thần kinh ở bò và gây tê không cần thuốc trong phẫu thuật, điều mà các phương pháp Tây y không làm được.

Môi trường sống “không stress”

Để những cô bò sữa đến từ xứ sở ôn đới có thể thoải mái nhất tại xứ nhiệt đới gió mùa, thậm chí “gió Lào” khắc nghiệt như ở Nghệ An, hệ thống chuồng trại TH đã được thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn hàng đầu thế giới dành cho bò sữa: có mái lợp tôn lạnh 3 lớp, có quạt gió, hệ thống phun sương làm mát cho bò vào mùa hè. Các công nhân làm việc tại trang trại cho biết, vào mùa hè, không khí ở trong chuồng mát mẻ hơn nhiều so với ngoài trời.

Đến giờ vắt sữa, bò được tắm mát, được nghe các bản nhạc cổ điển, dân ca, đảm bảo các cô bò được thư thái thoải mái nhất, giảm stress, kích thích sự tiết sữa tự nhiên.

Bò được tắm mát, được nghe các bản nhạc trước khi vào vắt sữa. Khi vắt sữa xong trở về chuồng lại có thức ăn tươi ngon đang chờ sẵn
Bò được tắm mát, được nghe các bản nhạc trước khi vào vắt sữa. Khi vắt sữa xong trở về chuồng lại có thức ăn tươi ngon đang chờ sẵn.

 Nếu có khách đến tham quan trang trại, họ cũng chỉ được đứng từ một hành lang từ trên cao nhìn xuống, vừa nhằm đảm bảo an toàn sinh học vừa giúp các cô bò không bị sợ hãi hoặc xáo trộn do đám đông tò mò gây ra. Cũng giống như con người, “tâm trạng” có thể tác động trực tiếp tới khả năng tiết sữa và lượng sữa của các cô bò.

PV

Bài liên quan

Tin mới

LPBank công bố tên thương mại mới: Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam
LPBank công bố tên thương mại mới: Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam

Ngày 15/7/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định số 423/QĐ-TTGSNH2 về việc sửa đổi nội dung Tên Ngân hàng tại Giấy phép thành lập và hoạt động của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt.

Yêu cầu kiểm tra đột xuất về kiểm định xe cơ giới
Yêu cầu kiểm tra đột xuất về kiểm định xe cơ giới

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Công an Hải Phòng thông tin về hành vi có dấu hiệu về tội "Chống người thi hành công vụ"
Công an Hải Phòng thông tin về hành vi có dấu hiệu về tội "Chống người thi hành công vụ"

Công an Hải Phòng vừa thông tin về hành vi có dấu hiệu về tội "Chống người thi hành công vụ" ngày 14/7/2024 ở Ngã tư Chợ Kênh, tại Km37+800 Quốc Lộ 10 thuộc địa phận thôn Câu Đông, xã Quang Trung, huyện An Lão, TP Hải Phòng.

Ngày 16/7, áp thấp nhiệt đới sẽ suy yếu
Ngày 16/7, áp thấp nhiệt đới sẽ suy yếu

Đến sáng 16/7, áp thấp nhiệt đới giữ nguyên hướng di chuyển với tốc độ khoảng 15km/giờ và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Biểu dương, khen thưởng điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo, Khoa hô hấp, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng
Biểu dương, khen thưởng điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo, Khoa hô hấp, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng

Ngày 15/7, UBND TP. Hải Phòng tổ chức Biểu dương, khen thưởng Điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo sinh năm 1990, Khoa hô hấp, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng có thành tích đặc biệt xuất sắc cấp cứu ngoại viện cứu sống bệnh nhi.

Các ngân hàng cảnh báo thủ đoạn mạo danh cán bộ ngân hàng để lừa đảo
Các ngân hàng cảnh báo thủ đoạn mạo danh cán bộ ngân hàng để lừa đảo

Để nâng cao cảnh giác, tránh bị lừa đảo nhất là trong giai đoạn cài đặt sinh trắc học, các ngân hàng khuyến cáo khách hàng tuyệt đối không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân và thông tin bảo mật (như: CCCD/CMND, tên đăng nhập, mật khẩu, số thẻ, số tài khoản, số dư tài khoản, mã xác thực OTP…) cho bất kỳ ai, dưới bất kỳ hình thức nào.