Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hậu Lộc, Thanh Hóa: Cần làm rõ việc Công ty CP XD và TM Hoàng Long thi công không đúng quy định, người dân bức xúc

Mặc dù tuyến kênh tưới tiêu B04 đi thông Minh Quy, xã Mỹ Lộc do Công ty CP XD và TM Hoàng Long thi công có thiết kế bề rộng mặt đường là 5m và độ dày 20cm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, tại nhiều vị trí của đoạn đường có bề rộng và độ dày không đảm bảo theo hồ sơ thiết kế.

Theo tìm hiểu, tại quyết định phê duyệt dự án, công trình nâng cấp cải tạo tuyến đường, tuyến kênh tưới từ đường B04 đi trạm bơm thôn Minh Quy, xã Mỹ Lộc (Hậu Lộc) gồm nhiều hạng mục như tấm đan chịu lực, mương hở, cống C1, lề đường…Trong đó quy mô tuyến đường bê tông theo hồ sơ thiết kế bề rộng mặt đường Bm=5m, bê tông mặt đường có độ dày là 20cm.

Đá, sỏi lởm chởm, nham nhở, độ dày bề mặt bê tông chỉ có 12cm

Dấu hiệu thi công ẩu, thiếu mỹ quan  tuyến đường B04 đi thôn Minh quy

Công trình được hoàn thành tháng 4/2021, chủ đầu tư là UBND xã Mỹ Lộc, đơn vị tư vấn giám sát là công ty TNHH xây dựng Linh Hoàng, đơn vị thiết kế là Công ty TNHH xây dựng thủy lợi An Phát, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại Hoàng Long có địa chỉ tại (khu Mới, thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc).

Theo nội dung phản ánh từ người dân địa phương, mặc dù tuyến đường mới hoàn thành, nhưng theo quan sát bằng mắt thường thì một số hạng mục của dự án có dấu hiệu thi công sai so với hồ sơ thiết kế. Trong quá trình thi công còn ẩu, nhiều đoạn trơ sỏi đá, nham nhở thiếu mỹ quan, mặt cạnh tuyến đường thi công kiểu hàm ếch, sau khi công trình hoàn thành người dân phát hiện khối lượng, chất lượng của nhiều đoạn đường không đảm bảo.

Đông Hòa Đá, sỏi lởm chởm, nham nhở, độ dày bề mặt bê tông chỉ có 12cm
Đông Hòa Đá, sỏi lởm chởm, nham nhở, độ dày bề mặt bê tông chỉ có 12cm.

Ghi nhận của Phóng viên tại tuyến đường, theo hồ sơ thiết kế ban đầu thì chiều ngang mặt đường bê tông là 5m chưa tính lề, nhưng thực tế đo tại  một số đoạn đường chiều ngang bị hụt.

Chưa dừng lại ở đó, cũng theo hồ sơ thiết kế độ dày mặt bê tông là 20cm, nhưng đo thực tế tại hiện trường nhiều đoạn chỉ có độ dày 15- 16cm, nhiều đoạn độ dày bê tông chỉ còn 12cm.

Cũng theo người dân, trong quá trình thi công đơn vị tư vấn giám sát đã thiếu sát sao, trách nhiệm khi thường xuyên không có mặt tại công trình để kiểm tra, giám sát.

Nhìn bằng mắt thường, nhiều điểm tại tuyến đường thi công thiếu hụt khối lượng so với thiết kế
Nhìn bằng mắt thường, nhiều điểm tại tuyến đường thi công thiếu hụt khối lượng so với thiết kế.

Trao đổi với phóng viên, một số người dân địa phương cho biết: “Thời điểm đang thi công, nâng cấp cải tạo tuyến đường, người dân chúng tôi có phản ánh đơn vị đang thi công ẩu, công trình kém chất lượng nhưng tổ thợ thi công không chịu tiếp thu. Bởi trong quá trình làm chúng tôi phát hiện họ làm rất ẩu, còn đối với chất lượng công trình thế nào thì mặc kệ, vì nhiều đoạn kích thước độ dày, chiều rộng của tuyến đường lồi lõm khác nhau, chưa kể còn nhiều hạng mục khác nữa. Cơ quan chức năng cứ về kiểm tra, so sánh với hồ sơ thiết kế ban đầu là ra ngay, có khi còn ra nhiều thứ khác nữa. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ chất lượng xây dựng tại đây.

Trao đổi với phóng viên ông Trần Quang Minh- phó trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng UBND huyện Hậu Lộc khẳng định: “Dự án nâng cấp tuyến đường, tuyến kênh tưới từ đường B04 đi trạm bơm thôn Minh Quy mà phóng viên đang phản ánh có quyết định phê duyệt xây dựng với bề rộng mặt đường là Bm=5m, bê tông mặt đường có độ dày là 20cm”.

Mặt đường cũng không đảm bảo độ rộng
Mặt đường cũng không đảm bảo độ rộng.

Sau đó, ông Minh cung cấp cho phóng viên biên bản kiểm tra vào ngày 14/5 có sự chứng kiến của các bên liên quan. Trong nội dung biên bản kiểm tra phòng Kinh tế Hạ tầng cũng đã chỉ ra nhiều điểm tại tuyến đường thi công có dấu hiệu thiếu hụt khối lượng, thi công không đúng với thiết kế, nhưng không đưa ra giải pháp cụ thể, khắc phục sự cố những vị trí không đảm bảo chất lượng, cũng như không quy rõ trách nhiệm các bên liên quan, nhất là trách nhiệm của đơn vị tư vấn giám sát.

Trước tình trạng trên đề nghị UBND huyện Hậu Lộc, các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra, xử lý các nội dung trên.

 

Lê Huy - Đông Hòa

Bài liên quan

Tin mới

IMF cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu có nguy cơ chậm lại
IMF cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu có nguy cơ chậm lại

IMF dự đoán hơn 30% nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm trong năm nay hoặc năm 2023, trong đó tăng trưởng kinh tế Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc đang đình trệ.

Lãi suất huy động phổ biến lên vùng từ 9 - 10%/năm
Lãi suất huy động phổ biến lên vùng từ 9 - 10%/năm

Lãi suất huy động tháng 12 của các ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh lên mức cao.

“Hoa hậu doanh nhân Đông Nam Á 2023” - Tôn vinh vẻ đẹp của các nữ doanh nhân
“Hoa hậu doanh nhân Đông Nam Á 2023” - Tôn vinh vẻ đẹp của các nữ doanh nhân

Cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân Đông Nam Á 2023” được tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp ngoại hình của các nữ doanh nhân có quốc tịch, đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á. Đồng thời tìm kiếm gương mặt đại diện cho cộng đồng nữ doanh nhân có đầy đủ các tiêu chí Nhan sắc - Trí tuệ - Bản lĩnh.

Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP. HCM đến 2030, tầm nhìn 2045
Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP. HCM đến 2030, tầm nhìn 2045

Phấn đấu đến năm 2030, TP. HCM là thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ, văn hóa của khu vực Đông Nam Á; đến năm 2045, trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ Châu Á; là điểm đến hấp dẫn toàn cầu, nơi có chất lượng cuộc sống cao, ngang tầm các đô thị lớn trên thế giới.

Lạm phát thế giới đã đạt đỉnh và bắt đầu giảm sâu xuống 5,3%
Lạm phát thế giới đã đạt đỉnh và bắt đầu giảm sâu xuống 5,3%

Theo số liệu của Bloomberg, lạm phát thế giới trong quý III năm 2022 tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước và sẽ giảm xuống 9,5% vào quý IV năm nay, sau đó sẽ tiếp tục giảm sâu xuống mức 5,3% vào cuối năm 2023.

TP. Buôn Ma Thuột chính thức thực hiện Nghị quyết về thí điểm chính sách đặc thù
TP. Buôn Ma Thuột chính thức thực hiện Nghị quyết về thí điểm chính sách đặc thù

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 72/2022/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk từ 01/01/2023.