Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hoa Lư (Ninh Bình): Đang bán hồ sơ mời thầu, gói thầu đã được xây dựng gần xong

Câu chuyện tưởng như ngược đời này lại đang xảy ra tại dự án Cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ (Giai đoạn 1) tại xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Dù đang trong quá trình bán hồ sơ mời thầu, nhưng Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Chính Tâm đã triển khai thi công hầu hết các hạng mục.

 Thông báo mời thầuThông báo mời thầu (số 20200645832 – 00) được đăng tải trên cổng thông tin của Hệ thống mạng đầu thầu quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) ngày 16/6/2020.

Cụ thể, Thông báo mời thầu (số 20200645832 – 00) được đăng tải trên cổng thông tin của Hệ thống mạng đầu thầu quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) ngày 16/6/2020 cho thấy, gói thầu thuộc dự án: Cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ xã Ninh Mỹ (Giai đoạn 1), nguồn ngân sách xã và các nguồn thu hợp pháp khác; Địa điểm xây dựng: Xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Chủ đầu tư là: Ủy ban nhân dân xã Ninh Mỹ; Địa chỉ: Xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Tên gói thầu là Gói thầu số 02: Thi công xây lắp công trình; Hình thức dự thầu là đấu thầu qua mạng; Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước; Phương thức lựa chọn nhà thầu là một giai đoạn một túi hồ sơ.

Dự án này có thời gian phát hành hồ sơ mời thầu là từ 09h54 ngày 16/06/2020 đến thời điểm đóng thầu 14:00 ngày 26/06/2020. Dự toán gói thầu là: 5.918.421.000 VND (Năm tỷ chín trăm mười tám triệu bốn trăm hai mươi mốt nghìn đồng chẵn). Số tiền đảm bảo dự thầu là 60.000.000 đồng.

Thời gian mở đóng thầuThời gian phát hành hồ sơ mời thầu là từ 09:54 ngày 16/06/2020 đến thời điểm đóng thầu 14:00 ngày 26/06/2020.

Thông báo mời thầu cụ thể là vậy, tuy nhiên theo phản ánh của của dân sống tại địa bàn xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, thì trước ngày đóng thầu, hầu hết các hạng mục thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ xã Ninh Mỹ đã được một doanh nghiệp thi công xây dựng gần xong, chuẩn bị đi vào hoàn thiện.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên (ngày 23-25/6), nhiều hạng mục thuộc dự án cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ xã Ninh Mỹ như: Bờ kè, lát đá vỉa hè, nền và rất nhiều hạng mục phụ trợ thuộc dự án này gần như đã được thi công xây dựng hoàn thiện trước ngày đóng thầu.

Bờ kè, lát đá vỉa hè, nền và rất nhiều hạng mục phụ trợ thuộc dự án này gần như đã được thi công xây dựng hoàn thiện trước ngày đóng thầu.Bờ kè, lát đá vỉa hè, nền và rất nhiều hạng mục phụ trợ thuộc dự án này gần như đã được thi công xây dựng hoàn thiện trước ngày đóng thầu.Bờ kè, lát đá vỉa hè, nền và rất nhiều hạng mục phụ trợ thuộc dự án này gần như đã được thi công xây dựng hoàn thiện trước ngày đóng thầu.Tuy nhiên, các hạng mục như: Bờ kè, lát đá vỉa hè, nền và rất nhiều hạng mục phụ trợ thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ xã Ninh Mỹ gần như đã được thi công xây dựng hoàn thiện trước ngày đóng thầu.

Liên quan tới sự việc này, ông Phạm Quốc Hiệu – Chủ tịch UBND xã Ninh Mỹ (Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) cho biết, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Chính Tâm đã thi công xây dựng các hạng mục từ trước khi mở thầu và đóng thầu (ngày 26/6).

“Dự án này thuộc lĩnh vực tâm linh, thời gian trước, khu nghĩa trang đã bị xuống cấp và do nhu cầu của các gia đình cùng với sự nhất trí của lãnh đạo, cán bộ đảng viên, nên chúng tôi đã cho thi công để hoàn thiện trước ngày thương binh liệt sỹ 27/7...”.

Cũng theo ông Phạm Quốc Hiệu, dự án được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 gồm các hạng mục công trình cải tạo được Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Chính Tâm đã triển khai thi công xây dựng…

Vì sao dự án được thông báo mời thầu công khai, theo đúng quy định của Luật đấu thầu, nhưng Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Chính Tâm lại thi công xây dựng các hạng mục từ trước khi mở thầu và đóng thầu (ngày 26/6)? Kết quả phê duyệt lựa chọn nhà thầu thi công gói thầu này ra sao? Hồ sơ năng lực của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Chính Tâm thế nào? Liệu có hay không việc thông thầu...?

Trước thực trạng nêu trên, để bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, tránh xảy ra tình trạng thông thầu, đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình, huyện Hoa Lư và các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra, làm rõ.

Điều 222 (Bộ Luật Hình sự). Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu;

b) Thông thầu;

c) Gian lận trong đấu thầu;

d) Cản trở hoạt động đấu thầu;

đ) Vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu;

e) Tổ chức lựa chọn nhà thầu khi nguồn vốn cho gói thầu chưa được xác định dẫn đến nợ đọng vốn của nhà thầu;

g) Chuyển nhượng thầu trái phép.

2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 12 năm:

a) Vì vụ lợi;

b) Có tổ chức;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

đ) Gây thiệt hại từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

3. Phạm tội gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

T.N

Bài liên quan

Tin mới

Kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm

Ngày 26/1/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã có công văn số 580/BNN-TCTS về việc tăng cường kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm.

Thu giữ hơn 1.000 bao thuốc lá ngoại nhập trong đêm tại An Giang

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chống buôn lậu Công an huyện Châu Thành, An Giang, phát hiện bắt quả tang một đối tượng điều khiển xe mô tô vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu, chạy với tốc độ cao.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý thông tin báo nêu việc buôn bán, vận chuyển trái phép lợn và các sản phẩm từ lợn qua biên giới

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao các cơ quan liên quan xử lý thông tin báo nêu việc buôn bán, vận chuyển trái phép lợn và các sản phẩm từ lợn qua biên giới.

Hàng nghìn người đã ổn định huyết áp nhờ ĐỊNH ÁP VƯƠNG, xem ngay lý do!

Cao huyết áp là bệnh lý rất nguy hiểm. Thật may mắn, hàng nghìn người đã hạ và ổn định được huyết áp bằng sản phẩm thảo dược Định Áp Vương.

Thông cáo báo chí Phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức khai mạc sáng ngày 26/01/2021 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội.

Chiều 26/1: Việt Nam ghi nhận hai ca mắc mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, tính đến 18h ngày 26/1 Việt Nam có 2 ca mắc mới. Hiện có 21.994 đang được cách ly theo dõi sức khỏe.