
Theo kế hoạch của UBND TP. Hội An, Hội thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ 8 dự kiến có 32 đoàn hợp xướng tham gia đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 1.000 nghệ sỹ tham gia tranh tài tại 11 môn thi.
Hội thi được tổ chức theo cách thức truyền thống của Hiệp hội Interkultur, được khai mạc vào tối ngày 9/4 tại Rạp hát Hội An, cùng nhiều hoạt động do TP. Hội An tổ chức. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài phát thanh – truyền hình tỉnh.
Hội thi diễn ra trong 3 ngày, từ 10 – 12/4, tại công viên Hội An, với nhiều hạng mục như: Hợp xướng hỗn hợp, hợp xướng thiếu niên, thanh niên, trung niên, hợp xướng thánh ca, tôn giáo, dân ca…
Trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra các chương trình: Trình diễn hợp xướng quốc tế trên đường phố với chủ đề “Giai điệu quốc tế”; giao lưu nghệ thuật đường phố giữa các đoàn hợp xướng với nhân dân và du khách trên các tuyến phố; giao lưu âm nhạc – ẩm thực.
Cũng trong dịp này, TP. Hội An còn tổ chức nhiều hoạt động để giới thiệu, quảng bá hình ảnh văn hóa Hội An đến với bạn bè quốc tế: Chương trình biểu diễn nghệ thuật trên sông với chủ đề “Đêm Hoài Giang”; tái hiện Đêm phố cổ Hội An đầu thế kỷ XX; tổ chức cho các đoàn tham quan các điểm du lịch trên địa bàn thành phố.
Hội thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ 8 – Hội An 2025 là dịp để giới thiệu đến nhân dân và du khách về các giá trị độc đáo của loại hình nghệ thuật biểu diễn hát hợp xướng, là ngày hội âm nhạc để các nghệ sĩ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật góp phần phát triển nền nghệ thuật Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.
Sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thể hiện những cam kết của Hội An trong việc thúc đẩy sáng tạo trên nhiều lĩnh vực khi gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO; đồng thời đáp ứng nhu cầu thưởng thức âm nhạc, hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của nhân dân địa phương và khách thập phương.
UBND tỉnh đã thống nhất hỗ trợ 25 nghìn euro để làm lệ phí đăng cai theo quy định.
Lê Dũng