Chiều ngày 20/12, Đại diện TAND TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam cho hay, nhiều nạn nhân vụ ngộ độc bánh mì Phượng Hội An đã nộp đơn kiện chủ cơ sở này ra tòa vì gây ra vụ ngộ độc tập thể hồi giữa tháng 9/ 2023 vừa qua.
Được biết, từ cuối tháng 11/2023 đến nay, TAND TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam liên tục nhận được đơn thụ lý vụ án dân sự về việc “Tranh chấp yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe” của nhiều nhóm khách hàng có địa chỉ ở Hà Nội khởi kiện hộ kinh doanh bánh mì Phượng 02 có địa chỉ ở phường Minh An, TP. Hội An.
Những người khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết gồm: Đại diện hộ kinh doanh bánh mì Phượng 02 phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe do ăn bánh mì của cơ sở này và phải cấp cứu tại bệnh viện; bồi thường các khoản chi phí phục hồi sức khỏe; đền bù toàn bộ chi phí chuyến đi do mục đích không đạt; bồi thường tiền vé máy bay khứ hồi, tiền lưu trú khách sạn và ăn uống, chi phí ngoài bệnh viện, chi phí do thu nhập bị mất trong chuyến đi phải nằm viện do bị ngộ độc; phải đền bù tổn thất tinh thần theo quy định của pháp luật. Có trường hợp yêu cầu tổng số tiền đền bù lên tới hơn 170 triệu đồng.
Như Thương hiệu & Công luận đã đưa tin, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho hay, cơ quan chức năng vào cuộc xác định có 313 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì Phượng ngày 11/9 và ngày 12/9.
Vậy thương hiệu bánh mỳ Phượng nói gì?
Sau khi được sự cho phép, dự kiến ngày 03/1/2024, thương hiệu bánh mì Phượng sẽ hoạt động trở lại. Bà Phượng nói do đình chỉ quá lâu nên việc mở lại dự kiến sẽ rất khó khăn. Nhiều khách ngại ngần, một số hướng dẫn viên các tour du lịch nói với bà rằng họ không dám đưa khách tới nữa vì lỡ xảy ra chuyện gì nữa thì không lường hết hậu quả. Gia đình cũng chưa quyết định có mở bán trở lại sau khi hết thời gian cơ sở bị đình chỉ (đến ngày 3/1/2024) hay không, sau sự cố hàng trăm khách hàng ngộ độc thực phẩm.
Ngược lại, có nhiều người cảm thông, ủng hộ và đón nhận sự cố gắng thay đổi của thương hiệu bánh mì nổi tiếng này hoạt động trở lại.
Lý do khiến thương hiệu Bánh mì Phượng Hội An nổi tiếng khắp thế giới
Được giới thiệu và chia sẻ rất nhiều trên trang Foursquare hay TripAdvisor, từ lâu, bánh mỳ Phượng đã không còn xa lạ với người dân Hội An cũng như khách thập phương. Nó trở thành điểm đến mà bất cứ ai đặt chân tới phố cổ Hội An cũng muốn ghé qua.
Ngoài những đặc sản mang thương hiệu riêng của Hội An như: Cao lầu, mì quảng, bánh tráng đập, cơm gà…, bánh mì cũng được coi như một đặc sản ở phố cổ Hội An. Với những chiếc bánh luôn nóng, thịt và pate thơm ngon, nước sốt pha chế theo công thức riêng và cách sắp xếp, phối hợp rau củ riêng…
Hoàng Hữu Quyết