Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Thái Bình: Tích cực đồng hành, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Thực hiện chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp trên, năm 2021, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Thái Bình đã xây dựng các kế hoạch, văn bản triển khai bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đến các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các huyện, thành phố và đạt nhiều kết quả tích cực.

Ban Chấp hành Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Thái Bình khóa III, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ra mắt Đại hội
Ban Chấp hành Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Thái Bình khóa III, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ra mắt Đại hội.

Năm 2021, Hội luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam; lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Công Thương và sự phối hợp chặt chẽ của Cục Quản lý thị trường cùng các sở, ban, ngành, chính quyền các địa phương, doanh nghiệp và người dân trong công tác hoạt động, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong tỉnh.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương tại Kế hoạch số 8674/KH-BCT, ngày 12/11/2020 về tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam (15/03)” về “Kinh doanh trách nhiệm, tiêu dùng bền vững trong thời kỳ bình thường mới”. Kế hoạch số 129/KH-UBND, ngày 08/12/2020 của UBND tỉnh Thái Bình về tổ chức “Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam (15/03)” năm 2021 trên địa bàn tỉnh, Hội đã xây dựng và triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng ngày “Quyền người tiêu dùng Việt Nam như”: Thực hiện đăng tải các tin, bài tuyên truyền trên báo Thái Bình; tổ chức tuyên truyền bằng băng zôn, khẩu hiệu (treo băng zôn, khẩu hiệu tại các trục đường chính tại các địa phương và cổng các cơ quan, doanh nghiệp), với các khẩu hiệu:

“Kinh doanh trách nhiệm, tiêu dùng bền vững trong thời kỳ bình thường mới”; “Kinh doanh, tiêu dùng các sản phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, bảo vệ môi trường”; “Hãy sử dụng các nguồn năng lượng và nguyên liệu thân thiện với môi trường”; “Thực hiện đúng và đầy đủ các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng trong quá trình kinh doanh, tiêu dùng”; “Hãy là người tiêu dùng thông thái”…

Bên cạnh đó, Cục Quản lý thị trường (cơ quan thường trực Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh) triển khai thực hiện: 

Tham mưu cho lãnh đạo Hội xây dựng, triển khai đến các đơn vị thành viên những văn bản chỉ đạo của lãnh đạo Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, của lãnh đạo UBND tỉnh, hướng dẫn và khuyến cáo người tiêu dùng nhận biết, phân biệt hàng thật, hàng giả và các thủ đoạn sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; tuyên truyền phổ biến pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu trên địa bàn huyện Đông Hưng và thành phố Thái Bình.

Phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh với các hành vi vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng cấm, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm...

Kết quả, năm 2021, đơn vị  tiến hành kiểm tra 1.659 vụ, xử lý 671 vụ hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả; số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 2 tỷ đồng. Thu nộp ngân sách nhà nước số tiền xử phạt vi phạm hành chính và tiền bán hàng tịch thu gần 2 tỷ đồng; trị giá hàng hóa tịch thu, chưa thanh lý gần 200 triệu đồng.

Hàng hóa tang vật tịch thu, buộc tiêu hủy gồm: 173 nồi cơm điện nhập lậu, 40 bộ điều hòa cũ không rõ nguồn gốc xuất xứ, 20 sản phẩm sữa bột các loại nhập lậu, 14 túi ngũ cốc và bánh ăn dặm nhập lậu, 165 hộp khẩu trang, 266 sản phẩm phụ kiện điện thoại, 86 sản phẩm phụ tùng xe máy giả mạo nhãn hiệu Honda và Yamaha, 780 bộ quần áo giả mạo nhãn hiệu,  20 sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc tóc quá hạn sử dụng...

Thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát, đơn vị thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật đến các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Lực lượng Quản lý thị trường Thái Bình 9cow quan thường trực Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Thái Bình) tích cực kiểm tra hàng hóa, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Cục Quản lý thị trường tỉnh (cơ quan thường trực Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Thái Bình) tích cực kiểm tra hàng hóa, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cùng với đó, các Chi hội trực thuộc Hội như: Chi hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ngành công thương tỉnh, được giao nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các cơ quan chức năng, các tổ chức xã hội, đoàn thể và quần chúng nhân dân bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên các lĩnh vực chính: Tổ chức các hoạt động bình ổn thị trường; kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh có điều kiện, các hoạt động thương mại dịch vụ (đăng ký hợp đồng theo mẫu và điều kiện giao dịch chung); cung cấp thông tin và hướng dẫn giải quyết khiếu nại tố cáo của người tiêu dùng. Các hoạt động trên đã được gắn kết, triển khai có hiệu quả, trong đó, đơn vị đã tổ chức tốt hoạt động bình ổn thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng đã tổ chức khảo sát thị trường, thực hiện đánh giá chất lượng sản phẩm trên 200 mẫu hàng hóa các loại: Bánh kẹo, bia rượu, nước giải khát, sữa, đồ chơi trẻ em, mũ bảo hiểm xe gắn máy, thiết bị điện điện tử, xăng, dầu, dầu nhờn, hàng đóng gói sẵn,….

Đồng thời, đơn vị phối hợp có hiệu quả với các cơ quan như: Thanh tra Sở Công thương, Quản lý thị trường, Công an tỉnh, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa… trong việc thanh tra, kiểm tra các nhóm sản phẩm hàng hóa thuộc trách nhiệm quản lý của ngành khoa học và công nghệ như xăng dầu, vàng bạc.

Chi hội Phụ nữ tỉnh, đã lồng ghép hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vào chương trình, kế hoạch, nội dung hoạt động năm 2021 của Hội. Chủ động tuyên truyền đến hội viên, phụ nữ và người dân về mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết và trách nhiệm của việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Chi hội đặc biệt quan tâm tuyên truyền, giáo dục, phổ biến chính sách pháp luật liên quan đến bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng cho người dân… 

Với tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, phát triển”, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Thái Bình vừa long trọng tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2021 - 2026.  Đại hội đã kết thúc thành công rất tốt đẹp.

Đại hội đã bầu 25 thành viên vào Ban Chấp hành khóa III, nhiệm kỳ 2021 - 2026; 03 thành viên Ban kiểm tra. Ban Chấp hành họp phiên thứ nhất, bầu Ban Thường vụ; Chủ tịch, các Phó chủ tịch, Thư ký.

Đại hội bầu Phó giám đốc Sở Công Thương Thái Bình, Tô Thị Hương Lan giữ chức Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh khóa III, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

 Căn hộ hoàn thiện Zen Tower - Feliz Homes hút khách dịp cuối năm
 Căn hộ hoàn thiện Zen Tower - Feliz Homes hút khách dịp cuối năm

Căn hộ chung cư đang hoặc chuẩn bị bàn giao, gần trung tâm, tiện ích đa dạng, nhiều cây xanh… như ở dự án Feliz Homes luôn là các yếu tố được nhóm khách có nhu cầu ở thực quan tâm tìm kiếm, đặc biệt vào những tháng cuối năm.

GENTIS đồng hành cùng Hội nghị khoa học Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khu vực Bắc Trung Bộ - Lần thứ I
GENTIS đồng hành cùng Hội nghị khoa học Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khu vực Bắc Trung Bộ - Lần thứ I

Vừa qua, Hội nghị khoa học Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khu vực Bắc Trung Bộ - lần thứ I đã diễn ra với sự quy tụ của gần 500 y bác sỹ, chuyên gia trong và ngoài nước. Đến với hội nghị lần này, GENTIS vinh dự là nhà tài trợ Bạc, đồng hành cùng Bệnh viện Sản nhi Nghệ An...

Bắc Ninh: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân PCCC và Tháng an toàn PCCC
Bắc Ninh: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân PCCC và Tháng an toàn PCCC

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Hương Giang vừa ra văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy (4/10) và Tháng an toàn phòng cháy chữa cháy (10/2023).

HĐND tỉnh Lạng Sơn giám sát tình hình thực thực hiện 7 dự án đầu tư
HĐND tỉnh Lạng Sơn giám sát tình hình thực thực hiện 7 dự án đầu tư

Ngày 3/10, HĐND tỉnh tổ chức giám sát chuyên đề tình hình thực hiện 7 dự án (3 dự án đầu tư công và 4 dự án sử dụng vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước).

Tăng cường công tác quản lý trong hoạt động kiểm nghiệm thuốc
Tăng cường công tác quản lý trong hoạt động kiểm nghiệm thuốc

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn số 9564/QLD-CL gửi các cơ quan, đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác quản lý trong hoạt động kiểm nghiệm thuốc.

Diễn giả Phạm Hồng Phong bồi dưỡng kỹ năng cho cán bộ VNPT Lào Cai
Diễn giả Phạm Hồng Phong bồi dưỡng kỹ năng cho cán bộ VNPT Lào Cai

Nhận lời mời của Ban giám đốc VNPT Lào Cai, diễn giả Phạm Hồng Phong đã có chuyến công tác nhằm đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ nòng cốt của đơn vị về kỹ năng tư vấn, thuyết trình, tự tin làm chủ sân khấu...