Hội nghị: Các tổ chức phi chính phủ bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể vì sự phát triển cộng đồng bền vững

15:45:00 05/11/2018

THCL - Ngày 5/11/2018, tại TP. Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (TTBTDTCĐ Huế) phối hợp với Trung tâm Thông tin và mạng lưới quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể khu vực Châu Á – Thái Bình Dương do UNESCO bảo trợ (ICHCAP) tổ chức họp báo về Hội nghị Di sản văn hóa phi vật thể khu vực Châu Á- Thái Bình Dương năm 2018 với chủ đề “Các tổ chức phi chính phủ bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể vì sự phát triển cộng đồng bền vững”.

So với hội nghị lần đầu tiên được tổ chức tại Jeonju, Hàn Quốc năm 2016, hội nghị lần này có sự tham gia đại diện của 35 tổ chức trong lĩnh vực bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể đến từ 16 quốc gia trong khu vực (lần đầu tiên là 20 tổ chức tham dự). Trong đó, có những thành viên là đại diện của diễn đàn NGO ICH (Diễn đàn của các tổ chức phi chính phủ bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể). Các tổ chức tham gia đóng vai trò cầu nối giữa các quốc gia và cộng đồng xã hội tham gia bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể với các mục tiêu khác nhau, như phát triển cộng đồng địa phương, xóa đói giảm nghèo, phục hồi đô thị và xây dựng năng lực cộng đồng, dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của họ góp phần vào việc phát triển bền vững…

Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2003. Ảnh V.T

Với chủ đề “Các tổ chức phi chính phủ bảo vệ Di sản văn hoá phi vật thể vì sự phát triển cộng đồng bền vững”, hội nghị sẽ chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động của các tổ chức phi chính phủ góp phần đạt được các mục tiêu: Phát triển nền vững và tìm hiểu hướng đi trong tương lai để xây dựng hệ thống bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể. Tại hội nghị, các đại biểu sẽ có các tham luận chia sẻ các hoạt động của mình và các kinh nghiệm về dự án liên quan đến vai trò và tiềm năng của các các tổ chức phi chính phủ (NGOs) để bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể; Giáo dục Di sản văn hóa phi vật thể để phát triển bền vững; Phát triển toàn diện các thành phố và cộng đồng thông qua việc tuyên truyền về Di sản văn hóa phi vật thể… và các phiên thảo luận nhóm song song về giáo dục và cộng đồng.

TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, Hội nghị lần này, ngoài việc chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước thành viên của ICHCAP, còn là nơi để các nhà quản lý văn hóa, nhà nghiên cứu ở Cố đô Huế và Việt Nam tiếp cận thêm các kinh nghiệm trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị Di sản văn hóa phi vật thể.

Cũng tại buổi họp báo, ông Kwon Huh, Tổng Giám đốc của INHCAP nhấn mạnh hội lần này nhằm mục đích tăng cường trao đổi và hiểu rõ hơn mối quan hệ qua lại giữa Di sản Văn hoá Phi vật thể và phát triển bền vững, nhằm trao quyền cho các tổ chức phi chính phủ tham gia Bảo tồn Di sản Văn hóa Phi vật thể trong khu vực thông qua việc chia sẻ thông tin hữu ích và tăng cường mạng lưới các tổ chức phi chính phủ trong khu vực; Hội nghị sẽ tập trung đặc biệt vào giáo dục chất lượng (SDG 4) và cộng đồng (SDG 11) và mối quan hệ của những vấn đề này với việc bảo vệ DSVHPVT.

Được biết, Hội nghị Di sản văn hóa phi vật thể tại Châu Á – Thái Bình Dương sẽ diễn ra từ ngày 6 đến hết 8/11tại TP. Huế.

Nguyễn Quốc

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành